Thứ Ba, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Chỉ số PAPI Việt Nam liên tục cải thiện về kiểm soát tham nhũng trong khu vực công và trách nhiệm giải trình với người dân

Quang cảnh buổi lễ

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/4, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức công bố báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020.

Phát biểu khai mạc, đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen cho hay, những phát hiện nghiên cứu nổi bật từ báo cáo PAPI 2020 là hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương trong hai nhiệm kỳ (2011-2016 và 2016-2021); trải nghiệm tiếp cận dịch vụ công của người tạm trú tại các tỉnh tiếp nhận nhiều nhập cư; và quan điểm của cử tri về vai trò lãnh đạo của phụ nữ. Được công bố đúng vào thời điểm Chính phủ bắt đầu một nhiệm kỳ mới, PAPI cung cấp dữ liệu sâu rộng về trải nghiệm người dân trong quá trình tương tác với bộ máy chính quyền các cấp của 63 tỉnh, thành phố.

Hơn 14.700 người dân đã được phỏng vấn cho báo cáo PAPI 2020. Đây là số lượng người dân tham gia đông nhất kể từ khi khảo sát được thực hiện trên toàn quốc lần thứ nhất vào năm 2011. Đây cũng là lần đầu tiên khảo sát thu thập ý kiến của người dân đăng ký tạm trú. Hơn 300 người di cư đã được khảo sát tại sáu tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai và Bình Dương).

Thông tin do người dân tạm trú cung cấp giúp các cấp chính quyền hiểu rõ hơn về tác động của di cư trong nước đối với hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh. Phân tích cho thấy, người dân di cư có xu hướng nghèo hơn và có ít tài sản hơn và thu nhập thấp hơn so với người dân thường trú và họ thường là phụ nữ. Dữ liệu này rất quan trọng trong việc xây dựng các giải pháp quản trị bao trùm, không để người dân di cư bị bỏ lại phía sau.

Bà Wiesen cho rằng để thu hẹp những khoảng cách này, các tỉnh tiếp nhận người di cư trong nước cần tập trung giải quyết nhu cầu về thông tin và những mong đợi của tất cả mọi người dân, cả thường trú và tạm trú. Nỗ lực xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp thẻ căn cước công dân số hóa hiện nay là những bước đi đúng hướng của Chính phủ. Một mã số nhận dạng thống nhất sẽ tạo điều kiện cho người dân có thể tiếp cận quản trị và dịch vụ công một cách bình đẳng, bất kể nơi cư trú của họ trong phạm vi Việt Nam.

Chia sẻ những phát hiện quan trọng nhất từ PAPI 2020, bà Caitlin Wiesen thông tin, nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ có sự cải thiện nhất quán và tăng liên tục về hiệu quả quản trị và hành chính công trên toàn quốc. Đặc biệt, 2 trong số 8 nội dung của PAPI đã liên tục cải thiện trong vòng 5 năm qua, gồm kiểm soát tham nhũng trong khu vực công và trách nhiệm giải trình với người dân. Trong năm 2020, ít người trả lời nhận thấy có hiện tượng lót tay, vòi vĩnh khi cần được tiếp cận với các dịch vụ công so với năm 2019.

Về trách nhiệm giải trình đối với người dân, có sự tăng vọt trong năm 2020 về số người dân tương tác với chính quyền địa phương, đặc biệt là trưởng thôn và các đại biểu Hội đồng nhân dân ở cấp cơ sở. Những cải thiện này về hiệu quả quản trị cũng đóng góp vào việc Việt Nam ứng phó một cách hiệu quả đối với đại dịch COVID-19.

Nhìn chung, người dân đánh giá rất cao về hiệu quả ứng phó của chính quyền với đại dịch trong năm 2020 và trên 90% người trả lời khảo sát nói họ hài lòng với cách chính quyền địa phương xử lý đại dịch COVID-19. Sự đồng tâm, nhất trí rất cao này cho thấy việc cải thiện chất lượng quản trị sẽ đóng vai trò quan trọng và hữu ích với Việt Nam trong kiểm soát những tình huống khẩn cấp, bất ngờ giống như COVID-19.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng, mặc dù Việt Nam kiểm soát thành công dịch COVID-19, nhưng dịch đã có những tác động đến đời sống của người dân, khi 18% nói rằng nghèo đói là vấn đề quan trọng nhất, đáng ngại nhất trong năm 2020, kế đến là những quan ngại về vấn đề y tế, bảo hiểm y tế, tăng trưởng kinh tế và việc làm.

“Phát hiện quan trọng nữa, đó chính là việc sử dụng các dịch vụ công thông qua các cổng điện tử của Chính phủ vẫn tiếp tục diễn ra chậm chạp. Mặc dù việc tiếp cận với internet đã được cải thiện ở hầu hết các tỉnh, thành trong năm 2020 so với 2019”, bà Caitlin Wiesen cho hay.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, việc nghiên cứu, phân tích sự đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của người dân là một kênh thông tin quan trọng, không chỉ phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân ở cơ sở, mà còn là chỉ báo về hiệu quả hoạt động quản trị và hành chính công cấp tỉnh, giúp cho các nhà hoạch định chính sách kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách và phương pháp hoạt động cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn cuộc sống đặt ra.

Những phát hiện của PAPI ngày càng được sử dụng nhiều hơn và được nhắc tới trong nhiều văn kiện của Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội và các tổ chức chính trị xã hội. Các phát hiện hàng năm của Chỉ số PAPI luôn là những dữ liệu quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả hơn quy chế giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội. “Chúng tôi cũng hy vọng dự án PAPI sẽ tiếp tục góp phần hiệu quả để hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mang tính dân chủ, xây dựng khoa học và thực tiễn hơn”, ông Nguyễn Hữu Dũng bày tỏ.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo