Thứ Ba, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Chất lượng khám chữa bệnh chưa đồng đều giữa các vùng, tuyến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 15, chiều 3/10, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân năm 2017 - 2018.

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Đến nay, toàn quốc có trên 85,2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, bao phủ 89,8% dân số, vượt chỉ tiêu Thủ tướng giao. 53/63 tỉnh, thành phố đã sắp xếp lại cơ sở y tế dự phòng từ tuyến tỉnh thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật. 555/713 huyện đã hợp nhất Trung tâm y tế và bệnh viện thành Trung tâm y tế đa chức năng, trực tiếp quản lý trạm y tế xã, thực hiện tinh gọn đầu mối, giảm số lượng người làm việc ở các bộ phận quản lý. Thời gian qua, Bộ Y tế đã đẩy mạnh thực hiện Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới; xây dựng, thực hiện mô hình 26 trạm y tế xã điểm theo nguyên lý y học gia đình, triển khai nhân rộng trên toàn quốc, phát triển mô hình phòng khám gia đình ở các nơi có điều kiện.

Bộ Y tế tiếp tục thực hiện đúng lộ trình đổi mới cơ chế tài chính và thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, góp phần giảm ngân sách cấp cho các bệnh viện và giảm số lượng người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước; thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng lạm dụng Quỹ bảo hiểm y tế. Bộ Y tế  cũng phối hợp với Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải quyết một số vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và đang xây dựng thông tư hướng dẫn giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh theo yêu cầu để đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác công tư...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhìn nhận, tuy mạng lưới y tế cơ sở phủ rộng khắp nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao, chất lượng khám chữa bệnh chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người dân, mới chỉ tập trung vào chữa bệnh nhưng chưa chăm sóc toàn diện cho người bệnh. Chất lượng khám chữa bệnh chưa đồng đều giữa các vùng, tuyến.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, nhiều nơi người dân đi khám tại các cơ sở y tế tuyến xã không hài lòng về chất lượng khám chữa bệnh nên muốn chuyển lên tuyến trên, dẫn đến tình trạng quá tải ở các bệnh viện lớn. “Hệ thống y tế cơ sở được xây dựng theo chuẩn của Bộ Y tế với đầy đủ thiết bị cơ bản cùng đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên nhưng đến nay không phát huy được hiệu quả là vấn đề cần phải được xem xét nghiêm túc, cụ thể để có phương pháp khắc phục. Y tế cơ sở rất quan trọng đối với sức khỏe nhân dân, nhất là ở các địa phương, vùng sâu, vùng xa. Nếu phát huy được hiệu quả của tuyến y tế cơ sở sẽ giúp ích nhiều cho người dân”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn nói.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân là rất khó vì liên quan đến nhiều tầng lớp của xã hội. Người dân bao giờ cũng tính toán lợi ích trước mắt nên ngại bỏ tiền mua bảo hiểm trong khi còn khỏe mạnh. Ngành y tế cần xây dựng những mức đóng bảo hiểm y tế khác nhau, không thu đồng đều như hiện nay nhằm đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Để thu hút toàn dân tham gia bảo hiểm y tế, các đại biểu đề nghị các cơ quan chức năng cần có những giải pháp nhằm nâng cao nhận thức cho người dân cũng như cán bộ y tế để có cái nhìn đúng đắn hơn với những bệnh nhân dùng thẻ bảo hiểm y tế khi đi chữa bệnh; đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh theo hướng người có thẻ phải được phục vụ nhanh hơn người không có thẻ, như vậy mới nâng cao hiệu quả chất lượng và thu hút nhiều người tham gia bảo hiểm y tế...

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo