Chủ Nhật, ngày 21 tháng 10 năm 2018

Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa đông - xuân

Kiểm soát dịch bệnh tại Cảng hàng không quốc tế Sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 4/1, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân (2017 - 2018). PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu TPHCM, tham dự có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tại TP và lãnh đạo Sở Y tế TP,…

Bệnh sốt xuất huyết dẫn đầu các bệnh truyền nhiễm

Một trong những kết quả của ngành y tế dự phòng nước ta năm 2017 là không ghi nhận dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và mới nổi dù trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, một số chuyên gia đánh giá, tình hình dịch bệnh của nước ta vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dẫn đầu các bệnh truyền nhiễm có số ca mắc trong năm 2017 là sốt xuất huyết, tại 63 tỉnh, TP có gần 183.290 ca mắc (số ca nhập viện là 154.552), trong đó có 30 ca tử vong. Cả nước cũng đã ghi nhận 169 ca mắc liên cầu lợn, cao hơn năm 2016 là 65 ca (đa số các ca bệnh đều có tiền sử ăn tiết canh, đồ sống hoặc giết mổ gia súc không có biện pháp phòng hộ) và gần 38.900 ca mắc thủy đậu, tăng 45,9% so với năm 2016.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài các bệnh trên, một số dịch bệnh khác đều giảm hoặc chỉ tăng nhẹ so với năm 2016; riêng bệnh tay chân miệng, đã ghi nhận hơn 105.950 ca mắc, trong đó hơn 48.000 ca phải nhập viện, giảm 0,9% số ca nhập viện so với năm 2016.

Tại TPHCM, Phó Giám đốc Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, năm 2017, nhiều loại bệnh vẫn lưu hành nhưng hầu hết đều giảm so với năm 2016. Cụ thể, số ca sốt xuất huyết phải nhập viện là 19.745 ca, trong đó có 6 ca tử vong; số ca nhiễm virus Zika là 21 ca; số ca mắc tay chân miệng phải nhập viện là 4.907 ca. Một số bệnh có mức tăng cao nhất là thủy đậu với 459 trường hợp, tăng 46% so với năm 2016 và ho gà có 14 ca, tăng gấp 2 so với năm 2016. TP cũng ghi nhận 1 chùm ca bệnh cúm B gồm 3 ca trong một gia đình tại Gò Vấp.

Không để dịch bệnh bùng phát

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, việc chủ động kiểm soát tốt, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là mục tiêu chủ đạo của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian tới. Trong mùa đông xuân, thời tiết lạnh ẩm, cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội, tập trung đông người và gia tăng số trường hợp đi lại, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm. Tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm thường gặp như: ho gà, bạch hầu, sởi, rubella, cúm gia cầm, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, liên cầu lợn… Đáng chú ý là, hiện nay tỷ lệ tiêm chủng chưa bao phủ được 95% quy mô xã phường, chưa quản lý tốt đối tượng tiêm chủng, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, nơi khó tiếp cận dịch vụ y tế.

Tại hội nghị, một số ý kiến cho rằng, để kiểm soát bệnh truyền nhiễm từ nước ngoài vào, cần tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, ngăn nguy cơ từ các quốc gia đang có dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phải kiểm dịch theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới đối với MERSCoV, cúm độc lực cao, Ebola, Lassa... Đồng thời phải kiểm soát được trung gian truyền bệnh tại các cảng hàng hóa đường biển, đường sông...

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nước ta đang bước vào mùa đông, lạnh và ẩm là những yếu tố thuận lợi để dịch bệnh bùng phát, nhất là bệnh hô hấp ở người lớn tuổi và trẻ em. Bên cạnh đó, ở các nước xung quanh, một số bệnh như: cúm A H5N1 và các bệnh cúm mùa thường xuyên xảy ra. Vì vậy, nếu không chủ động phòng chống dịch bệnh thì nguy cơ bệnh xâm nhập vào nước ta sẽ rất cao.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị, các địa phương chú ý nâng cao tỷ lệ tiêm chủng các bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi) theo kế hoạch. Các cơ sở y tế phải chú trọng vấn đề khử trùng phòng nhiễm khuẩn bệnh viện, tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện. Một trong những nhiệm vụ trước mắt là các cơ sở y tế phải sẵn sàng mọi phương án phòng chống dịch cho người dân trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 20/10/2018

Chiều 19/10, Hội LHPN huyện Bình Chánh đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018). Trong thời gian qua Hội LHPN Huyện đã đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”. Hội đã hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy tiềm năng nội lực của các tầng lớp phụ nữ, chung sức xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vữngDịp này, có 28 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương của Trung ương Hội “Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam” năm 2018. (Minh Anh)

* Ngày 19/10, Trường Mầm non Bình Trị Đông (quận Bình Tân) đã đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 do UBND TPHCM có quyết định công nhận. Nhiều năm qua, trường đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm học, chất lượng chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ ngày càng đạt được nhiều hiệu quả. Trường có đầy đủ thiết bị đồ dùng học tập, phòng phục vụ học tập, phòng ngủ, hiên chơi đảm bảo theo quy định; tỷ lệ giáo viên đăng ký tham gia học nâng chuẩn tại trường là 100%. Dịp này, Sở GD-ĐT TP cũng đã trao quyết định công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. (Mai Tuyền)

* Tối 19/10, tại Nhà hát TPHCM (Quận 1), nghệ sĩ piano quốc tế Nguyễn Bích Trà, nhạc trưởng Christopher Zimmerman (Mỹ) đã tham gia biểu diễn trong chương trình hòa nhạc hữu nghị do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM phối hợp Hội Hữu nghị Việt - Mỹ TPHCM tổ chức. Chương trình giới thiệu các tác phẩm: Sheherazade của nhà soạn nhạc người Nga Nikolai Rimsky-Korsakov; khúc mở đầu và Allegro cho dàn dây của Adward Elgar; bản Concerto cung Fa dành cho piano và dàn nhạc của George Gershwin… (Ng.Tuyết)

* Chiều 19/10, Đoàn công tác Sở Y tế TPHCM do PGS.TS.Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP làm trưởng đoàn đã đến Bệnh viện quận Thủ Đức khen thưởng đột xuất các cá nhân, tập thể của bệnh viện có nhiều thành tích trong thực hiện thành công đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn cho 40 bệnh nhân.  Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Y tế TP đã trao Giấy khen cho 3 bác sĩ, gồm: Lê Duy Lạc, Trần Hùng, Nguyễn Tiến Nhân và tập thể Khoa Hồi sức tích cực chống độc B, Bệnh viện Quận Thủ Đức. (S.Hải).

Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình cải tạo nâng cấp tuyến ống D200 đường Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 21, 22, 23/10, toàn bộ khu vực phường Bến Thành, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý).

Tin vắn ngày 19/10/2018

* Nhằm tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa và củng cố tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân TPHCM và các nước Mỹ Latinh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM phối hợp Lãnh sự quán các nước Mỹ Latinh tại TP tổ chức Tuần lễ Phim châu Mỹ Latinh tại TPHCM từ ngày 19 đến 25/10. Khán giả TPHCM sẽ có cơ hội thưởng thức miễn phí các tác phẩm điện ảnh đặc sắc và mang phong cách đặc trưng của các quốc gia Mỹ Latinh, vốn không phổ biến ở Việt Nam như các nền điện ảnh Mỹ hay châu Âu. Phim chiếu tại Viện Trao đổi Văn hóa Pháp (28 Lê Thánh Tôn, Quận 1). (Ngọc Tuyết)

* Tối 18/10, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM đã diễn ra đêm nhạc thiện nguyện “Trái tim tôi hát” gây quỹ tri ân những Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bình Chánh và huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), nhân kỷ niệm 88 năm Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018). Chương trình do Công ty truyền thông KT Promotions cùng nhạc sỹ Trường Huy phối hợp thực hiện và đã quyên góp được hơn 60 triệu đồng. (Minh Anh)

* Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TPHCM cho biết: Từ ngày 20/10, bổ sung thêm 2 xe buýt hiệu Samco loại 51 chỗ có máy lạnh vào hoạt động trên tuyến xe buýt Bến xe Quận 8 - Bến xe Ngã Tư Ga. Đồng thời, tổng số chuyến xe hoạt động trong ngày từ thứ hai đến thứ sáu là 200 chuyến/ngày (tăng 16 chuyến/ngày); thứ bảy và chủ nhật là 168 chuyến/ngày. (Đình Lý)

* Chiều 18/10, Lực lượng TNXP TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên đề “Năm Dân vận chính quyền” năm 2018. Báo cáo viên  Lê Minh Khoa Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP đã nêu lên vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác dân vận của chính quyền; các quan điểm của Đảng ta về công tác dân vận trong tình hình mới… Dịp này, Lực lượng TNXP TP đã tổ chức trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích trong công tác từ năm 2013 đến năm 2017; tặng Kỷ niệm chương TNXP của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cho 32 cá nhân. Đảng ủy Lực lượng TNXP TP đã khen thưởng 10 tập thể và 32 cá nhân đạt thành tích “Dân vận khéo” năm 2018. (Hoàng Vân)

* Sáng 19/10, Ban Dân quân tự vệ (Phòng Tham mưu, Bộ Tư lệnh TP) và Ban Chỉ huy Quân sự quận Thủ Đức phối hợp tổ chức lễ ra mắt Lực lượng tự vệ Trường Cao đẳng Kinh tế -  Kỹ thuật Vinatex TPHCM. Theo Quyết định của Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP, Lực lượng tự vệ Trường Cao đẳng Kinh tế -  Kỹ thuật Vinatex được tổ chức và hoạt động theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Luật Dân Quân tự vệ. (Hữu Mạo).

* Ngày 19/10, Hội đồng Giáo dục QP – AN TPHCM đã bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP- AN cho 159 học viên ( đối tượng 3) là Bí thư (Phó) Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch (Phó) Chủ tịch HĐND , Chủ tịch (Phó) Chủ tịch UBND; Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự,… Kết quả 100% học viên được cấp giấy chứng nhận học tập. (Đỗ Linh).