Thứ Ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đón Tết Nguyên đán ở Cộng hòa Nam Sudan

Không khí đón Tết Nguyên đán tại BVDC 2.2. (Ảnh do BVDC 2.2 cung cấp)

Giữa châu Phi, theo dõi lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình, họ cùng hát vang Quốc ca vào đúng giờ phút giao thừa ở quê nhà, xúc động lắng nghe lời chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, trái tim cùng hướng về Tổ quốc Việt Nam thân yêu vào giờ phút thiêng liêng đón năm mới…

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) của Việt Nam tại Bentiu là nơi xum họp đón Tết của những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) ở Cộng hòa Nam Sudan. Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương và Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh làm nhiệm vụ ở thủ đô Juba cũng thu xếp công việc, kịp đáp chuyến bay của LHQ dài 3 giờ đồng hồ đến Bentiu để xum họp, vui đón Tết cổ truyền với các đồng chí, đồng đội. “Bao mệt mỏi vì tiếng ồn của trực thăng như tan biến khi chúng tôi tới bệnh viện, được nhìn thấy lá cờ Tổ quốc tung bay và cảm nhận không khí chuẩn bị đón Tết tưng bừng của anh chị em ở BVDC 2.2”, phải khó khăn lắm Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương mới nhắn được đôi dòng chia sẻ với chúng tôi như vậy từ Bentiu, vì nơi đây kết nối Internet vẫn được anh em nói vui là việc “hên xui”.

Tết đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam ở nơi còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn thật đầy đủ và ấm áp khi cảm nhận Tổ quốc thật gần gũi khi Tết đến, xuân về. Nhờ quyết tâm và nỗ lực khắc phục hạn chế của đường truyền Internet ở Nam Sudan, bệnh viện đã kết nối thành công để xem trực tuyến chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vào thời điểm giao thừa, mang tới những hình ảnh đón Tết thân thương ở Việt Nam. Trung uý, bác sĩ Từ Quang kể, ê-kíp trực kỹ thuật tại Lễ đón giao thừa và cả bệnh viện hồi hộp vừa đếm ngược vừa nhìn đồng hồ, vừa nhìn chăm chăm vào tín hiệu “loading-đang tải” trên màn hình lớn ở sân khấu được kết nối máy tính. 20 giây vẫn treo, 10 giây chưa khả dĩ hơn, 5 giây thì màn hình chuyển màu có tín hiệu load thành công. Đúng lúc đếm tới 0, thì kết nối được, pháo hoa rực rỡ trên bầu trời Hà Nội. Cả phòng ồ lên mừng rỡ xúc động khi nhìn thấy hình ảnh Hồ Gươm với chùm pháo hoa rực rỡ trên bầu trời và không khí đón Tết đông vui ở Thủ đô Hà Nội.

Trung uý, bác sĩ Từ Quang chia sẻ: “Thật may vì vào những thời điểm quan trọng trong đêm giao thừa đường truyền kết nối tạm ổn định, kịp thời mang tới không khí phấn khởi, vui tươi đón chào năm mới từ quê nhà”.

Cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 giữ phong tục mừng tuổi nhau ngày Tết ở Nam Sudan. (Ảnh do BVDC 2.2 cung cấp) Cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 giữ phong tục mừng tuổi nhau ngày Tết ở Nam Sudan. (Ảnh do BVDC 2.2 cung cấp)

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương nhớ lại khoảnh khắc đón giao thừa: “Các anh chị em Việt Nam và bạn bè quốc tế cùng đứng dậy hô vang “Chúc mừng năm mới!” và bắt tay nhau chúc một năm mới tốt lành. Chúng tôi mắt đều hướng lên màn hình theo dõi lễ chào cờ ở Quảng trường Ba Đình lịch sử, cùng hát vang quốc ca và nghe lời chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng”. “Thực sự không khí đón Tết đầm ấm, cảm giác như ở nhà, như đang ở Việt Nam vậy!”, chị Phương xúc động.

Chia sẻ qua điện thoại từ Bentiu, Trung tá, bác sĩ Trương Uyên Cường nói: “Sau những phút giây lắng đọng cảm xúc đó, chúng tôi quay ra ôm nhau vì cảm động, vì nỗi nhớ nhà ùa đến, đón nhận tình cảm và những cái bắt tay chia sẻ, động viên của các bạn quốc tế”. Sĩ quan trẻ phòng Điều hành (Ops Room), Trung uý Phạm Tiến Long đã kịp nhắn về chúc Tết bố mẹ với những dòng tình cảm: “Con chúc cả nhà ta luôn an vui, hạnh phúc. Con sẽ cố gắng khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ để năm sau về đón Tết đầm ấm bên gia đình”.

Màn trình diễn thời trang áo bà ba. (Ảnh do BVDC 2.2 cung cấp) Màn trình diễn thời trang áo bà ba. (Ảnh do BVDC 2.2 cung cấp)

Còn Trung úy, bác sĩ Từ Quang, làm MC bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt nhớ lại: “Khi Biên tập viên VTV Diễm Quỳnh từ trường quay nói “Chúc mừng năm mới tới tất cả người Việt Nam chúng ta” tôi đã rất xúc động. Làm nhiệm vụ xa Tổ quốc vào dịp Tết, sự động viên, chia sẻ và quan tâm, đối với chúng tôi là điều vô cùng quý giá, giúp cổ vũ tinh thần, làm chúng tôi thêm tự hào và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ”. 

Tại buổi lễ đón chào năm mới do BVDC2.2 tổ chức, Thượng tá Mai Hợp, Phó giám đốc bệnh viện đã đọc Thư chúc Tết của Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam, gửi tới các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam tình cảm và lời chúc mừng tốt đẹp nhân dịp năm mới. Trong thư, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng chúc các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam “tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, hiệp đồng, giữ vững và phát huy truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ, toả sáng và tạo ấn tượng với quốc gia sở tại và bạn bè quốc tế”.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ của lực lượng GGHB Mông Cổ. (Ảnh do BVDC 2.2 cung cấp) Tiết mục biểu diễn văn nghệ của lực lượng GGHB Mông Cổ. (Ảnh do BVDC 2.2 cung cấp)

Trung tá, bác sĩ Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDC 2.2 đã giới thiệu với các vị khách mời quốc tế về ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền đối với người Việt Nam và cảm ơn sự có mặt của các bạn quốc tế đã nhiệt tình tham gia, động viên để “thấy Tết đầm ấm hơn”. “Trong những ngày này chúng tôi thường ở bên gia đình, bạn bè để chúc nhau những lời tốt đẹp nhất dành cho năm mới. Năm nay, chúng tôi ở đây vì nhiệm vụ GGHB LHQ. Với nhiều cán bộ nhân viên BVDC 2.2 thì đây là lần đầu tiên họ đón Tết xa nhà. Sự có mặt của các bạn làm cho chúng tôi rất hạnh phúc, giúp vơi đi nỗi nhớ nhà. Tôi cho rằng đây là một trải nghiệm đẹp và không thể quên trong cuộc đời chúng tôi”, bác sĩ Hiển nói.

Bà Hiroko Hirahara, Trưởng Văn phòng thực địa tại Bentiu, Phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan, phát biểu bày tỏ cảm ơn BVDC 2.2 Việt Nam vì đã giúp bà “có cơ hội được đón năm mới đầm ấm, vui vẻ”. Đáng lẽ bà Hiroko, người Nhật Bản, không có cơ hội đón Tết năm nay ở Bentiu vì bà về phép đúng dịp đầu năm mới. Kể từ khi nhận nhiệm vụ ở Nam Sudan 4 năm qua, bà chưa bỏ lỡ lễ chào mừng năm mới nào và cũng được đón nhiều năm mới với nhiều nước khác nhau. “Tôi rất ấn tượng với truyền thống đón Tết của người Việt Nam, ấn tượng với các món ăn của các bạn, đặc biệt là bánh chưng, nem rán… Và đặc biệt hôm nay các bạn đã có màn trình diễn trang phục dân tộc thật đẹp với tà áo dài tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam”, bà Hiroko nhấn mạnh.

Các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chụp ảnh cùng bạn bè quốc tế. (Ảnh do BVDC 2.2 cung cấp) Các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chụp ảnh cùng bạn bè quốc tế. (Ảnh do BVDC 2.2 cung cấp)

Ngài Chuẩn tướng Taef, Tư lệnh Quân sự phân khu Unity của Phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan vui vẻ tham gia màn trình diễn thời trang cùng cán bộ, nhân viên bệnh viện, khi Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương mời ông lên sân khấu. “Tiết mục” không hề có trong kịch bản, không được chuẩn bị trước. Sự thân tình, gần gũi của ngài Tư lệnh đã giúp buổi lễ đón mừng năm mới thêm ấm cúng, vui vẻ”.

Đơn vị tham gia GGHB của Mông Cổ đóng gần BVDC2.2 đã nhiệt tình tham gia 2 tiết mục biểu diễn, góp phần mang tới bầu không khí thắm tình hữu nghị dịp đón mừng Tết cổ truyền việt Nam. Các tiết mục văn nghệ, trình diễn áo dài, áo tứ thân, nón quai thao truyền thống do cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 Việt Nam tự biên, tự diễn đã giúp cho hoạt động đón Tết cổ truyền ở Bentiu thêm ấm cúng và đáng nhớ...

Theo QDND.VN

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo