Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

Chất lượng nguồn nhân lực sau đào tạo đáp ứng nhu cầu tuyển dụng

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu tham gia chương trình.

(Thanhuytphcm.vn) - “Giáo dục nghề nghiệp là một bậc học của hệ thống giáo dục quốc dân, có vai trò quan trọng phát triển kinh tế đất nước, là nơi cung ứng nhân lực qua đào tạo cho thị trường lao động” - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức nhấn mạnh tại chương trình Dân hỏi – chính quyền trả lời tháng 9/2023 với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm” do HĐND TP phối hợp Đài Truyền hình TP và Sở Thông tin và Truyền thông TP thực hiện vào sáng 10/9.

Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật dạy học

Trả lời các câu hỏi của người dân TPHCM, đồng chí Dương Anh Đức cho rằng, giáo dục nghề nghiệp là một bậc học của hệ thống giáo dục quốc dân, có vai trò quan trọng phát triển kinh tế đất nước, là nơi cung ứng nhân lực qua đào tạo cho thị trường lao động. TP hiện có hơn 370 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hàng năm có hơn 125.000 người học tốt nghiệp các trình độ giáo dục nghề nghiệp và tham gia thị trường lao động. Chất lượng nguồn nhân lực sau đào tạo đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, góp phần giải quyết việc làm cho thị trường lao động của TP và các tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, TP cũng đã ban hành nhiều Chương trình, Kế hoạch trung hạn và dài hạn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực với mục đích nâng cao tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo đến năm 2025 đạt 87% và đạt 89% vào năm 2030.

Để đạt được những chỉ tiêu đề ra trong thời gian tới, đồng chí Dương Anh Đức đề nghị các đơn vị quan tâm và tham mưu lãnh đạo TP về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp Thành phố gắn với Quy hoạch quốc gia về mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, xác định các khu vực ưu tiên xây dựng trường cao đẳng, trường trung cấp đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định pháp luật nhằm thu hút, mời gọi các dự án đầu tư thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trong lĩnh vực công nghệ tự động hóa, công nghệ sinh học nhằm cung cấp nguồn nhân lực phục vụ cho quá trình sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư chiến lược theo Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội; tham mưu HĐND, UBND TP ban hành các chính sách hỗ trợ chi phí đào tạo cho người học; hỗ trợ chi phí đào tạo đội ngũ nhà giáo; các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có tham gia tích cực trong việc phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong quá trình đào tạo; chương trình kích cầu đầu tư của TP theo tinh thần Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội.

Đồng chí Dương Anh Đức đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của TP cần quan tâm trong công tác đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật dạy học để công tác đào tạo nghề đạt chất lượng; phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông cần phải được thực hiện đúng định hướng của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng công tác thông tin, tuyên truyền về giá trị nguồn nhân lực sau đào tạo giáo dục nghề nghiệp cần được tăng cường, thực chất hơn để phụ huynh học sinh của TP có thể lựa chọn cho con em những con đường học tập tiếp theo, trong đó, giáo dục đại học không là lựa chọn duy nhất như trong tâm lý xã hội thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại chương trình. Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại chương trình.

Khuyến khích các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo đạt chuẩn quốc tế

Kết luận tại chương trình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Cao Thanh Bình đề nghị UBND TP cần tăng cường các nhóm giải pháp để phát triển chính sách giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt, tạo cơ hội cho mọi người dân tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ giáo dục nghề nghiệp theo nhu cầu học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập; có phân tầng chất lượng, bảo đảm quy mô, cơ cấu, chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu thị trường lao động và hội nhập quốc tế; đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP; Trung tâm dịch vụ việc làm TP cần dự báo và đánh giá chính xác cung - cầu nguồn nhân lực trong từng giai đoạn ngắn hạn, dài hạn; lao động khu vực chính thức, phi chính thức; nhu cầu lao động tại địa phương, ngoài tỉnh và quốc tế; lao động qua đào tạo, lao động phổ thông; xây dựng hệ thống kết nối cung cầu lao động liên tỉnh, liên vùng và quốc tế để sàn giao dịch việc làm đạt hiệu quả tối ưu.

Ngoài ra, nghiên cứu cơ chế, chính sách đặc thù để khuyến khích các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hướng đến xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế hoặc nhận chuyển giao chương trình đào tạo từ các tổ chức quốc tế có uy tín; xây dựng chính sách ưu đãi để khuyến khích doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ động liên kết, phối hợp trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Đồng chí Cao Thanh Bình cũng cho rằng TP cần nhanh chóng xây dựng khung chính sách hỗ trợ cho người lao động vượt qua khó khăn, yên tâm lao động sản xuất góp phần phát triển  kinh tế - xã hội TP; đồng thời, có giải pháp đồng bộ để thực hiện hiệu quả công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp bậc trung học tham gia chương trình giáo dục nghề nghiệp; nghiên cứu xây dựng thí điểm chính sách khuyến khích phát triển nghề truyền thống và các ngành nghề nông thôn chủ lực trên địa bàn các huyện ngoại thành của TP góp phần giải quyết việc làm; đồng thời, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống đi đôi với việc kết hợp giữa du lịch làng nghề truyền thống gắn với các mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái, du lịch trải nghiệm.

Đối với Nghị quyết 98, đồng chí Cao Thanh Bình mong muốn UBND TP cần nghiên cứu, xây dựng các chính sách, đề án, chương trình, kế hoạch cụ thể; đồng thời, khẳng định, HĐND TP cùng đồng hành với các đơn vị để tham gia xây dựng các cơ chế, chính sách, các đề án để công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn TP.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo