Thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra các cơ sở khám chữa bệnh có dấu hiệu gian lận BHYT

Hướng dẫn người dân đăng ký khám bệnh bằng thẻ BHYT tại Bệnh viện quận Thủ Đức (ảnh minh họa). (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo về tăng cường quản lý và kiểm soát chỉ tiêu khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn TPHCM những tháng cuối năm 2019.

Để đảm bảo việc quản lý và sử dụng hiệu quả chi khám chữa bệnh BHYT theo quy định, UBND TP giao Sở Y tế TP phối hợp với Bảo hiểm xã hội và các đơn vị liên quan, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn, các quy trình kỹ thuật và các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị do Bộ Y tế ban hành. Chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế đúng quy định. Nghiêm cấm hành vi lập khống bệnh án, đơn thuốc để thanh toán BHYT. Cùng với đó là thực hiện tự kiểm tra, phòng chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; đồng thời yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện chuyển dữ liệu chi phí khám chữa bệnh hàng ngày lên Cổng thông tin giám định BHYT theo quy định. 

UBND TP cũng giao Bảo hiểm xã hội TP chủ trì, phối hợp với Sở Y tế TP và Sở Tài chính TP giám sát chặt chẽ, đánh giá tình hình sử dụng và quản lý dự toán được giao. Bên cạnh đó, tăng cường giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT đảm bảo lợi ích người bệnh, quản lý chặt chẽ quỹ BHYT. Văn bản nêu rõ là kiên quyết ngưng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với các cơ sở có tình trạng lạm dụng, trục lợi hoặc không thực hiện các biện pháp, các quy định về quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT. 

Một trong nhiệm vụ quan trọng được UBND TP chỉ đạo là tổ chức kiểm tra việc sử dụng quỹ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định. Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự đối với các cơ sở khám chữa bệnh có dấu hiệu phạm tội gian lận BHYT theo Điều 215 của Bộ luật Hình sự. 

UBND TP yêu cầu, giám đốc các cơ sở khám chữa bệnh có trách nhiệm quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn kinh phí được giao đảm bảo thực hiện đúng các quy định, đặc biệt đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT.

Theo UBND TPHCM, những tháng đầu năm 2019, Sở Y tế, Bảo hiểm Xã hội TP đã phối hợp chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc Luật BHYT, các quy định về khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi của người bệnh, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và quản lý hiệu quả quỹ BHYT. Tuy nhiên, trong thực tế còn có một số cơ sở khám chữa bệnh lạm dụng sử dụng dịch vụ y tế, chỉ định dịch vụ kỹ thuật chưa đúng tình trạng bệnh; chụp CT, MRI không phục vụ việc điều trị; đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú trong khi chưa cần thiết, kéo dài thời gian điều trị; sử dụng thuốc, vật tư y tế còn lãng phí; một số cơ sở khám chữa bệnh còn thu gom bệnh nhân trong TP và ngoại tỉnh... dẫn đến chi phí BHYT tăng cao, ảnh hưởng đến cân đối quỹ BHYT và quyền lợi của người bệnh.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo