Thứ Ba, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Chọn ứng cử viên thực sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại chương trình

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 14/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng bầu cử” với chủ đề “Sứ mệnh của lá phiếu”. 

Không đạt 50% số cử tri được giới thiệu, không đưa vào danh sách

Tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu cho biết: Việc lấy ý kiến của cử tri rất quan trọng, là bước quyết định sự tham gia của ứng cử viên đối với việc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Đó là bước sàng lọc để lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn và thật sự tiêu biểu. Luật quy định người được giới thiệu ra bắt buộc phải thông qua hội nghị cử tri ở cơ quan, nơi làm việc người được giới thiệu và người tự ứng cử. Còn nếu không công tác ở tổ chức nào thì phải lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Song song đó, một ứng cử viên vừa công tác ở một tổ chức thì phải lấy ý kiến nơi công tác, đồng thời lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. “Điểm mới của kỳ bầu cử này là Nghị quyết của Quốc hội quy định tại hội nghị tại nơi làm việc và nơi cư trú, nếu không đạt được 50% số cử tri được giới thiệu thì cũng không đưa vào danh sách. Đây là quá trình có sự chuẩn bị sàng lọc để đảm bảo đại biểu ứng cử viên là người có đủ tiêu chuẩn.”- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh.

Đồng chí Tô Thị Bích Châu cũng cho biết trong quá trình hội nghị hiệp thương lần thứ 3 phải báo cáo toàn bộ quá trình lấy ý kiến về tín nhiệm của cử tri nơi công tác. Như vậy quy định lần này xác định việc tổ chức lấy ý kiến cử tri là rất quan trọng, để sàng lọc cho các đại biểu đủ tiêu chuẩn, những người thực sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu phát biểu tại chương trình Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu phát biểu tại chương trình

Nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo cho rằng, việc tiếp xúc cử tri nơi công tác, nơi cư trú là bước quan trọng trong quá trình hiệp thương lấy phiếu tín nhiệm để xem xét có thể đưa vào danh sách. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, ngoài giúp cử tri có thông tin về các ứng cử viên còn giúp các ứng cử viên sẽ trình bày chương trình hành động của mình và có dịp giải đáp những vấn đề người dân quan tâm tìm hiểu. Qua đây các cơ quan thông tin truyền thông có điều kiện giới thiệu các ứng cử viên ra rộng rãi đối với các tầng lớp nhân dân, đồng thời các ứng cử viên nắm được tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của cử tri. “Nếu đại biểu trúng cử thì sẽ thực hiện tốt chương trình hành động, sẽ cố gắng làm tốt tâm nguyện có sự gởi gắm cử tri vào đó.” - Nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo nhấn mạnh.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM cho biết chương trình hành động rất quan trọng. Do đó, việc sàng lọc từ cơ sở rất quan trọng. Nếu không đạt yêu cầu sẽ giới thiệu lại người khác. Việc ứng cử lần này có quy định chặt chẽ như vậy nhằm tránh cạnh tranh không lành mạnh với các đại biểu khác.

Nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết  Tâm đề nghị các hội nghị hiệp thương cần tổ chức chặt chẽ, phải đảm bảo sự khách quan và quan tâm đến tiêu chuẩn của các ứng cử viên theo quy định của pháp luật. Đặc biệt là các chương trình trước cũng bàn tới là cái đức, cái tài thì ứng cử viên phải đảm bảo những việc đó. Vì vậy, các hội nghị hiệp thương cần được quan tâm, chú trọng tổ chức làm sao hết sức dân chủ, khách quan, tạo sự công bằng cho các ứng cử viên…

Phải cầu thị lắng nghe ý kiến của cử tri

Tại chương trình, các đại biểu cho rằng cần có quy chế để bà con kiều bào thực hiện quyền cử tri cũng như quyền bầu cử, ứng cử của mình là điều mà nhiều kiều bào mong đợi. Nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Huỳnh Thành Lập cho rằng quan điểm của Đảng và Nhà nước ta đã xác định, kiều bào là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Vì vậy ngay trong Luật bầu cử Quốc hội và HĐND có quy định rõ để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở hải ngoại thực hiện quyền cử tri của mình. Như vậy trong luật bầu cử Quốc hội và HĐND đã quy định và hướng dẫn rất rõ để tạo điều kiện để kiều bào trở về Việt Nam thực hiện quyền cử tri của mình. Vì vậy, cần quan tâm đến cử tri là kiều bào.

Các cử tri nơi cư trú thống nhất giới thiệu các ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội Các cử tri nơi cư trú thống nhất giới thiệu các ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội

Nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh: Có nhiều cử tri rất quan tâm đến chương trình hành động của ứng cử viên và sẽ lưu lại hành động đó, không phải đến cuối nhiệm kỳ mới kiểm chứng, mà trong mỗi kỳ tiếp xúc cử tri đều nói lại là mình đã hứa cái gì, chương trình hành động mình nêu vấn đề gì? Và vì sao mình chưa làm được. Do đó, ứng cử viên phải cầu thị lắng nghe ý kiến của cử tri; phải có chương trình hành động cụ thể và trong suốt quá trình làm đại biểu hàng năm, hàng kỳ phải bổ sung những nhiệm vụ mới, yêu cầu mới, những vấn đề cử tri mới đặt ra phải bổ sung vào chương trình hoạt động của mình để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu cho biết, để bảo đảm tính công bằng, khách quan, của các ứng cử viên, trong quá trình tổ chức hội nghị phải thật sự dân chủ, cởi mở để từng ứng cử viên trình bày chương trình hành động, cũng như cử tri có thể trao đổi, tiếp xúc để hiểu hơn, nắm được những ứng cử viên sắp tới sẽ bầu chọn. Phải thể hiện sự trao đổi đó cũng không vượt ra mục đích, yêu cầu của buổi hội nghị gặp gỡ tiếp xúc, để tránh tạo diễn đàn chất vấn theo như đối thoại, có tính không được lành mạnh.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo