Thứ Năm, ngày 16 tháng 7 năm 2020

Chung tay tiết giảm, tái chế, tái sử dụng chất thải rắn sinh hoạt

Quang cảnh chương trình lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình - thực trạng và giải pháp”.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 10/11, HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TP tổ chức chương trình lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình - thực trạng và giải pháp”. Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên điều hành chương trình. Tham dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; đại diện một số sở, ngành, quận, huyện TP. 

Đã chuyển đổi hơn 1.500/2.500 đường dây và tổ rác dân lập

Tại chương trình, dưới góc độ người trực tiếp đi thu gom rác, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn vệ sinh dân lập Quận 5 Phạm Văn Khanh phản ánh: Việc thu gom rác từ các hộ ở chung cư cũ không có thang máy, người thu gom rác rất vất vả phải mang vác lượng rác sinh hoạt hàng ngày từ tầng 5 xuống tầng trệt, tốn nhiều công sức nhưng khi xây dựng đơn giá thu gom thì vẫn bằng các hộ tầng trệt.

Còn Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Bảo Tín (Hóc Môn) Lý Văn Hòa cho biết: Hoạt động của HTX nói chung có nhiều thuận lợi nhưng cũng có một số khó khăn; trong đó khó khăn lớn nhất là vấn đề chuyển đổi phương tiện. Vì vậy, HTX kiến nghị TP cần có chính sách ưu đãi hơn khi vay vốn như giảm vốn đối ứng ban đầu từ 30% xuống 20%; kéo dài thời gian cho vay từ 5 năm lên 6 - 7 năm; gia hạn thời gian chuyển đổi theo lộ trình phù hợp; cung cấp thêm vốn cho Quỹ bảo vệ môi trường TP để giải ngân nhanh. Đồng thời, cho thiết kế thí điểm các xe thu gom loại nhỏ, giá thành thấp, vào hẻm nhỏ xoay trở được.

Ở góc độ chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch UBND Quận 4 Nguyễn Thị Mỹ Hạnh cho hay: Hiện nay, với phương tiện thu gom rác của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận phù hợp với mẫu quy định của TP; còn các phương tiện thu gom rác của HTX Dịch vụ môi trường quận chủ yếu là xe thô sơ chưa phù hợp. Vừa qua, quận đã làm việc với các đơn vị sản xuất xe chuyên dụng nhưng hiện nay các mẫu thiết kế phương tiện thu gom rác chưa phù hợp trên địa bàn. Do vậy, để thu gom rác trong các hẻm nhỏ, lực lượng thu gom rác sử dụng xe thùng đẩy tay loại 660 lít, nhưng do quận có đặc điểm hẻm nhỏ, mật độ dân cư đông, cự ly hẻm dài nên việc sử dụng xe đẩy tay 660 lít là chưa phù hợp.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng thông tin: Hiện nay, khối lượng rác sinh hoạt phát sinh hằng ngày trên địa bàn TP là khoảng trên 9 triệu tấn. Hiện nay, TP có 2 hệ thống thu gom rác là Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP và 24 Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận huyện; hệ thống tổ, đường dây thu gom rác dân lập. Về hệ thống vận chuyển, TP đã đưa vào một cách bài bản, hiện có 20 quận, huyện đấu thầu và 3 nhóm thực hiện vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt là Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP với trên 240 xe các loại, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận, huyện với 263 phương tiện, HTX công nông với trên 40 phương tiện vận chuyển.

Trong 9 tháng đầu năm 2019 và những năm qua, TP đã tập trung chuyển đổi pháp nhân, đặc biệt là tổ và đường dây rác dân lập, đã chuyển đổi hơn 1.500/2.500 đường dây và tổ rác dân lập. Cùng với đó, TP đang thực hiện chính sách ban hành giá thu gom rác ở hộ gia đình; về giá vận chuyển TP ủy quyền cho các quận, huyện xây dựng và đấu thầu giá vận chuyển. Đối với chuyển đổi phương tiện, vừa qua TP chuyển đổi được trên 100/1.700 phương tiện, chỉ đạt 6%.

Lực lượng công nhân vệ sinh đi thu gom rác sinh hoạt trên đường Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3 Lực lượng công nhân vệ sinh đi thu gom rác sinh hoạt trên đường Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3

Thực hiện các giải pháp thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt

Đề cập về giải pháp thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho hay: Đến nay, về chủ trương TP có rất nhiều chương trình từ Thành ủy, HĐND. Về trách nhiệm, UBND TP có 3 nhóm vấn đề tác động cần phải thực hiện giải pháp mới thực hiện được từ khâu thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.

Cụ thể, với người dân, TP đề nghị các hộ dân ký hợp đồng thực hiện việc thu gom rác; ở những nơi công cộng bỏ rác đúng nơi quy định. Đối với các tổ chức cung ứng dịch vụ, với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP phải quan tâm và xử lý các khó khăn của người lao động; có trách nhiệm với những phương tiện hiện nay đang sử dụng.

Đối với các cơ quan chức năng (Sở Tài nguyên và Môi trường TP, quận, huyện), về giá thu gom rác cần tiếp thu ý kiến của người thu gom rác để ban hành giá cho phù hợp. Về chuyển đổi phương tiện, Sở ban hành quy định tiêu chuẩn kỹ thuật; còn mẫu xe cụ thể do quận, huyện quyết định để đưa ra mẫu phương tiện ở khu dân cư đảm bảo về môi trường, chứ không cứng nhắc về mẫu phương tiện. Đối với chính sách, hiện nay quỹ bảo vệ môi trường của TP đã hết, vừa rồi TP đồng ý bổ sung cho quỹ bảo vệ môi trường để cho vay chuyển đổi phương tiện. Hiện nay, thời gian cho vay nâng lên 7 năm thay vì 5 năm như trước đây; còn giá trị cho vay hiện nay cho vay 70% và các tổ chức đề nghị 80%, do hiện nay vượt thẩm quyền của Sở và đang xin ý kiến của TP cho phép điều chỉnh cho vay 80%; lãi suất 4,72%/năm là phù hợp.

Liên quan chuyển đổi về mặt pháp nhân, Sở trình cho TP với 7 chính sách để giúp chuyển đổi HTX và doanh nghiệp để làm sao tổ và đường dây rác dân lập thấy rằng chuyển lên HTX và doanh nghiệp là có lợi như trang bị đồ bảo hiểm xã hội, hỗ trợ về địa điểm hoạt động của HTX, giảm học phí cho con em làm trong lĩnh vực này. Về điểm hẹn và điểm trung chuyển; hiện nay với 907 điểm hẹn phải đổi mới cách thu gom và thời gian lấy rác; về trạm trung chuyển, hiện nay với 27 trạm, TP đang có kế hoạch đầu tư, trong đó có một phần đề nghị xã hội hóa.

Phát biểu kết luận chương trình, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên cho rằng: Trong thời gian qua, UBND TP, các sở ngành TP đã ban hành nhiều chính sách và các kế hoạch hành động cụ thể thiết thực để từng bước nâng cao chất lượng của công tác thu gom vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt. UBND các quận, huyện, các tổ chức, cá nhân cũng đã tập trung triển khai thực hiện công tác này nên đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, hiện nay cũng bộc lộ một số bất cập vướng mắc cần được giải quyết. Trong đó, có một số vấn đề có thể tập trung giải quyết ngay như các vấn đề về chuyển đổi phương tiện, hỗ trợ cho các HTX nâng cao năng lực hoạt động, xây dựng giá dịch vụ một cách đồng bộ trên địa bàn TP, phù hợp với điều kiện của từng quận, huyện.

Cùng với đó, còn có những công việc cần phải có lộ trình thực hiện như việc quy hoạch xây dựng các điểm trung chuyển phù hợp vệ sinh môi trường, xây dựng hạ tầng để thay đổi cách thức thu gom cũng như hệ thống các vị trí tập kết rác để người dân có thể tự đưa rác đến được các điểm tập kết.

Dưới góc độ và vai trò của Thường trực HĐND TP sẽ tiếp tục giám sát việc thực hiện các giải pháp đã đề ra. Bên cạnh đó, để công tác này được thực hiện tốt thì không thể thiếu sự đóng góp, chung tay của đông đảo nhân dân TP thông qua việc tiết giảm, tái chế, tái sử dụng chất thải rắn sinh hoạt nhằm giảm lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh hàng ngày; đồng thời nâng cao ý thức phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đơn vị thu gom để hạn chế và dần dần xóa bỏ tình trạng rác thải sinh hoạt còn nằm trên đường phố, nơi công cộng. 

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo