Thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Chàng thanh niên với những sáng kiến hữu ích phục vụ cộng đồng

Thiện Tâm (bên trái) đồng hành cùng ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã tặng máy rửa tay tự động và máy đo thân nhiệt tự động cho hơn 30 cơ quan, đơn vị.

(Thanhuytphcm.vn) - Sau những ngày nghỉ học vì dịch bệnh, các em học sinh các Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn, Trường Tiểu học Phan Đình Phùng… háo hức trở lại trường. Điều đặc biệt hơn đó là các em vô cùng thích thú khi nhà trường đưa vào sử dụng máy đo thân nhiệt tự động và máy rửa tay tự động. Đó là hai sản phẩm của anh Thiện Tâm (tên thật Hồ Tuấn) - anh chàng mê sáng tạo và thích làm những việc có ích cho xã hội – trao tặng cho các trường.

Thiện Tâm tốt nghiệp Trường Trung cấp kỹ thuật nghề Cao Thắng. Anh cho biết, bản thân rất đam mê kỹ thuật và muốn làm chủ bản thân, nên khi ra trường thay vì đi làm cho các nơi, nhưng anh lại thích tự mình mày mò sáng tạo. Chiếc máy đầu tiên anh sáng tạo ra là máy lọc tinh dầu dừa, bằng kỹ thuật ly tâm anh đã có thể tách dầu dừa hoàn toàn tinh lọc trong thời gian rất ngắn cho một sản lượng cao. Sản phẩm dầu dừa được dùng trong làm đẹp, chữa một số bệnh về da và tóc… Với việc sáng chế ra máy lọc tinh dầu dừa này đã giúp quá trình tinh chế đỡ vất vả hơn; đồng thời đạt năng suất cao hơn, sản phẩm được chiết xuất đảm bảo giữ nguyên dinh dưỡng và sạch hơn.

Trước đại dịch COVID-19 bùng phát làm cho cuộc sống của người dân trải qua rất nhiều khó khăn. Để góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh, Thiện Tâm đã có những ý tưởng để sáng tạo ra những dụng cụ phòng chống dịch bệnh, đó là máy rửa tay tự động và máy đo thân nhiệt tự động giúp mọi người giữ gìn vệ sinh tay theo khuyến cáo và kiểm soát được nhiệt độ, có cách phòng bệnh kịp thời. Từ ý tưởng và được sự động viên của những người bạn, Thiện Tâm đã mày mò sáng chế và đã hoàn thành hai sản phẩm chỉ trong vòng 1 tuần.

Anh Thiện Tâm (thứ 5, từ trái sang) tặng máy rửa tay cho Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Anh Thiện Tâm (thứ 5, từ trái sang) tặng máy rửa tay cho Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Máy rửa tay giúp cho người sử dụng hạn chế tiếp xúc với vật đựng dung dịch sát khuẩn. Cấu tạo máy rửa tay tự động có hai phần liền kề: một ngăn rửa tay và một ngăn kế bên để làm khô tay. Khi đưa hai bàn tay vào ngăn thứ nhất thì máy sẽ tự động phun dung dịch cồn 70 độ sát khuẩn; ngăn thứ hai có máy tạo luồng gió hong khô tay. Ánh đèn tím dịu nhẹ vừa làm tăng thêm vẻ đẹp cho máy, thu hút và làm cho máy thẩm mỹ hơn.

Còn chiếc máy đo thân nhiệt được thiết kế phù hợp với mọi người, mọi độ cao và được hoạt động cảm ứng. Máy sẽ di chuyển theo chiều cao của người dùng và đưa ra thông số chính xác. Với việc đưa vào sử dụng máy này sẽ giúp đảm bảo giữ được khoảng cách an toàn cho người nhận thông tin và đưa ra chỉ số chính xác của thân nhiệt người đo, hạn chế tiếp xúc.

Máy đo nhiệt độ tự động được đưa vào sử dụng tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn Máy đo nhiệt độ tự động được đưa vào sử dụng tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn

Điều đáng quý là những sản phẩm trên được anh Thiện Tâm sáng chế để tặng cho trường học và những nơi cần để sử dụng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID - 19. Trong suốt thời gian 3 tháng qua anh đã đồng hành cùng ca sĩ Nguyễn Phi Hùng để mang những chiếc máy này tặng cho hơn 30 cơ quan, đơn vị, trong đó có Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Đại học Quốc gia THPCM - khu cách ly quận Thủ Đức, Đồn Biên phòng đảo Thạnh An, Hải Đội 2, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Cục cảnh sát hình sự Bộ Công An, Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, Trường khuyết tật Tương Lai Quận 3, Trường mầm non Quận 11, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn, Trường Tiểu học Phan Đình Phùng, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Lạt, Chốt kiểm dịch Ngủ Hành Sơn, Đà Nẵng…

Khi một số doanh nghiệp đặt vấn đề mua sản phẩm để tặng một số nơi để phòng chống dịch, anh Thiện Tâm chỉ xin nhận làm giúp với kinh phí đủ mua vật liệu sáng chế nên chiếc máy. Chia sẻ lý do này, anh Thiện Tâm cho biết, đây là tâm nguyện của anh muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào công tác phòng chống dịch, cùng chia sẻ những khó khăn với Nhân dân, đất nước để vượt qua cơn đại dịch. Một số nơi thấy hiệu quả của máy cũng mong muốn được tặng, anh đã cùng một số bạn bè gom góp tiền để thực hiện.

Khi nhìn những sản phẩm của mình được đưa vào sử dụng đã thôi thúc anh có thêm động lực sáng tạo, mang sức trẻ, trí tuệ phục vụ cộng đồng với nhiệt huyết càng thêm mạnh mẽ. Cùng với những sáng tạo trong thời gian qua của nhiều tổ chức, cá nhân, thì những sáng tạo đóng góp cho cộng đồng của anh Thiện Tâm rất đáng được trân trọng và cần được nhân rộng. 

Mai Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo