Thứ Tư, ngày 26 tháng 2 năm 2020

Cậu bé mê Toán và giải Vàng Olympic Toán quốc tế

Em Nguyễn Nguyễn (phải) cùng bạn đi thi Toán quốc tế tại Anh.

(Thanhuytphcm.vn) - Tháng 7 năm 2019, Nguyễn Nguyễn, cậu học sinh lớp 12 của Trường Phổ thông Năng khiếu TPHCM và 5 học sinh khác của Việt Nam đã tham dự kỳ thi Olympic Toán Quốc tế được tổ chức ở Vương quốc Anh và đều đạt giải. Trong đó, Nguyễn Nguyễn mang về cho Việt Nam giải Vàng. Sau cuộc thi, Nguyễn Nguyễn trở thành sinh viên Khoa Toán Tin của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia TPHCM. Với Nguyễn Nguyễn, con đường Toán học vẫn còn ở phía trước và giải thưởng vừa rồi là một mốc son cho những đam mê, nỗ lực, là một cánh cửa để nhìn ra thế giới. Năm mới 2020, Nguyễn Nguyễn theo đuổi ước mơ toán học bằng việc tìm kiếm học bổng để có thể đến với môi trường học tập, nghiên cứu ở Singapore, Mỹ hay Canada.

Cậu bé mê Toán nhưng không phải là “mọt sách”

Chiều cuối năm, sau giờ học ở Trường Đại học Quốc gia TPHCM, Nguyễn Nguyễn trở về căn nhà nhỏ trong phường Tân Mai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, thay đồng phục và phụ giúp cha mẹ đóng gói các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mà gia đình nhận gia công, rồi đi chơi thể thao với bạn bè. Cả xứ đạo Tân Mai rộng lớn này, nhiều người biết gia đình Nguyễn Nguyễn chăm lo cho con cái học hành, nhưng không phải ai cũng biết Nguyễn Nguyễn vừa thành chàng trai Vàng của Toán học Việt Nam trong năm 2019. Hiền lành, khiêm tốn, ít nói về mình nhưng vẫn sôi nổi, hoạt bát là cảm nhận chung của nhiều người khi gặp Nguyễn Nguyễn.

Điều đầu tiên có thể khẳng định: Nguyễn Nguyễn không phải là “mọt sách”. Học giỏi và học giỏi nhất là Toán, Nguyễn Nguyễn sớm bộc lộ khả năng ấy khi còn nhỏ và được cha mẹ, thầy cô tạo điều kiện cho em phát huy. Nguyễn học Toán, mở rộng ra là tìm hiểu về Toán một cách rất tự nhiên, thích thú. Ngay từ khi còn học tiểu học, rồi trung học cơ sở, Nguyễn đã không chỉ học ở trường, hỏi thêm thầy cô, mà luôn xin ba mẹ tiền mua sách Toán mỗi khi đi nhà sách, lên mạng tìm đọc kiến thức toán học.

Anh Nguyễn Chí Cường, ba của Nguyễn Nguyễn kể, Toán là một sở thích, chính xác hơn là đam mê nên cứ lúc nào có thời gian trống là Nguyễn tự tìm hiểu, tìm tòi. Những lúc bình thường thì Nguyễn vẫn đi chơi với hàng xóm, còn thời gian gia đình vẫn hướng cho cháu chơi thể thao, việc gia đình cần thiết cháu vẫn phụ giúp, chứ không phải là con mọt sách, chỉ biết việc học.

Cuối bậc trung học cơ sở, từ Đồng Nai, Nguyễn tìm hiểu và biết Trường Phổ thông Năng khiếu thuộc Đại học Quốc gia TPHCM là nơi có các lớp chuyên, có các thầy cô giỏi Toán, có môi trường học tập chuyên sâu nên quyết định sẽ thi tuyển vào lớp 10 ở đó, dù phải xa nhà.

Thầy giáo Trần Nam Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu thuộc Đại học quốc gia TPHCM cho biết, đến bây giờ vẫn nhớ như in cậu học trò thủ khoa đầu vào lớp 10 chuyên Toán của trường năm học 2016-2017. Cậu học trò ấy đã chấp nhận xa nhà để học chuyên Toán và có tinh thần tự học cao: “Bạn ấy rất quyết tâm lên TP học, vào năng khiếu. Nguyễn Nguyễn đã khắc phục khó khăn, học tập rất nỗ lực. Đặc biệt là Nguyễn Nguyễn có tinh thần tự học rất tốt. Việc đầu tư cho em là đầu tư chung cho các lớp chuyên Toán, đội tuyển... quan trọng là Nguyễn và các bạn đã tận dụng được những điều đó để tiến bộ”.

Ngoài giờ học, Nguyễn Nguyễn còn chịu khó phụ giúp ba mẹ làm đồ thủ công mỹ nghệ tại nhà. Ngoài giờ học, Nguyễn Nguyễn còn chịu khó phụ giúp ba mẹ làm đồ thủ công mỹ nghệ tại nhà.

Tự vạch ra con đường đi đến giải Vàng toán học

Từ lúc còn học trung học cơ sở, Nguyễn Nguyễn đã tìm hiểu cuộc thi Olympic Toán quốc tế và ước mơ một ngày nào đó sẽ có mặt ở cuộc thi này.

Khi đã trở thành học sinh chuyên Toán của Trường Phổ thông Năng khiếu, việc tìm hiểu và chuẩn bị kiến thức cho cuộc thi này trở nên thuận lợi hơn. Những năm học ở đây, Nguyễn tự lên thành phố ở trọ, tự sắp xếp thời gian học tập, sinh hoạt, dành 3-4 tiếng mỗi ngày cho Toán. Toán với Nguyễn trở thành một cánh đồng kiến thức mênh mông, hấp dẫn, thú vị. Nguyễn thoát khỏi cách chăm chỉ học lý thuyết rồi miệt mài thực hành thông thường để đến với cách học theo tư duy logic, tức là luôn đặt câu hỏi “tại sao lại như vậy?” và đi tìm câu trả lời, từ đó suy luận ra vấn đề.

Tháng 9/2018, Nguyễn cùng 9 bạn khác được chọn ra từ kỳ thi Học sinh giỏi Toán của Trường Phổ thông Năng khiếu TPHCM để tham gia kỳ thi cấp quốc gia vào tháng 1/2019. Rồi từ kỳ thi quốc gia, 48 học sinh, trong đó có Nguyễn tiếp tục thi tuyển vào Đội tuyển 6 học sinh đi thi Toán quốc tế. Những kỳ thi ấy, nghe thì có vẻ rất căng thẳng, nhưng vì Nguyễn học và thi bằng niềm đam mê, ham thích Toán nên đã trải qua một cách thú vị, nhẹ nhàng. Nhất là ở kỳ thi quốc tế, Nguyễn cảm thấy thú vị khi mà xung quanh đều là học sinh giỏi Toán của các quốc gia. Các bạn đam mê Toán, cởi mở, hoàn toàn không như mọi người thường quan niệm “dân học Toán khô khan”.

Nguyễn Nguyễn nhớ lại: “Khi đi thi, em thấy Trung Quốc, Nga… những nước có truyền thống khoa học Toán thì các bạn có kiến thức khá “khủng”. Nhưng mặt bằng chung thì các bạn Việt Nam cũng tốt. Mọi người gặp nhau thì không bàn về Toán đâu, mà là giao lưu học hỏi nhau về văn hóa, kiến thức khác để nói chuyện với nhau. Ai cũng biết là đến đây thi Toán rồi thì không bàn về Toán mà bàn về cái khác.”

Hiện nay, với việc chọn khoa Toán Tin của Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM để học bậc đại học, Nguyễn muốn nghiên cứu Toán ở bậc cao hơn và quyết tâm tìm hiểu nhiều con đường của Toán ứng dụng. Trước nhiều ý kiến về việc một số kiến thức Toán học không cần thiết đối với học sinh phổ thông, Nguyễn cho rằng, kiến thức nào cũng cần cho những nghề nghiệp mà học sinh lựa chọn sau này, nhất là thời đại công nghệ số. Hiện em đang nỗ lực tìm học bổng để đến với môi trường nghiên cứu Toán học ở Singapore, Canada hoặc Mỹ. Nguyễn Nguyễn bày tỏ rõ quan điểm của mình: “Em thấy nhiều người cho rằng, chương trình Toán bậc trung học phổ thông ở nước ngoài không nặng bằng ở Việt Nam. Tuy nhiên, những gì Việt Nam đang dạy sau này đều có ứng dụng cơ bản trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như nhiều người nói học tích phân hay đạo hàm làm gì, nhưng nếu sau này muốn đi theo ngành khoa học, kỹ thuật, liên quan đến vật lý, hóa học thì đó là kiến thức cơ bản phải biết”.

Từ câu chuyện của Nguyễn Nguyễn, có thể thấy, chính từ niềm đam mê Toán học và tinh thần tự học mà Nguyễn đã có định hướng học tập rõ ràng, theo đuổi định hướng đó, sắp xếp và vượt qua khó khăn về thời gian, điều kiện sống xa nhà để thực hiện được con đường học Toán của mình. Câu chuyện của Nguyễn Nguyễn còn là kinh nghiệm dành cho các bậc cha mẹ về việc quan tâm đến con cái, phát hiện khả năng của con và cùng con nuôi dưỡng đam mê. Như anh Nguyễn Chí Cường, ba của Nguyễn Nguyễn nói: Con trẻ luôn có một khả năng thiên về một môn học, một năng khiếu nào đó, nếu được phát hiện, khuyến khích, con sẽ bước đi một cách nhẹ nhàng, thú vị.

Song Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo