Thứ Ba, ngày 23 tháng 4 năm 2019

Chủ động ứng phó với siêu bão Mangkhut

Ảnh mây vệ tinh về đường đi của siêu bão Mangkhut

(Thanhuytphcm.vn) - Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động ứng phó để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân… Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tại Hội nghị trực tuyến ứng phó với siêu bão Mangkhut do Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức chiều 14/9.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các lực lượng chức năng kiên quyết kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú; hướng dẫn, tổ chức sắp xếp tàu thuyền tại khu neo đậu để đảm bảo an toàn. Tùy theo tình hình cụ thể, thực hiện việc cấm biển, kể cả các tàu vận tải và du lịch. Các địa phương, ngành chức năng chỉ đạo gia cố, đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thủy sản; tập trung thu hoạch sớm các khu nuôi trồng thủy sản để giảm thiểu thiệt hại; tổ chức sơ tán người dân trên các các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, trên phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, đến nơi an toàn. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành liên quan kiểm tra, hướng dẫn, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển. Các địa phương tập trung thu hoạch các diện tích lúa đã chín; tiêu gạn nước đệm để chống úng; chằng chống, gia cố nhà cửa, biển quảng cáo, kho tàng, công trình công cộng, khu vui chơi giải trí, đặc biệt đối với công trình tháp cao; tổ chức chặt tỉa cành cây; cấm giao thông trên các vị trí trọng điểm, đặc biệt là với cầu vượt biển; bảo vệ an toàn đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển bị sự cố, đang thi công; sẵn sàng ứng cứu kịp thời với các tình huống có thể xảy ra.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố khu vực ven biển triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện và thông tin liên lạc; sẵn sàng lực lượng, vật tư để khắc phục ngay các sự cố; có phương án cung cấp, đảm bảo hoạt động cho các khu vực trọng yếu; thường xuyên cập nhật thông tin về bão và thông báo trên các phương tiện cho người dân biết, đặc biệt là các khu vực biển mà nguy cơ bão đổ bộ. Các tỉnh miền núi triển khai ngay các tổ, đội xung kích tại các thôn, bản kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh, đặc biệt lưu ý những khu vực vừa bị ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất; tổ chức di dời dân cư vùng có nguy cơ cao; theo dõi các khu vực nguy cơ để sẵn sàng ứng phó kịp thời.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ, từ đầu tháng 9 đến nay, hồ Hòa Bình đã phải xả lũ lịch sử tới gần 16.000m3/s, do vậy các đơn vị chức năng cần liên tục cập nhật tình hình, tính toán phương án vận hành liên hồ chứa thủy điện đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Các địa phương phải thông báo tới các tổ chức, cá nhân sinh sống và hoạt động kinh tế ven sông sẵn sàng sơ tán, di dời. Các đơn vị chức năng tổ chức tính toán phục vụ điều hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du, điều phối vật tư hộ đê, phòng, chống thiên tai theo đề xuất của các địa phương, chỉ đạo các tàu kiểm ngư sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu….

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Đức Cường cho biết, bão Mangkhut là cơn bão phức tạp. 13 giờ chiều nay, siêu bão đang cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Khoảng trưa và chiều mai siêu bão sẽ đi vào khu vực Đông Bắc của Biển Đông với sức gió cấp 14-15, giật cấp 17.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Sau khi vào Biển Đông, siêu bão tiếp tục di chuyển với tốc độ 20-25km/giờ và có khả năng rất cao ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta vào ngày 17/9. Siêu bão có phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 400km tính từ vùng tâm bão; phạm vi gió mạnh cấp 10 trở lên khoảng 200km tính từ vùng tâm bão. Với bán kính rộng như thế, vùng bị ảnh hưởng trực tiếp của nước ta là khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa. Cường độ của bão rất mạnh và gây mưa lớn cho Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Bão gây sóng lớn cao 14m ở khu vực Bắc Biển Đông, cao 5m ở quần đảo Hoàng Sa, giữa biển Đông; tổ hợp nước biển dâng và sóng ở khu vực ven bờ cao từ 4-5m

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu cho biết, tỉnh đang chỉ đạo các lực lượng chức năng theo dõi, có các giải pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch, tàu thuyền trên biển vào nơi tránh trú, neo đậu an toàn. Sau cuộc họp này, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tổ chức cuộc họp với các sở, ngành, các huyện, thành phố để triển khai các giải pháp ứng phó với bão.  

Tại Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho hay đã chỉ đạo các đơn vị liên quan sẵn sàng ứng phó với bão Mangkhut, các tuyến đê biển như: Đê Cát Hải, Tràng Cát, Đồ Sơn cũng đã được thành phố quan tâm, chủ động theo dõi. Lãnh đạo thành phố đề nghị các đơn vị chức năng, đặc biệt là lực lượng vũ trang có sự  phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố để ứng phó với bão đạt hiệu quả.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo