Thứ Sáu, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Chuỗi lây nhiễm COVID-19 liên quan đến Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được cắt đứt

Sơ đồ các chuỗi lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn quận Gò Vấp

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 13/6, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đã có buổi làm việc với UBND quận Gò Vấp để đánh giá tình hình sau gần hai tuần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn quận. Cùng đi có Chánh Văn phòng UBND TP Hà Phước Thắng và lãnh đạo các đơn vị: Sở Y tế, Công an TP và các sở, ngành liên quan.

Về phía quận Gò Vấp, tiếp và làm việc với đoàn công tác của UBND TP có các đồng chí: Nguyễn Trí Dũng, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Đỗ Anh Khang, Phó Chủ tịch UBND quận cùng các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Gò Vấp.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Đỗ Anh Khang cho biết qua gần 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn quận Gò Vấp đã được những kết quả tích cực. Đến nay, chuỗi lây nhiễm COVID-19 liên quan đến Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được cắt đứt, tốc độ lây nhiễm đã giảm nhiều, dịch đã được kiểm soát. Cụ thể, ngày 31/5, khi bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16, tỷ lệ nhiễm COVID-19 của quận Gò Vấp so với TP là 3,92%; cao nhất là ngày 4/6 với 34,62%; đến ngày 10/6 giảm còn 3,28%. Tính đến 16 giờ ngày 12/6, trên địa bàn quận Gò Vấp ghi nhận 124 ca bệnh, trong đó 115 trường hợp được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 và 9 trường hợp nghi nhiễm. Hiện còn 31 điểm phong tỏa, cách ly y tế tại 12/16 phường.

Trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thiết yếu cũng như hoạt động của các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, chợ truyền thống vẫn được duy trì, đảm bảo nguồn cung về lương thực thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, các hoạt động phục vụ hành chính cho Nhân dân vẫn được duy trì, nhiều thủ tục hành chính được TP hỗ trợ triển khai thực hiện theo hình thức dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là các thủ tục hành chính quan trọng, cấp bách…

Hiện nay, quận đang phối hợp với Sở Y tế tăng cường điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm kiếm nguồn lây; siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến thăm khám và điều trị tại bệnh viện, đặc biệt lưu ý kiểm tra yếu tố dịch tễ, sàng lọc kỹ người đến từ những nơi có ghi nhận ca nhiễm COVID-19, người có triệu chứng nghi ngờ...; đồng thời khẩn trương tiến cải tạo, sửa chữa Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận thành Khu cách ly y tế tập trung, đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất, đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của quận Gò Vấp là rất tích cực, đến nay tình hình dịch ở Gò Vấp không còn khác biệt nhiều so với tình hình chung toàn TP. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý không vì thế mà quận Gò Vấp được chủ quan, lơ là, đặc biệt hiện vẫn còn tiếp tục xuất hiện một số ca F0 qua khám sàng lọc và xét nghiệm trọng điểm tại cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức yêu cầu quận Gò Vấp rà soát tình hình dịch trên địa bàn 16 phường, đánh giá nguy cơ, từ đó có thể nới lỏng trên diện rộng nhưng tập trung nguồn lực để siết chặt ở diện hẹp, nơi vẫn còn nguy cơ cao; đồng thời báo cáo, đề xuất các giải pháp tiếp theo gửi UBND TP…

Minh Khanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo