Thứ Tư, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 10/7, Phòng Khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức chương trình truyền thông Giáo dục sức khỏe định kỳ tháng 07/2021 chủ đề “Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi” (trực tuyến trên trang fanpage của Phòng khám).

Khai mạc chương trình, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Điều hành Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, chương trình truyền thông Giáo dục sức khỏe được Phòng Khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức định kỳ hàng tháng, mỗi tháng một chủ đề khác nhau. Lần này, chương trình chọn đối tượng là người cao tuổi, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, toàn TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chương trình tập trung vào 2 nội dung như: “Chuẩn bị một tuổi già khỏe mạnh và an vui”, do Ths.BS Nguyễn Thùy Châu báo cáo; “Đón nhận khi cơ thể không còn khỏe mạnh một cách tích cực”, do PGS.TS.BS Trần Thị Mộng Hiệp báo cáo.

Các bác sĩ cho rằng, người cao tuổi khi vận động nhịp tim tăng, nhịp thở tăng, tuần hoàn máu tăng, quá trình trao đổi chất tăng, đào thải chất không thích hợp trong cơ, thần kinh tự động được điều hòa: tim đập, thận thải…giúp cơ quan của cơ thể hoạt động lành mạnh, tạo hóc môn đặc biệt có tính giảm đau toàn vẹn, giảm nguy cơ đột biến, tăng tuổi thọ cho tế bào…

Về chế độ ăn uống, các bác sĩ cho rằng người cao tuổi cần sử dụng các loại thức ăn tự chế biến, ăn thức ăn mềm, ăn no 70%, chia nhỏ bữa ăn, uống đủ nước, không nên nín tiểu…

Hiện nay, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi đang trở thành đề tài “nóng”, đặc biệt là trong giai đoạn giãn cách xã hội. Thực tế cuộc sống cho thấy, nhiều người cao tuổi mong muốn được đi du lịch, nghỉ dưỡng, được gặp gỡ và giao lưu với người cùng lứa tuổi như một cách để tạo thêm niềm vui cho cuộc sống. Do đó, cần tạo điều kiện để người cao tuổi được tiếp cận các dịch vụ cơ bản của đời sống xã hội, có cuộc sống tốt hơn, tuổi thọ cao và sống khỏe, sống vui trong những năm tháng tuổi già.

Thy Thơ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo