Thứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2019

Chỉ có 76% trẻ em tại TPHCM được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sởi

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai công tác tiêm chủng 2019 do Sở Y tế TP tổ chức chiều 22/2.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM Nguyễn Trí Dũng, mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp tăng độ bao phủ vắc-xin sởi trong cộng đồng nhưng TP mới chỉ có 76,2% trẻ em được tiêm phòng đủ 2 mũi sởi (yêu cầu tỷ lệ này phải đạt từ 90% trở lên). Tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin sởi ở trẻ em tại TP trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chỉ đạt từ 40-50%. Năm 2018, TP đã nâng được tỷ lệ này lên 76,2%. Đây là kết quả từ việc triển khai nhiều giải pháp của ngành y tế TP, trong đó có vai trò của tiêm chủng dịch vụ bởi ngày càng có nhiều người dân lựa chọn sử dụng tiêm chủng vắc-xin sởi dịch vụ.

Tuy nhiên, hiện vẫn có một số bất cập trong việc tiêm phòng vắc-xin sởi dịch vụ. Các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thường tư vấn phụ huynh đợi đến 12 tháng tuổi mới cho con tiêm phòng mũi tổng hợp 3 trong 1 gồm sởi – quai bị - rubella (MMR) thay vì tiêm mũi sởi đơn ở thời điểm 9 tháng. Điều này khiến một số lượng lớn trẻ đến 12 tháng tuổi mới được tiêm ngừa sởi dẫn đến nguy cơ trẻ mắc sởi và lây lan sởi trong cộng đồng cao hơn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh sởi bùng phát và lây lan mạnh trong thời gian qua. Trong số 3.000 trẻ mắc bệnh sởi từ tháng 8/2018 đến nay thì có đến 30% trẻ dưới 12 tháng tuổi và số này chưa được tiêm phòng vắc-xin sởi.

Để khắc phục tình trạng này, Sở Y tế TP đã yêu cầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ cần tư vấn đầy đủ, chính xác cho người dân về thời điểm tiêm phòng bệnh sởi, trong đó, tư vấn cho người dân nên tiêm phòng sởi mũi 1 ở thời điểm trẻ đủ 9 tháng tuổi. Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ cung ứng vắc-xin sởi đơn cho người dân; trong trường hợp cơ sở tiêm chủng dịch vụ không có vắc-xin này cần hướng dẫn người dân đưa trẻ đến trạm y tế để trẻ được tiêm phòng bệnh sởi đúng lịch.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo