Thứ Ba, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Chuẩn bị phương án học sinh đi học trở lại một cách cụ thể

Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM Dương Trí Dũng.

(Thanhuytphcm.vn) – Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM diễn ra chiều 6/12, Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM Dương Trí Dũng cho biết, để phụ huynh yên tâm, ngành Giáo dục – Đào tạo phối hợp ngành y tế, các địa phương đảm bảo việc xây dựng kế hoạch đi học lại của các em một cách chỉnh chu. Các đơn vị thực hiện nhiều bước liên quan đội ngũ, thẩm định các phương án an toàn phòng chống dịch tại các trường học.

Trao đổi về việc chuẩn bị một số cấp học (lớp 1, 9, 12) thí điểm đi học trở lại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TP cho biết, theo kế hoạch của UBND TP, lớp 1 cũng là đối tượng được học trực tiếp từ 13/12. Qua thông tin cho thấy có sự lo lắng của một bộ phận phụ huynh học sinh khi các em đi học lại, đặc biệt với các em 6 tuổi học lớp 1, phụ huynh chưa yên tâm. Để phụ huynh yên tâm, ngành Giáo dục – Đào tạo phối hợp ngành Y tế, các địa phương đảm bảo việc xây dựng kế hoạch đi học lại của các em một cách chỉnh chu. Cùng với đó là công tác vận động tuyên truyền phụ huynh học sinh và chuẩn bị cơ cở vật chất tại các trường học giúp phụ huynh học sinh yên tâm hơn.

Sở Giáo dục - Đào tạo phối hợp Sở Y tế thực hiện nhiều bước liên quan đội ngũ, thẩm định các phương án an toàn phòng chống dịch tại các trường học. Hôm nay, hai Sở thẩm định mẫu về phương án phòng chống dịch tại một trường tại Quận 1. Từ đó, các quận huyện sẽ thẩm định theo phương án an toàn đối với các trường học.

Theo đồng chí Nguyễn Trí Dũng, Sở Giáo dục – Đào tạo đã chuẩn bị phương án học sinh đi học trở lại rất cụ thể. Sau khi có Kế hoạch 3979 của UBND TP, Sở có hướng dẫn thực hiện kế hoạch này. Các phòng tham mưu, chuyên môn của Sở cũng có hướng dẫn học trực tiếp đối với khối học, bậc học. Trong thời gian thí điểm học trực tiếp, ngoài việc học trực tiếp vẫn duy trì học trực tuyến, qua internet, truyền hình. Đây là kênh hỗ trợ không thể thiếu trong thời điểm có một bộ phận học sinh chưa thể đến trường vì nhiều lý do. Sở đã chuẩn bị nội dung chuyên môn để đảm bảo tất cả các em được thụ hưởng chương trình, đảm bảo bắt nhịp chung được với kế hoạch của TP khi có 1 bộ các lớp trong cấp học đi học trở lại. 

Về chương trình học, Sở Giáo dục – Đào tạo có khung chương trình học trực tiếp để các quận, huyện, các trường căn cứ vào tình hình thực tế xây dựng các phương án đi học trực tiếp đảm bảo an toàn. Trong 2 tuần thí điểm, với học sinh lớp 1 cơ bản nắm lại tình hình của học sinh sau thời gian dài học qua truyền hình, internet, trực tuyến; cũng như hướng dẫn học sinh một số cách phòng chống dịch bệnh; hướng dẫn cách xử lý với cá nhân khi hoạt động trực tiếp trong trường học, từ đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách....

Căn cứ kết quả thí điểm sau 2 tuần, Sở Giáo dục – Đào tạo, Sở Y tế sẽ tổng hợp ý kiến 22 quận huyện, TP Thủ Đức trình UBND TP để tính toán phương án lộ trình tiếp theo. Dựa trên kết quả sau 2 tuần thí điểm và căn cứ tình hình thực tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế TP HCM sẽ tính toán, trình UBND TP phương án mở rộng việc đi học trực tiếp từ ngày 3/1 sao cho linh hoạt trong phòng, chống Covid-19.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo