Thứ Tư, ngày 5 tháng 8 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Chưa cho phép mở cửa đối với khách du lịch vào Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (đứng) chủ trì cuộc họp ngày 24/6.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19, đáng chú ý là hiện nay nguy cơ diễn ra làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 tại Hàn Quốc và Trung Quốc. Tại Hàn Quốc, dịch đang có xu hướng lan rộng ra các địa phương khác ngoài Seoul, đồng thời số ca nhiễm mới hằng ngày có xu hướng tăng nhẹ. Tại Trung Quốc, thành phố Bắc Kinh đã ghi nhận 236 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại chợ đầu mối Tân Phát Địa từ 11/6 đến nay.

Tại Việt Nam, tính đến tháng 6/2020, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tốt, không ghi nhận các trường hợp mắc tại cộng đồng kể từ ngày 16/4. Việt Nam đã liên tiếp 67 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng. Có nhiều ý kiến đặt vấn đề về mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới nhưng không để dịch bệnh lây lan…

Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa, vì phải đưa công dân Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước, cũng như đón các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam làm việc, xúc tiến thương mại, hợp tác làm ăn. Do vậy, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất tinh thần bảo đảm thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn thông qua triển khai các biện pháp cụ thể như ngăn chặn dịch xâm nhập thông qua kiểm soát nhập cảnh đường hàng không và kiểm soát đường biên giới trên bộ, đường mòn, lối mở; tổ chức cách ly hiệu quả tại các cơ sở cách ly, tăng cường nghiên cứu khoa học, tiếp tục truyền thông phòng chống Covid-19...

Ban Chỉ đạo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ chủ động các phương án phòng chống dịch trước tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra làn sóng dịch thứ 2 ở Việt Nam, không chủ quan lơ là dù Việt Nam đến thời điểm này đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Báo cáo với Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, hiện nay TPHCM kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, hiện chỉ còn 2/60 ca dương tính còn điều trị (đều là người nhập cảnh). TP còn 100 chuyên gia, người lao động lành nghề đang cách ly tập trung sau khi nhập cảnh vào TP. Đến nay đã 82 ngày TP không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, hơn 2 tháng TP trở lại nhịp sống bình thường. TP đang tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Trong giai đoạn điều kiện bình thường mới, thời gian qua TPHCM đã đón 4 chuyến bay quốc tế với 1.300 hành khách là công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về, ngày 24/6 có thêm chuyến bay với 343 hành khách về từ Đài Loan, đều được cách ly tập trung.

Về hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch, TP đã giải quyết 500.000 đối tượng, đạt 91% kế hoạch với tổng kinh phí hơn 550 tỷ đồng. TPHCM thường xuyên giao ban định kỳ Tổ công tác đầu tư liên ngành để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; hỗ trợ gia hạn nộp thuế cho doanh nghiệp, người dân. Ngày 28/6 tới, TP sẽ tổ chức hội thảo kích cầu du lịch để ký kết, liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ, quyết tâm  đưa ngành du lich vượt qua  khó khăn, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để phục hồi.

Đồng chí Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, thời gian tới TPHCM tiếp tục quan điểm chống dịch không chủ quan, lơ là, cảnh giác với làn dóng dịch thứ 2, giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh theo quy định. Cùng với đó, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh đầu tư công, coi đó là nhiệm vụ quan trọng của năm 2020.

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội cho biết, vừa qua đã phát hiện 15 trường hợp vào Việt Nam nhưng không làm thủ tục nhập cảnh, không được cách ly. Các trường hợp này đã được phát hiện kịp thời, đưa đi cách ly và xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với Covid-19. Do đó, Hà Nội kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương có giải pháp kiểm soát nhập cảnh qua biên giới đường bộ, nếu không trong trường hợp những người này mắc bệnh, quá trình di chuyển sẽ lây nhiễm ra cộng đồng.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc bảo vệ sức khỏe Nhân dân là rất cần thiết, nhưng để thực hiện mục tiêu kép, Chính phủ đã chấp thuận mở cửa cho các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam cũng như đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Kèm theo đó là quản lý, giám sát chặt chẽ, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Theo đó, Chính phủ yêu cầu phải có những hình thức cách ly phù hợp, nghiêm túc.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ chưa cho phép mở cửa đối với khách du lịch vào Việt Nam. Đây là quan điểm nhất quán và Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải hết sức cảnh giác để đảm bảo sức khỏe của Nhân dân, tránh nôn nóng dẫn đến xóa đi những thành quả quan trọng trong phòng, chống Covid-19. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục các biện pháp sẵn sàng cho việc truy vết nhanh nếu có ca bệnh; yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi đông người. Ngoài biện pháp cách ly hiện nay thì có thể thực hiện cách ly ngắn ngày đối với các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam. Các khu cách ly tập trung cũng phải luôn sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ.

Thủ tướng yêu cầu tăng tần suất các chuyến bay để đưa người Việt Nam và đưa các nhà đầu tư, chuyên gia, công nhân lành nghề nước ngoài vào Việt Nam cũng như đưa người Việt Nam ra nước ngoài lao động, học tập, nếu nước đó chấp thuận. Nếu các nước đồng ý, có thể cho phép đưa người Việt Nam đi lao động và học tập tại nước ngoài. Với 35.000 người Việt Nam có nhu cầu về nước, Thủ tướng đồng ý bước đầu tạo điều kiện cho 14.000 người đáp ứng tiêu chí về nước sớm bằng các chuyến bay từ nhiều nơi. Quy trình, thủ tục để giải quyết cho những người này, các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài cần phải công khai hóa, nhất là các lại giấy tờ cần thiết với tinh thần tạo thuận lợi nhiều hơn, kể cả công khai cách cách ly linh hoạt, an toàn.

Theo Thủ tướng, tương lai không loại bỏ việc mở một số chuyến bay thương mại quốc tế nhưng thời điểm phải được xem xét hết sức kỹ lưỡng với tính thần đảm bảo không để dịch lây lan từ bên ngoài vào Việt Nam. Với các vùng có dịch phức tạp thì ngành hàng không Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của ngành giao thông, chuẩn bị phòng dịch kỹ lưỡng các chuyến bay thương mại đi và đến một số nơi đáp ứng yêu cầu; nếu dịch diễn biến phức tạp phải báo cáo kịp thời để dừng các chuyến bay.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo