Thứ Tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Cần xác định rõ thời điểm cơ quan có thẩm quyền quyết định giá đất

Quang cảnh tại hội thảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 5/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM tổ chức hội nghị cho đại biểu 21 quận, huyện và TP Thủ Đức góp ý cho dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Văn Thị Bạch Tuyết chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, đa số các đại biểu cho rằng cần xem xét phát triển quỹ đất trực thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện để thuận lợi hơn trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Bên cạnh đó, cần xác định rõ thời điểm cơ quan có thẩm quyền quyết lại định giá đất cụ thể của loại đất thu hồi và thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ vì không thể thực hiện cùng lúc. Sau khi cơ quan có thẩm quyền quyết định giá đất cụ thể của loại đất thu hồi, thì Hội đồng bồi thường dự án mới lập thủ tục trình duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Võ Phan Lê Nguyễn phát biểu tại hội thảo. Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Võ Phan Lê Nguyễn phát biểu tại hội thảo.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng đề nghị việc bồi thường về đất được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất thị trường do UBND cấp có thẩm quyền quyết định.

Một số ý kiến cho rằng cần bổ sung quy định về việc bồi thường, hỗ trợ đối với đất của Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất phi nông nghiệp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm mà đất có nguồn gốc nhận thừa kế quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất đã nộp, tiền nhận chuyển nhượng đã trả không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước bồi thường theo loại đất trước đó.

Đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết phát biểu tại hội thảo. Đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết phát biểu tại hội thảo.

Kết luận tại hội thảo, đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến góp ý của các đại biểu cho dự án Luật Đất đai (sửa đổi), nhất là những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện Luật Đất đai trong thời gian qua. Đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết khẳng định đoàn ĐBQH TP sẽ nghiên cứu để tham gia đóng góp ý kiến tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo