Thứ Hai, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Chủ động đưa hoạt động hải quan phù hợp với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế

Hội nghị trực tuyến Đại biểu điển hình tiên tiến lần thứ VI tại điểm cầu TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 20/8, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Đại biểu điển hình tiên tiến lần thứ VI nhằm biểu dương những tấm gương đại diện cho công chức, viên chức và người lao động của ngành Hải quan. Đến dự tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Tại điểm cầu TPHCM có đồng chí Đinh Ngọc Thắng, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cùng 27 gương điển hình tiên tiến tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cho biết, hội nghị là dấu mốc quan trọng khẳng định bước phát triển mới của phong trào thi đua và công tác khen thưởng của ngành Hải quan; thể hiện sự tiếp nối, phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành tích, kết quả đã đạt được trong những năm qua. Cạnh đó, đồng chí Nguyễn Dương Thái cũng đánh giá những kết quả đã đạt được; xác định những hạn chế, tồn tại và giải pháp khắc phục; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua của ngành Hải quan trong thời gian tới.

Đây cũng là dịp để ngành Hải quan tôn vinh, học tập, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước được lựa chọn từ các đơn vị trong ngành; xác định những bài học kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay để áp dụng rộng rãi, tiếp tục làm cho phong trào thi đua của ngành ngày càng phát triển cả về chiều rộng và bề sâu, thực sự là động lực thúc đẩy, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác của lực lượng Hải quan Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu từ nhiều điểm cầu đã tập trung thảo luận, trao đổi những kinh nghiệm, bài học cũng như thống nhất mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả tổ chức các phong trào thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ, Bộ Tài chính giao trong giai đoạn 2020 - 2025.

Tại điểm cầu TPHCM, đồng chí Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy Cục Hải quan TPHCM đã chia sẻ về việc ứng dụng kết quả thu thập thông tin bắt giữ của các lực lượng để phân tích, xác lập các trọng điểm về ma túy qua đường hàng không. Theo đó, để đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma tuý, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy đã ứng dụng kết quả chọn lọc trọng điểm để xác lập kế hoạch, chuyên án đấu tranh; thành lập nhóm cộng tác chuyên sâu về thu thập, phân tích và xử lý thông tin; xây dựng mạng lưới cộng tác viên cũng như phối hợp tốt với các lực lượng chức năng nhằm chia sẻ thông tin kịp thời; sử dụng hiệu quả các trang thiết bị, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác kiểm soát ma túy như: máy soi, chó nghiệp vụ, thuốc thử nhanh ma túy, camera giám sát trực tuyến, tra cứu các chương trình nghiệp vụ của ngành... và tổ chức thực hiện nghiêm các kế hoạch phòng, chống ma túy đã xây dựng tại địa bàn cửa khẩu. Kết quả, từ năm 2015 đến tháng 6/2019, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy đã phát hiện, bắt giữ 72 vụ vận chuyển trái phép ma túy qua địa bàn; thu giữ khoảng 2.315,474 kg chất ma tuý các loại; chuyển thông tin cho các đơn vị bắt giữ 4 vụ, thu giữ khoảng 14,478 kilogam cocaine và 874.400 điếu thuốc lá.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả nổi bật của Hải quan Việt Nam đạt được trong 5 năm qua. Với xu thế hội nhập và mở cửa của đất nước hiện nay, hệ thống Hải quan đã có những bước đi mạnh dạn, chủ động, từng bước đưa hoạt động hải quan phù hợp với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế góp phần tạo liên kết chặt chẽ về kinh tế, thương mại giữa thế giới với Việt Nam. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giao nhiệm vụ cho lực lượng Hải quan, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí, quyết tâm thi đua phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Dịp này, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cũng phát động phong trào thi đua yêu nước ngành Hải quan giai đoạn 2021-2025.

H.Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo