Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Chính phủ cần có báo cáo riêng về tác động của dịch Covid-19

Đoàn ĐBQH TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 22/7, Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo của Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Vaccine là chìa khóa để giải quyết dịch

Tại tổ TPHCM, trước diễn biến dịch phức tạp trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận, các ý kiến cho rằng, cần có những quy định đặc biệt cho tình trạng khẩn cấp như hiện nay. ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) đề nghị Chính phủ đẩy nhanh quá trình đàm phán, mua và tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. ĐB cho rằng, tiến độ mua vaccine hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu. Vaccine là chìa khóa để giải quyết dịch, nhất là với chủng Delta hiện nay. Do đó, Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp tháo gỡ về vấn đề vaccine. Bên cạnh đó, ĐB cũng bày tỏ lo lắng về tình trạng nhiều trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 chuyển nặng, tử vong, trong khi có tình trạng bệnh viện quá tải, thiếu thốn trang thiết bị y tế. Điều đó đòi hỏi phải áp dụng các quy định dành cho tình trạng khẩn cấp.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM)

ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cũng cho rằng, cùng với nguồn vaccine nhập khẩu, đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine trong nước, muốn thế phải giảm tối đa thủ tục hành chính. “Nếu các nước triển khai tiêm mũi thứ 3 mà chúng ta cứ chờ nguồn nước ngoài thì càng khó khăn hơn”- ĐB Trần Hoàng Ngân nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Phát biểu tại thảo luận tổ TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận tình hình có nhiều thách thức trước mắt, nhất là dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành trong nước và trên thế giới. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp mạnh để phòng chống dịch. “Một số ĐBQH là lãnh đạo TPHCM đã không tham dự kỳ họp để tập trung chỉ đạo chống dịch, bởi vì không có gì quý bằng tính mạng, sức khỏe của người dân. Tôi cũng ngày đêm lo lắng, nhất là khi đợt dịch lần này đã bào mòn sức lực của người dân, doanh nghiệp”, Chủ tịch nước phát biểu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng tán thành nhận định giải pháp vaccine là then chốt để phòng chống dịch, cần thúc đẩy tiến trình nghiên cứu, sản xuất, phổ biến vaccine sản xuất trong nước, nhưng cũng cần thận trọng.

Phải hoàn thành tốt “mục tiêu kép”

Ghi nhận ở một Đoàn ĐBQH khác, nhiều ý kiến đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần có báo cáo riêng về tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế-xã hội. Đánh giá cao việc Chính phủ nhiệm kỳ mới đã nhanh chóng bắt tay vào quá trình điều hành kinh tế - xã hội, ban hành nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp với mục tiêu chăm lo, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và sinh mạng của người dân. Nhờ đó, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt mức khá cao so với các nước trên thế giới. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng, nền kinh tế vẫn còn nhiều bất cập như kết quả thực hiện 3 đột phá chiến lược chưa đạt được mục tiêu đề ra, nhất là kết cấu hạ tầng. Đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đảm bảo tiến độ, giải ngân chậm, còn dàn trải, hiệu quả chưa cao, chưa là “vốn mồi” để phát triển kinh tế…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Ngọc Bảo lo ngại nợ xấu tiềm ẩn, bởi tác động của dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp có thể gây nợ xấu tăng nhanh thời gian tới. Ông cho rằng, hệ thống ngân hàng cần có chính sách, cũng như chiến lược quản lý có hiệu quả làm sao dòng vốn đưa vào sản xuất kinh doanh. Qua đó thúc đẩy kinh tế bền vững, đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp, dưới sự tác động của Covid-19.

Các đại biểu đồng tình với báo cáo của Chính phủ là xác định ổn định kinh tế vĩ mô là nhiệm vụ hàng đầu; kiểm soát dịch bệnh là mục tiêu ưu tiên, kiên trì thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” phù hợp với tình hình thực tiễn và địa bàn cụ thể. Thực hiện tốt chiến dịch tiêm chủng vaccine để phòng chống dịch; huy động mọi nguồn lực, khuyến khích xã hội hóa, phát triển quỹ vaccine. Đại biểu Nguyễn Như So (Bắc Ninh) băn khoăn làm sao để chiến thắng cả 2 mặt trận kinh tế và y tế. Cần có chính sách nâng cao hiệu quả gói hỗ trợ người khó khăn do dịch Covid-19 thông việc lựa chọn đúng trọng tâm, đối tượng, phân loại ngành nghề với quy mô, điều kiện, tiêu chí tránh lãng phí và trục lợi chính sách.

Đại biểu Lê Quang Đạo (Phú Yên) đề nghị trước hết phải hoàn thành tốt “mục tiêu kép”. Lấy người dân làm trung tâm có nghĩa là phải khẳng định được, phải tiêm được bao nhiêu vaccine để phòng chống dịch, để người dân sống chung với dịch, yên tâm lao động sản xuất. “6 tháng cuối năm Chính phủ phải cam kết phòng chống dịch cho nhân dân ở mức độ nào”- Đại biểu Lê Quang Đạo nêu. Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (Lạng Sơn) cho rằng, Chính phủ cần tập trung vào 4 trụ cột chính. Một là y tế, theo đó tập trung bảo vệ các cơ sở y tế và hệ thống y tế dịch vụ. Hai là bảo vệ người dân, trong đó tập trung các dịch vụ xã hội cơ bản. Ba là ứng phó và phục hồi kinh tế, trong đó tập trung bảo vệ công việc, doanh nghiệp, người lao động phi chính thức. Thứ tư, ứng phó kinh tế vĩ mô, giảm bất bình đẳng xã hội do tác động của Covid-19 mang lại. Cùng với đó, các vấn đề xã hội cũng được các đại biểu thảo luận và đề nghị có chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, các ý kiến đồng tình với 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp được Chính phủ nêu ra để tập trung thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong điều hành, Chính phủ cần quan tâm một số chỉ tiêu cụ thể về môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, chi phí logistics, tỷ lệ đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân, tỷ lệ nội địa hóa. Đặc biệt, phải phát triển lực lượng doanh nghiệp đủ mạnh để đáp ứng được tình hình mới của đất nước. Quốc hội, Chính phủ cần có nghị quyết riêng về phát triển doanh nghiệp để tạo ra một lực lượng doanh nghiệp đủ mạnh trong giai đoạn tới.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo