Chủ Nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Các đại biểu tham dự cuộc họp. (ảnh: Trung tâm Báo chí TP)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 5/5, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TPHCM đã có cuộc họp trực tuyến với 22 quận, huyện và TP Thủ Đức về tình hình phòng chống dịch COVID – 19 trên địa bàn. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp.

Toàn bộ hệ thống từ dự phòng đến y tế được kích hoạt ở mức độ cao nhất

Báo cáo tại buổi họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến ngày 5/5, TPHCM đang điều trị cho 27 bênh nhân nhiễm COVID-19, các trường hợp này đều có sức khỏe ổn định.

Trong chiều nay, nhận được thông tin từ nước bạn Campuchia về một trường hợp lao động Việt Nam test nhanh dương tính khi nhập cảnh, ngành y tế thành phố đã nhanh chóng xác minh trường hợp này tại phường 4, Quận 11 và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, có một thuyền trưởng tàu nhập cảnh khi xin phép lên bờ, xét nghiệm dương tính COVID-19 đã được chuyển đi cách ly tại khu cách ly tập trung Nhà Bè. Cùng với đó, 17 thủy thủ đoàn được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, khử khuẩn tàu theo quy định.

Liên quan đến bệnh nhân 2910, đại diện Sở Y tế TP cho biết, đã xác định 40 trường hợp F1 và 71 trường hợp F2. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS – CoV – 2. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cũng đã xác minh được 29 người đi cùng chuyến bay, ô tô với bệnh nhân 2988. Có 2 trường hợp đi cùng chuyến bay VN7161 và 1 trường hợp tại quận Bình Thạnh liên quan đến quán bar Sunny (Vĩnh Phúc); 8 người tham gia tiệc cưới, 2 người liên quan đến bệnh nhân 2978 tại Vĩnh Phúc, tất cả các trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đồng chí Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện nay, toàn bộ hệ thống từ dự phòng đến y tế của thành phố đã được kích hoạt ở mức độ cao nhất.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức thông tin, khi đi kiểm tra tối qua (4/5), đoàn kiểm tra TP đã phát hiện tại nhà hàng The King (đường Lê Lai, Quận 1) có hiện tượng karaoke trá hình bên trong. Vào thời điểm kiểm tra, trong nhà hàng có 22 khách, 68 nhân viên, 8 người nước ngoài (4 người Nhật Bản, 4 người Trung Quốc). Trong đó có 1 người Trung Quốc chưa hết hạn cách ly tại nhà. Người này đã hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung, đang thực hiện cách ly 14 ngày tại địa phương ở Long An nhưng chưa hết hạn cách ly đã lên TPHCM ăn nhậu. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu ngành y tế, UBND Quận 1 rà soát nhân thân, lấy mẫu xét nghiệm của tất cả 98 người trong nhà hàng. Kết quả xét nghiệm hôm nay cho thấy các mẫu này đều âm tính.

Đồng chí Dương Anh Đức nhấn mạnh: “Thành phố đã có quyết định tạm dừng hoạt động của các quán karaoke, bar, vũ trường nhưng rõ ràng, hiện còn đang bỏ trống mảng karaoke trá hình bên trong các nhà hàng, quán ăn. Đây là điểm nguy cơ còn cao hơn cả karaoke, bar…, thành phố cần cấm cả các loại hình này. Các quận huyện, TP Thủ Đức cần chủ động kiểm tra các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn để rà soát các hình thức karaoke trá hình này”.

Ba nhóm nguy cơ lớn có thể gây bùng phát dịch

Phát biểu chỉ đạo tạo cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận huyện, TP Thủ Đức thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy, chống dịch ở mức độ cao nhất, luôn trong tâm thế sẵn sàng đối phó khi có ca bệnh trong cộng đồng. Đồng chí nêu rõ, các quận, huyện, TP Thủ Đức phải chuẩn bị sẵn 100 giường cách ly. Riêng TP Thủ Đức phải có 300 giường. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lưu trú trên địa bàn, cơ sở nào vi phạm kiên quyết dừng hoạt động. Đặc biệt là thực hiện Chỉ thị số 10 của Thành ủy TPHCM được ban hành ngày hôm nay về tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch COVID – 19.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, theo đánh giá của Sở Y tế TP, TP đang đứng trước 3 nhóm nguy cơ lớn có thể gây bùng phát dịch. Đó là những ca xâm nhập từ các ổ dịch trong nước; ca xâm nhập do nhập cảnh trái trái; lây từ khu cách ly ra cộng động. Để giữ vững được những thành quả trong công tác phòng chống dịch COVID -19 thời gian qua, tạo điều kiện thuận lợi thuận cho phát triển kinh tế, TP tập trung kiểm soát mạnh mẽ 3 nhóm nguy cơ này. Thời gian tới  tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp kiểm soát chặt chẽ với một tinh thần hết sức chủ động, hết sức quyết liệt.

“Quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Lưu ý, người đứng đầu các địa phương phải hết sức nỗ lực, quyết liệt, chủ động trong phòng chống dịch” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đồng chí lưu ý, mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm, không thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng chống dịch phải xác định được trách nhiệm của tập thể cá, nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Luôn trong tâm thế chủ động chuẩn bị sẵn sàng tình huống xuất hiện ca bệnh trong cộng động để không bị động trong phòng chống dịch. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện 5K; đặc biệt là việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và nơi công cộng; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của các cơ quan đơn vị. Cơ sở nào không đảm bảo an toàn kiên quyết đình chỉ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với việc kiểm soát các ca xâm nhập từ các ổ dịch trong nước, đồng chí yêu cầu, tất cả công chức, viên chức, người lao động tổ chức khai báo y tế nếu đã đi đến các địa phương có ca nhiễm. Phấn đấu 100% công chức, viên chức người lao động cài đặt phần mền Bluezone trước ngày 8/5.

Đồng chí chỉ đạo, Sở Y tế TP tiếp tục xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên đối với các trường hợp có nguy cơ tại sân bay, nhà ga, bến xe liên tỉnh, ký túc xá sinh viên, khu lưu trú công nhân, khu chế xuất, khu công nghiệp, tiểu thương tại chợ đầu mối… Chỉ đạo cho các bệnh viện thực hiện nghiêm khai báo y tế điện tử cho tất cả người bệnh, người đến bệnh viện. Tổ chức các đoàn kiểm tra phòng chống dịch tại các bệnh viện; không để nhân viên y tế và người điều trị tại các bệnh viện bị lây COVID – 19.

Về việc kiểm soát các ca nhập cảnh trái phép, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an TP, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép để có biện pháp xử lý nghiêm. Xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh trái phép lưu trú. Những trường hợp nào tổ chức các đường dây nhập cảnh trái phép, cần thiết thì xem xét xử lý hình sự.

Thy Dương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo