Thứ Hai, ngày 3 tháng 8 năm 2020

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TPHCM đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Tư vấn dân số cho người dân

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 10/7, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TPHCM đã tổ chức mít - tinh kỷ niệm ngày Dân số Thế giới (11/7) với chủ đề “Đẩy lùi COVID-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”.

Đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và toàn xã hội về nội dung thông điệp chủ đề ngày Dân số Thế giới 11/7. Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP Phạm Thị Mỹ Lệ, với chủ đề ngày Dân số Thế giới năm nay, Quỹ Dân số Liên hiệp quốc đã đề ra chủ đề hết sức nhân văn và ý nghĩa. Đây là một trong những vấn đề gắn trực tiếp đến những nội dung Việt Nam đang thực hiện chính sách dân số. Việt Nam đã thành công trong giai đoạn đầu phòng chống dịch COVID-19 nhưng hậu quả để lại hết sức khó khăn, ảnh hưởng sự phát triển toàn diện đến các mặt đời sống kinh tế - xã hội và nhóm người chịu ảnh hưởng nhiều nhất là phụ nữ và trẻ em gái.

Báo cáo về thực hiện Chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam của TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 và phương hướng nhiệm vụ đến năm 2025, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP cho biết, ngành dân số TP đã hoàn thành 8 mục tiêu, với 8 giải pháp đưa ra. Tuy nhiên, ngành dân số cũng đang gặp khó khăn cần phải khắc phục. Trong đó, kết quả tổng điều tra cho thấy, tổng tỷ suất sinh của TP là 1,39 con, hiện ở mức rất thấp so với mức sinh thay thế của cả nước là 2,09 con. TP hiện đang được xếp trong nhóm 21 tỉnh, thành có mức sinh thấp. Mức sinh thấp kéo dài sẽ để lại nhiều hệ lụy như già hóa dân số nhanh, thiếu hụt nguồn lao động, ảnh hưởng an sinh xã hội. Bên cạnh đó, tình trạng nạo phá thai dù giảm nhưng vẫn còn cao, điều này ảnh hưởng đến chất lượng dân số về sau. Việc tiếp cận đầy đủ các dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe cuả người cao tuổi còn bị giới hạn, hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa bắt kịp với tốc độ già hóa dân số ngày càng tăng…

Tại buổi lễ, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có những nỗ lực đóng góp trong công tác dân số của TP.

Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo