Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Cao cả người thầy thuốc

Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã điều trị thành công ca bệnh COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam. Ảnh: Tuoitre.vn

Trong những ngày dịch Covid-19 còn tiềm tàng những nguy cơ không nhỏ đối với sức khỏe của người dân, có thể thấy vai trò, sứ mạng và cả sự hy sinh của người thầy thuốc là vô cùng to lớn, cao cả. Ở một môi trường dễ lây bệnh, nay phải đối mặt với một căn bệnh nguy hiểm, chưa có thuốc đặc trị, thì rủi ro rất cao, không chỉ cho bản thân mà còn người thân. Nhìn nhận như vậy ta mới càng thấy trân trọng những người công tác trong ngành y tế, nhất là các y bác sĩ.

Trên thực tế, trong thời gian gần đây, dường như các bức xúc với thầy thuốc, với bệnh viện ít nhiều đã giảm đi. Hiện tượng người nhà bệnh nhân vì sốt ruột trước thái độ của y bác sĩ mà hành hung các nhân viên y tế trong bệnh viện đã giảm hẳn. Tình trạng kêu ca bác sĩ “khám quá nhanh” cũng ít được nhắc tới. Tuy việc bác sĩ ở bệnh viện công lập bằng cách này hay cách khác đưa bệnh nhân ra phòng khám tư của mình vẫn còn nhưng ít được phản ánh… Hiện tượng quá tải ở nhiều bệnh viện vẫn còn nhưng tình trạng nằm chen chúc nhau hay điều kiện vệ sinh xuống cấp trong bệnh viện cũng đã được khắc phục nhiều… Đó là vài trong số nhiều điểm sáng của các bệnh viện, của đội ngũ y bác sĩ.

Kết quả này có sự tác động từ công tác quản lý nhà nước, mà cao nhất là việc điều hành của Bộ Y tế, sự phản ánh của các cơ quan truyền thông, sự phản hồi của bệnh nhân và người nhà trên các trạng mạng xã hội…, đồng thời có cả sự tự điều chỉnh của chính các bệnh viện, của các thầy thuốc và nhân viên y tế trong đó có nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và cải thiện thái độ phục vụ người bệnh của các y bác sĩ.

Bên cạnh đó, có một số hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo được thực hiện trong các bệnh viện được dư luận đánh giá cao bởi ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thậm chí có những trường hợp làm lay động lòng người. Có bệnh viện đã nuôi trẻ sơ sinh do mẹ sinh rồi bỏ lại bằng sự chung tay góp sức của các nhân viên y tế, kể cả có trường hợp trẻ sinh non, bị bệnh… Có bệnh viện đã tận tình cứu chữa bệnh nhân bị tai nạn giao thông, bị bệnh hiểm nghèo trong khi chưa có người thân, chưa đóng viện phí bằng nguồn kinh phí từ quỹ từ thiện – xã hội của bệnh viện, từ đóng góp của các mạnh thường quân, sau đó tìm cách thông báo để người thân đến chăm sóc. Có bệnh viện đã tổ chức chức các “phiên chợ 0 đồng” từ nguồn hàng vận động được để bán (thực chất là tặng) cho các bệnh nhân nghèo và người thân của họ. Có nhiều bệnh viện tổ chức nấu, phân phát các suất ăn từ thiện (cơm, cháo…) cho bệnh nhân nghèo và người nuôi bệnh, bằng kinh phí vận động và sự đóng góp của chính nhân viên trong bệnh viện. Có nhiều bệnh viện tổ chức hiến máu nhân đạo định kỳ để bổ sung nguồn dự trữ máu cho chính đơn vị mình và các cơ sở y tế khác, trong đó vận động cả nhân viên trong bệnh viện, người đang nuôi bệnh và các lực lượng khác cùng tham gia hiến máu… Những hoạt động đó hiện đã thực hiện khá rộng rãi ở nhiều bệnh viện, có tác dụng tích cực trong việc xây dựng hình ảnh bệnh viện không chỉ là nơi khám chữa bệnh mà còn là nơi giúp đỡ vật chất, tinh thần, nơi khơi gợi niềm tin và sự lạc quan trong cuộc sống cho người bệnh và nhiều người khác.

Tất cả những điều đó là một bước tiến dài để có lúc, có nơi, có không ít bác sĩ thực sự đáng được nhìn nhận là cao cả hơn cả thầy thuốc. Bởi ở đó, họ không chỉ là thầy thuốc tận tâm mà còn là người thân của người bệnh, là người giúp đỡ những khó khăn cho người bệnh, là người đồng hành với nỗi đau của bệnh nhân và sự nhọc nhằn của thân nhân, là chuyên viên tư vấn tâm lý để xoa dịu những nỗi đau khôn tả của bệnh nhân… Nhân Ngày Thầy thuốc, chúng ta không thể quên họ, không thể không tri ân họ và phải chia sẻ với những khó khăn mà họ đã và đang chịu đựng để thực hiện tốt thiên chức cứu người của mình.

Ở góc độ thấu cảm, có lẽ chúng ta nên đặt nhiều đòi hỏi đến việc cải tiến công tác quản lý, đến việc điều chỉnh các chế độ chính sách, bởi chính đây là điều kiện tiên quyết để có thể giúp các thầy thuốc, các nhân viên y tế toàn tâm toàn ý với công việc. Vì xét cho cùng, hẳn khi bước chân vào trường y rồi trở thành thầy thuốc, họ đã có lòng nhân ái bao la rồi, chỉ là vì điều kiện cuộc sống có lúc khó khăn, có thể họ chưa thể hiện đầy đủ tinh thần ấy mà thôi!

Vân Tâm

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo