Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt báo chí

(Thanhuytphcm.vn) – Tối 22/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Quốc hội đã có cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí. Đây là cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên sau khi Quốc hội khóa XV hoàn tất kiện toàn các vị trí nhân sự cao cấp của Quốc hội khóa này.

Chia sẻ với báo chí, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đặc biệt là ĐBQH chuyên trách là nhân tố quyết định hoạt động của Quốc hội. Thay mặt 499 ĐBQH mới được bầu, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ đây là vinh dự đặc biệt, kể cả với 40% Chủ tịch Quốc hội tái cử, 60% lần đầu tham gia Quốc hội. Các ĐBQH luôn cảm thấy vinh dự, tự hào nhưng trọng trách cũng rất nặng nề. Theo đồng chí Vương Đình Huệ, Quốc hội luôn tự đổi mới và tự hoàn thiện. 5 năm qua, Quốc hội đã tự đổi mới, hoàn thành trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; kế thừa thành tựu, đổi mới và nâng cao.

Theo Chủ tịch Quốc hội, mỗi ĐBQH của khoá XV và các đại biểu dân cử nói chung cần nhận thức rõ được tình cảm, sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân đã bầu cho mình, nhận thức được trọng trách ngày càng nặng nề của mình, luôn gần gũi với dân, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân và thông qua “lăng kính” của cá nhân mình phản ánh kịp thời, đúng đắn nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. 499 đại biểu, nhưng đều phải có điểm chung, đó là ý thức, trách nhiệm không ngừng bồi dưỡng năng lực, trình độ, rèn giũa đạo đức cách mạng và giữ gìn phẩm giá, danh dự và sự liêm chính của người đại biểu, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết và quyết tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, để đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân, yêu cầu phát triển của đất nước trong tình hình mới, Quốc hội phải tiếp tục phát huy tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, liêm chính và hành động”. Trên cơ sở quán triệt sâu sắc, thể chế hóa kịp thời Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm vụ trọng tâm của Quốc hội trong nhiệm kỳ này tập trung vào những nội dung cơ bản như không ngừng nâng cao chất lượng công tác lập pháp và kỷ luật, kỷ cương quy trình lập pháp, xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, ổn định, khả thi. Mục tiêu là tạo lập hành lang pháp lý đầy đủ để kiến tạo phát triển bền vững đất nước, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Quốc hội sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong việc củng cố, tạo lập khung khổ thể chế để quản trị và vận hành quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội cho biết sắp tới sẽ siết chặt kỷ luật, kỷ cương luật pháp, gắn trách nhiệm của từng cơ quan, nhất là người đứng đầu. “Ở đâu người đứng đầu chú ý thì xây dựng được hệ thống pháp luật khả thi, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế. Chúng ta khắc phục cho bằng được luật khung, luật ống”, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cùng với đó, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước về tổ chức bộ máy và nhân sự cấp cao của Nhà nước; về mục tiêu, chỉ tiêu, chính sách, nhiệm vụ cơ bản phát triển kinh tế - xã hội, chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án quan trọng quốc gia. “Quốc hội sẽ nâng cao năng lực hơn nữa trong các quyết sách này. Ngoài 499 ĐBQH, Quốc hội sẽ huy động tối đa đội ngũ chuyên gia, huy động sức mạnh của toàn dân cho công tác giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. 499 ĐBQH là kho tàng kiến thức vô giá và hơn nữa là đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học. Chúng ta sẽ phát huy đội ngũ này”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh công tác giám sát, coi đây là khâu trọng tâm, then chốt để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Tiếp tục đổi mới phương thức, cách thức tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn, tăng cường hoạt động chất vấn ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoạt động giải trình ở Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; hoạt động giám sát của ĐBQH, Đoàn ĐBQH…

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo