Thứ Bảy, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Chú trọng bảo đảm an toàn giao thông trong bối cảnh mới

Một khẩu hiệu về an toàn giao thông cũng là lời nhắc nhở với những người tham gia giao thông. (Ảnh minh họa)

(Thanhuytphcm.vn) - Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong  2 ngày nghỉ Tết Dương lịch 1 và 2/1/2022, cả nước xảy ra 41 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 27 người, bị thương 25 người (so với cùng ngày 1 và 2/1/2021, số vụ giảm 2, số người bị thương không tăng không giảm, tăng 3 người chết). Trong đó, đường bộ xảy ra 40 vụ, làm chết 26 người, bị thương 25 người (giảm 2 vụ, tăng 3 người chết, số người bị thương không tăng không giảm so với cùng kỳ năm trước). Đường sắt xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người (tăng 1 vụ và 1 người chết so với cùng ngày năm 2021)...

Từ thực tiễn đó có thể thấy, tình hình TNGT có những dấu hiệu diễn biến phức tạp, khi dịch bệnh ở nhiều địa phương cơ bản được kiểm soát, mật độ đi lại ngày càng dày, nhất là vào lúc sát Tết Nguyên đán. Tại TPHCM, những ngày sắp tới, học sinh nhiều khối lớp sẽ đi học trực tiếp tại trường, khả năng ùn tắc giao thông và tai nạn có thể sẽ tăng cao. Do đó, toàn hệ thống chính trị phải nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông bằng nhiều giải pháp phù hợp với đặc điểm của từng địa phương.

Trước hết, các quận huyện và thành phố Thủ Đức cần rà soát tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, như các “điểm đen” về ùn tắc và TNGT, kể cả các địa điểm có khả năng trở thành “điểm đen” do mật độ giao thông tăng nhanh trong những ngày cuối năm; trên cơ sở đó, có các giải pháp bảo đảm an toàn như tổ chức phân luồng, phân tuyến hợp lý, điều chỉnh, lắp đặt mới các biển báo; kiểm tra độ an toàn của cầu, đường, hệ thống chiếu sáng… và có biện pháp sửa chữa kịp thời; tăng cường công tác điều tiết giao thông, tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt ở các nơi tiềm ẩn mất an toàn… Trong đó, cần đặc biệt chú ý các lỗi vi phạm nghiêm trọng như chạy quá tốc độ quy định, đi ngược chiều, đi sai làn đường, sử dụng rượu bia khi điều khiển giao thông, chở hàng cồng kềnh, quá tải…

Với tình hình sản xuất, kinh doanh dần trở lại trạng thái bình thường, bên cạnh sự tăng nhanh lưu lượng phương tiện giao thông, hiện tượng vi phạm trật tự lòng lề đường ở nhiều nơi cũng ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt, tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, sự mở rộng các chợ tự phát… cũng có thể diễn biến phức tạp. Do đó, chính quyền các địa phương cần phải quản lý chặt địa bàn của mình, kiên quyết xử lý các biểu hiện vi phạm.

Ở các khu vực thuộc quản lý của các cơ quan thành phố, cần có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc bảo đảm an toàn giao thông, tránh “bỏ sót”. Khi phát hiện những vấn đề có thể ảnh hưởng đến an toàn giao thông, các địa phương cần báo ngay cho các cơ quan chức năng và tổ chức chấn chỉnh kịp thời, quyết liệt. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến tình hình giao thông ở các quốc lộ, nhất là trong thời điểm có mật độ giao thông rất dày vào trước và sau Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền người dân thành phố nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, nhất là sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, việc xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông có dấu hiệu buông lỏng. Cần sử dụng đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động với các nhóm đối tượng khác nhau, như người sử dụng ô tô (qua chương trình phát thanh), học sinh - sinh viên, người sống ở ven quốc lộ và các tuyến đường có mật độ giao thông cao (qua hệ thống loa phát thanh)…; đồng thời, sử dụng nhiều hơn các hình thức tuyên truyền trực quan sinh động (triển lãm, xây dựng tiểu phẩm lồng ghép trong các chương trình văn nghệ…). Đặc biệt, cần có những giải pháp tuyên truyền thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong học sinh, như tổ chức nói chuyện chuyên đề (trực tuyến hoặc trực tiếp, tùy theo điều kiện cụ thể), tổ chức các cuộc thi, thực hiện cam kết với phụ huynh học sinh…; quan tâm xử lý nghiêm các lỗi vi phạm phổ biến như đi không đúng phần đường, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy điện, xe gắn máy, sử dụng mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe…

Một thông tin và cũng là lời cảnh báo với người tham gia giao thông trên đường Phạm Văn Đồng (phường Linh Đông, TP Thủ Đức). (Ảnh: Vân Tâm) Một thông tin và cũng là lời cảnh báo với người tham gia giao thông trên đường Phạm Văn Đồng (phường Linh Đông, TP Thủ Đức). (Ảnh: Vân Tâm)

Vấn đề bảo đảm an toàn giao thông tiếp tục được Đảng, Chính phủ đặc biệt quan tâm và có nhiều giải pháp cụ thể. Hồi đầu tháng 12/2021, Bộ Giao thông Vận tải đã phát động phong trào thi đua năm 2022 với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, chủ động khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19”, thích ứng an toàn, kéo giảm TNGT, linh hoạt thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022. Theo đó, Bộ yêu cầu các đơn vị bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia để triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới gắn với yêu cầu nhiệm vụ của Bộ; triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phù hợp trong điều kiện dịch bệnh, đảm bảo thực hiện mục tiêu tiếp tục kiềm chế, giảm tai nạn giao thông từ 5 - 10% trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương)…

Thời gian qua, số thương vong do TNGT cả nước nói chung và TPHCM nói riêng đã giảm sâu nhưng vẫn còn nhiều. Năm 2021, cả nước xảy ra 11.365 vụ TNGT (năm 2020 là 14.811), làm chết 5.699 người (năm 2020 là 6.739 người), bị thương 8.001 người (năm 2020 là 11.127 người); tức là, mỗi ngày vẫn có hơn 15,6 người tử vong. Năm 2021, cả nước đã xử lý 2,885 triệu trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông, phạt tổng số tiền hơn 2.800 tỷ đồng, tạm giữ 460.000 phương tiện... Điều đáng chú ý là trong năm 2021, nhiều địa phương có thời gian giãn cách khá dài, mật độ giao thông giảm nhiều; đồng thời, số nạn nhân của TNGT phần nhiều là người trong độ tuổi lao động, nên hậu quả để lại vẫn rất lớn.

Lâu nay, một trong những khẩu hiệu tuyên truyền an toàn giao thông được nhiều người đồng thuận, “An toàn giao thông - Hạnh phúc của mọi nhà”, thực sự cần được phát huy bằng kết quả thực tiễn ở từng địa phương, để bảo đảm an toàn và hạnh phúc của người dân, trong bối cảnh thích ứng với tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Vân Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo