Chủ Nhật, ngày 25 tháng 8 năm 2019

Câu chuyện về gia đình nữ bác sỹ làm nghĩa vụ tại Nam Sudan

Sáng 1/10/2018, Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hiệp quốc Nam Sudan. Trong đó, có 10 nữ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên. Ảnh: Hoàng Triều

(Thanhuytphcm.vn) - Bệnh viện Quân y 175 thuộc Bộ Quốc phòng vừa tổ chức họp mặt đón Tết cho các gia đình có con em đang công tác ở Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc ở Nam Sudan. Lực lượng cán bộ, chiến sỹ làm việc tại Bệnh viện dã chiến này là những quân nhân ưu tú, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn theo quy chuẩn của Liên hiệp quốc, trong đó có 10 cán bộ, chiến sỹ là nữ. Dù khó khăn vất vả hơn so với nam giới nhưng ở các chị và gia đình luôn đầy nhiệt huyết cống hiến, đầy tự hào vì được tham gia làm nghĩa vụ quốc tế. Đến thăm gia đình bác sỹ quân y Nguyễn Thị Thu Ngân, tất cả những điều đó được thể hiện một cách rất tự nhiên, bình dị.

Cô bác sỹ gan góc

Bác sỹ quân y Nguyễn Thị Thu Ngân có người chị gái chỉ lớn hơn 1 tuổi - kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thị Thu Trang. Với chị Trang, bác sỹ Thu Ngân không chỉ là một cô em gái mà thực sự là một người bạn thân, tri kỷ và là một chỗ dựa vững chắc. Khi được nhận nhiệm vụ chuẩn bị đi công tác tại Bệnh viện dã chiến Nam Sudan, biết chị Trang hay lo lắng và có phần yếu đuối, cha mẹ lớn tuổi và em trai út vừa mới đi làm, bác sỹ Thu Ngân đã giấu cả gia đình. Ngân chỉ nói với chị Trang là cô phải học nâng cao tiếng Anh và chuẩn bị một số việc khác để sang Ấn Độ công tác một thời gian. Thời gian đó, bác sỹ Thu Ngân vừa học vừa âm thầm chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho cha mẹ già, cho chị đang có con nhỏ, cho em trai.

“Tôi chỉ biết em gái mình đi Nam Sudan khi xem tin trên báo chí. Tôi lập tức lên mạng tìm hiểu về Nam Sudan. Tôi điện thoại cho em và khóc. Em trở thành người trấn an và làm cho tôi vững tin hơn. Rồi những cuộc gọi video những ngày sau đó, thấy phần nào công việc, cuộc sống của Ngân tại Nam Sudan, tôi và gia đình dần yên tâm hơn. Mẹ tôi không còn khóc nữa” - chị Nguyễn Thị Thu Trang kể.

Với bà Phạm Thị Đắng, mẹ của bác sỹ Nguyễn Thị Thu Ngân, việc con gái đi vào vùng chiến sự thật sự là một cú sốc. Dù trong chiến tranh bà từng là thanh niên xung phong, dù Thu Ngân đã có 7 năm xa nhà đi học ở Học viện Quân y, nhưng lần xa nhà này quả thật rất khác. Bà đã liên tục khóc khi nhắc đến Thu Ngân và bao giờ Ngân cũng là người an ủi khiến bà cười. Ngân lạc quan, Ngân mạnh mẽ, Ngân chu đáo nên mẹ không cần lo gì cả. Cứ thế, một tuần, một tháng, hai tháng, thời gian trôi qua nhanh hơn, bà bớt đếm ngày con gái đi xa mà đang đếm ngày con gái trở về, dù chưa phải là gần.

Chị là thế, mẹ là thế, còn với người cha từng là bộ đội ở chiến trường miền Nam trong những năm chiến tranh chống đế quốc Mỹ, bác sỹ Ngân cứng rắn như một người con trai. Từ khi Ngân học phổ thông đến khi thi và xa nhà đi học ở Học viện Quân y, rồi về công tác tại Bệnh viện Quân y 175, ông Nguyễn Năng Đính, cha của cô luôn thấy ở con gái mình sự kỷ luật, nề nếp, vững vàng của một chiến sỹ. Cô ở trong quân ngũ - ông yên tâm, cô đi công tác tại Nam Sudan - ông tự hào. Ông thường nói với vợ: “Con gái cứng rắn thế, giỏi giang thế, lại còn có chỉ huy, có đồng đội, có tổ chức, không việc gì phải lo, càng không việc gì phải khóc”.

Gia đình của nữ bác sĩ Nguyễn Thị Thu Ngân. Gia đình của nữ bác sĩ Nguyễn Thị Thu Ngân.

Cái Tết đầu tiên không tự tay chăm lo cho gia đình

Hàng chục năm qua, cứ Tết đến, trong gia đình mình ở thành phố Tân An, tỉnh Long An, bác sỹ Nguyễn Thị Thu Ngân tự đi mua hoa, trang trí nhà cửa, chuẩn bị bếp núc, món ăn miền Bắc cho cha, món ăn miền Nam cho mẹ, đưa mẹ đi chùa và cùng chị gái, em trai đi chơi Tết. Tết này là cái tết đầu tiên cả nhà không có Ngân cùng làm bánh mứt, cùng đón giao thừa, cùng đi chùa cầu may…

Trước Tết 10 ngày, bác sỹ Ngân đã gửi cho chị gái một danh sách các thứ cần mua sắm với địa chỉ các cửa hàng chi tiết, chu đáo. Cô còn cẩn thận lưu ý sở thích của từng thành viên trong nhà. Theo hướng dẫn của cô, chị Nguyễn Thị Thu Trang có thể dễ dàng tìm được đầy đủ các thứ cần cho ngày Tết và quan trọng là đúng hương vị Tết trong nhiêu năm qua, khiến cả nhà bớt đi phần nào sự trống vắng khi thiếu bác sỹ Thu Ngân.

Cận Tết, ghé thăm nhà bác sỹ Ngân trong con hẻm nhỏ ở Phường 5, thành phố Tân An, hai bên đường vào nhà, cây cối xanh mướt. Trước sân, cây mai đã nở vàng rực, cha của bác sỹ Ngân đã nhắn với con gái rằng: Mai trước nhà nở sớm quá, nhưng trong nhà vẫn có cành mai nở đúng giao thừa được đem vào từ khu vườn phía sau. Còn mẹ của bác sỹ Ngân thì dặn dò con gái cứ yên tâm công tác, sau giao thừa tuy không có con đưa bà đi chùa như thông lệ hàng năm, nhưng bà vẫn có thể tự đi bộ sang thắp nhang ở ngôi chùa nhỏ trong xóm. Chị gái Thu Trang của bác sỹ Ngân năm nay còn tự làm mứt dừa đãi khách và vẫn mở những bài hát xuân mà bác sỹ thích để cả nhà cùng nghe.

Nam Sudan chậm hơn Việt Nam 4 giờ đồng hồ. Gia đình bác sỹ Nguyễn Thị Thu Ngân dự định, đêm giao thừa sẽ gọi điện video để chia sẻ không khí quê nhà với cô và đồng đội khi họ bắt đầu ca trực đêm ở Châu Phi xa xôi.

Tết đang đến rất gần, gia đình - hậu phương vững chắc của bác sỹ quân y Nguyễn Thị Thu Ngân đang cùng cô chia sẻ sự hy sinh niềm vui cá nhân vì nghĩa vụ với đất nước, với Tổ quốc. Bác sỹ vững vàng ở vùng khó khăn Nam Sudan, gia đình đón Tết trong niềm vui, tự hào và xúc động.

Song Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo