Thứ Năm, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Cảnh báo từ một ca Covid-19 tử vong do tự điều trị tại nhà, không khai báo cho y tế địa phương

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 28/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã có cảnh báo từ một ca mắc Covid-19 tử vong do tự điều trị tại nhà mà không khai báo cho y tế địa phương.

Theo đó, nguồn tin từ Trung tâm Y tế Quận 5 cho biết, trưa 27/1/2022, Bệnh viện Thu dung, điều trị Covid-19 Quận 5 đã tiếp nhận một người bệnh 65 tuổi trong tình trạng da niêm tím tái, ngừng tim, ngừng thở trước nhập viện, do bị Covid-19 mà không khai báo với trạm y tế phường.

Trước đó, tiếp nhận thông tin từ người sống cùng với người bệnh, thông báo qua điện thoại với các dấu hiệu nguy kịch, nhân viên y tế mang bình oxy và phương tiện cấp cứu đến thì người bệnh đã trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Được biết, gia đình người bệnh có 3 người (2 người cô trên 65 tuổi sống cùng với 1 người cháu). 2 tuần trước, người cháu của bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tự cách ly tại nhà và trong 1 tuần nay thì 2 người cô cũng nhiễm bệnh, tất cả đều không khai báo với trạm y tế phường. Trước nhập viện 1 ngày, người bệnh than mệt, khó thở nhưng không chịu nhập viện. Đến trưa 27/1/2022, người cháu sống cùng thấy người bệnh tím tái, lơ mơ thì gọi điện thoại thông báo cho trạm y tế. Mặc dù nhân viên y tế đã đến nhà xử trí và chuyển viện cấp cứu nhưng bệnh nhân đã tử vong trước khi nhập viện.

Khai thác tiền sử bệnh cho thấy, gia đình đã từ chối tiêm vaccine sau nhiều lần được trạm y tế và UBND phường tư vấn, vận động tiêm.

Từ trường hợp trên, Bệnh viện Thu dung, điều trị Covid-19 Quận 5 đưa thông tin cảnh báo và khuyến cáo người dân nên tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (liều cơ bản và bổ sung/nhắc lại) để tự bảo vệ sức khỏe cho mình, đặc biệt là người trên 50 tuổi, người có bệnh nền kèm theo. Vì hiện nay, đã có nhiều bằng chứng cho thấy vaccine Covid-19 giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong. Trường hợp nếu người dân tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì phải khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn, chăm sóc, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ chuyển nặng và lây nhiễm cho người thân, cộng đồng.

Người dân nên tự bảo vệ sức khỏe của mình, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán này, bằng cách thông báo cho trạm y tế nếu có các dấu hiệu: ho, sốt, đau họng, khó thở, đau mỏi cơ, mệt mỏi, mất vị giác/ khứu giác…; và thực hiện 5K (Khẩu trang – Khoảng cách – Khử khuẩn – Không tụ tập – Khai báo y tế).

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo