Thứ Năm, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Cha mẹ làm bạn cùng con, giúp con trưởng thành, đi qua tuổi dậy thì thành công

Đông đảo độc giả tham gia talkshow “Dậy thì, đáng yêu, không đáng sợ”

(Thanhuytphcm.vn) - Trong khuôn khổ Hội sách Xuyên Việt chào mừng Ngày sách Việt Nam 2021 do Nhà xuất bản Trẻ, Nhã Nam, Đinh Tị, Thái Hà Books, Saigon Books và Minh Long Book phối hợp thực hiện, ngày 22/4, talkshow “Dậy thì, đáng yêu, không đáng sợ” được tổ chức nhằm giúp phụ huynh và các bạn teen đang trong tuổi dậy thì “gỡ rối” chuyện khó nói, để thấu hiểu lẫn nhau, tận hưởng quá trình “trở thành người lớn” bên sự yêu thương của gia đình.

Tại chương trình, tác giả Lê Lan Anh – tác giả của nhiều tập tản văn ăn khách như Tuổi 40 yêu dấu, Vẫn yêu, Ăn và yêu và ăn và yêu, Chỉ cần yêu thôi là đủ, cùng khách mời là bạn Trần Đình Gia Hân chia sẻ xoay quanh chủ đề “Dậy thì, đáng yêu, không đáng sợ”, cũng là đề tài được chị khai thác trong tác phẩm “Bí quyết thương lượng cho tuổi dậy thì” vừa mới được phát hành.

Buổi giao lưu đã nhận nhiều ý kiến của các bậc cha mẹ than rằng: khi bước đến tuổi dậy thì thì con của họ như biến thành một người khác, một người hoàn toàn xa lạ và tự xây bên mình một bức tường dày ngăn cách với gia đình. Những cuộc trò chuyện không còn nữa, bố mẹ và con cái có khoảng cách vô hình, người thân ở bên nhau những vẫn thấy cách xa vời vợi, chẳng thể lắng nghe nhau một cách thông thường.

Các vị khách mời cho rằng việc thay đổi về vóc dáng dễ nhận biết bao nhiêu, thì những biến đổi trong tính cách đám nhóc dậy thì lại khó đoán bấy nhiêu. “Trong giai đoạn này, các con có thể có hành vi và cách ứng xử chưa đúng, chưa tốt nhưng không phải là đứa trẻ hư hỏng. Ở tuổi dậy thì, không phải lúc nào hành động cũng thể hiện đúng bản chất. Vì thế, khi xảy ra mâu thuẫn, bố mẹ không thể gây áp lực đối với các con bằng đòn roi, hình thức kỷ luật, mà niềm tin tâm lý lắng nghe, thấu hiểu con là nền tảng đáng giá hơn rất nhiều và rất cần thiết với tâm lí trẻ hiện nay.

Qua buổi giao lưu, tác giả Lê Lan Anh gửi lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh và các bạn teen rằng: “Dậy thì là khoảng thời gian “con diều”, nghĩa là các con dù rất muốn “bứt” thì vẫn cần “có dây” và bố mẹ phải “thả dây có kiểm soát” đúng khoảng cách, đúng lúc, nếu muốn cho con mình bay cao. Cả nhà đều phải học cách làm quen với sự phát triển và thay đổi cả về sinh lý lẫn tâm lý của con. Quá trình làm quen này rất cần các thành viên yêu thương chia sẻ mọi điều với nhau, không ngại ngần, không giới hạn…”. Bố mẹ làm bạn cùng con để giúp các teen trưởng thành hơn, đi qua tuổi dậy thì thành công với nhiều kỷ niệm đẹp.

“Hội sách Xuyên Việt – Lan tỏa tri thức” diễn ra từ ngày 21/4 đến hết ngày 25/4/2021 tại Sân vận động Hoa Lư, Quận 1. Sự kiện trưng bày hơn 10.000 tên sách cùng 200.000 ấn bản, đồng thời còn có các hoạt động như vẽ Henna, Chibi, trải nghiệm rạp chiếu bóng mini, tương tác cùng sách, dành cho độc giả. Vào lúc 18 giờ 30 ngày 23/4 có bàn tròn giao lưu chủ đề Du lịch qua từng trang sách với các khách mời: Đinh Hằng, Trung Nghĩa, Lê Rin, Nhi Phan. Host: Thái Minh Châu; Ngày hội Vui cùng Harry Potter dành cho các PotterHeads vào lúc 9 giờ   ngày 24/4 và giao lưu fan tủ sách Hikari Light Novel lúc 9 giờ  ngày 25/4...

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo