Thứ Năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Chương trình “Chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho giảng viên, sinh viên trong mùa dịch Covid-19” ở HUTECH

TS.BS. Nguyễn Nam Hà trình bày tham luận

(Thanhuytphcm.vn) – Tối 24/9, Chương trình tập huấn trực tuyến chủ đề “Chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho giảng viên, sinh viên trong mùa dịch Covid-19” năm 2021 do Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối ĐH-CĐ TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức. Chương trình đã thu hút sự theo dõi của đông đảo thầy cô và sinh viên HUTECH trên các nền tảng Google Meet và livestream trên các Fanpage của trường.

Tham dự chương trình có đồng chí Đặng Thùy Khánh Vân - Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối; TS. Kiều Tuân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường HUTECH; TS.BS. Nguyễn Nam Hà - Trưởng Đơn vị Truyền thông giáo dục sức khỏe Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; ThS.BS. Trần Thị Hoa Vi - Trưởng Đơn vị Đào tạo Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch..

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Công Mậu – Phó Bí thư Đảng ủy HUTECH, chia sẻ, dịch Covid-19 để lại những hậu quả nặng nề, vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người chưa nhiễm bệnh và người đã nhiễm bệnh, đang là F0 tại gia đình là điều mà rất nhiều người quan tâm. Hiểu được tâm lý và nguyện vọng đó, Trường tổ chức Chương trình tập huấn trực tuyến chủ đề “Chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho giảng viên, sinh viên trong mùa dịch Covid-19” năm 2021. Chương trình mong muốn sẽ cung cấp nhiều nội dung bổ ích về các biện pháp dự phòng truyền nhiễm, cách phân biệt bệnh Covid-19; phương pháp phòng, chống sự xâm nhập của virus biến thể Delta; cách chăm sóc sức khỏe tại nhà hiệu quả đối với các đối tượng F0 và đối tượng chưa nhiễm bệnh… Đặc biệt là làm thế nào để chăm sóc sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần để thầy cô và sinh viên của Trường công tác và học tập thật tốt.

Slide nội dung chuyên đề của chương trình Slide nội dung chuyên đề của chương trình

TS.BS. Nguyễn Nam Hà khởi động nội dung trình bày “Một số biện pháp dự phòng truyền nhiễm bệnh Covid-19” bằng việc trình chiếu và đặt tên cho các bức ảnh bệnh nhân số 91 - phi công người Anh đã được chữa trị khỏi bệnh nhưng vẫn phải tập vật lý trị liệu để hồi phục sức khỏe với tên gọi “Sự nặng nề của Covid-19” và truyền tải thông điệp “Xin đừng chủ quan với Covid-19”. Bác sĩ cũng phân tích khá sâu bộ nguyên tắc phòng bệnh theo thông điệp 5K, lồng ghép hướng dẫn cách phân biệt các loại khẩu trang, cách đeo khẩu trang, cách rửa tay, ho đúng cách… Đặc biệt, phần trọng tâm xoay quanh các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, hộ gia đình, trường học, cơ sở và các biện pháp phòng bệnh, chống lây nhiễm bệnh đã được bác sĩ đề cập kỹ.

Bác sĩ Nam Hà nhấn mạnh, khi 70 - 80% dân số được tiêm ngừa thì sẽ giúp cộng đồng đó có thể không xem Covid-19 là đại dịch, nhưng với kháng thể được dần tạo thành sau tiêm vaccine không có nghĩa là chúng ta sẽ không bị nhiễm bệnh, vẫn có khả năng nhiễm bệnh, nhưng không bị chuyển nặng.

Tiếp nối chương trình, ThS.BS. Trần Thị Hoa Vi hướng dẫn nội dung “Theo dõi chăm sóc F0 tại nhà”, đã giúp khán giả xác định thế nào là F0, những đặc điểm lâm sàng của F0 và nhấn mạnh cần nắm rõ ngày khởi phát bệnh vì sẽ liên quan đến chu kỳ diễn tiến của bệnh đi từ nhẹ (sốt, ho, mệt mỏi, đau cơ, chán ăn) đến nặng (tăng đông, sốc, ARDS, suy đa tạng), các yếu tố nguy cơ đối với F0. Bác sĩ cũng hướng dẫn F0 nào được cách ly, theo dõi tại nhà.

ThS.BS Trần Thị Hoa Vi hướng dẫn nội dung “Theo dõi chăm sóc F0 tại nhà” ThS.BS Trần Thị Hoa Vi hướng dẫn nội dung “Theo dõi chăm sóc F0 tại nhà”

Bác sĩ Hoa Vi cũng lưu ý đến thầy cô và sinh viên không sử dụng các bài thuốc dân gian thiếu sự kiểm định khoa học đồng thời chỉ đọc các thông tin từ Bộ Y tế, các cơ quan truyền thông chính thống, tránh bị hoang mang về tâm lý. Việc tăng cường vận động, ăn uống lành mạnh để tăng cường miễn dịch và giữ một tinh thần lạc quan sẽ giúp người bệnh đạt khả năng chiến thắng bệnh cao hơn. Dịp này, bác sĩ cũng đề cập việc tập thở, dù đây là hoạt động tự thân của mỗi người nhưng đứng trước những nguy cơ của dịch thì tập thở là phương pháp điều trị ban đầu quan trọng nhằm tránh tình trạng xẹp tuyến nang. Bác sĩ cũng hướng dẫn phương pháp thở chúm môi, thở cơ hoành giúp cải thiện tình trạng khó thở…

Chương trình cũng dành 15 phút giải đáp các thắc mắc của người xem.

Thông qua chương trình này, mỗi cá nhân thầy cô, sinh viên HUTECH đã được củng cố hơn nữa các kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch cùng tâm lý sẵn sàng cho “trạng thái bình thường mới”.

Khánh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo