Thứ Sáu, ngày 29 tháng 5 năm 2020

Chuyển người ra khỏi khu cách ly đảm bảo trật tự, tránh tụ tập và đề phòng các trường hợp bỏ trốn khỏi khu cách ly

Cán bộ, nhân viên khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 chia tay những người hoàn thành thời gian cách ly

(Thanhuytphcm.vn) – Sở Y tế TPHCM vừa có kế hoạch hỗ trợ những người được cách ly tại các khu cách ly kiểm dịch tập trung của TP được trở về nơi cư trú mà vẫn đảm bảo an toàn, tránh việc tụ tập đông người, gây mất trật tự và tăng nguy cơ lây truyền dịch bệnh.

Theo đó, điều kiện ra khỏi khu cách ly là những cách ly đủ 14 ngày tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc với nguy cơ (ngày nhập cảnh hoặc ngày tiếp xúc với ca dương tính ở chung phòng trong khu cách ly). Kết quả xét nghiệm trước khi kết thúc cách ly là âm tính; không có triệu chứng viêm đường hô hấp.

Sở Y tế TP yêu cầu, Ban quản lý các khu cách ly thông báo và lập danh sách người dự kiến ra khỏi khu cách ly trước 48 giờ của ngày ra khỏi khu cách ly theo ngày, địa điểm. Cùng với đó là lên kế hoạch xét nghiệm từng ngày gửi về cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và triển khai lấy mẫu gửi phòng xét nghiệm, đảm bảo kết quả có trước khi trao giấy xác nhận đã thực hiện cách ly đúng quy định. Rà soát lại các điều kiện ra khỏi khu cách ly, cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly.

Về việc tổ chức vận chuyển người rời khỏi khu cách ly, kế hoạch nêu rõ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tổng hợp danh sách người được kết thúc cách ly và thông báo cho các địa phương sẵn sàng hỗ trợ. Ban Quản lý khu cách ly lên phương án di chuyển người ra khỏi khu cách ly đảm bảo trật tự, an toàn, tránh tụ tập và để phòng các trường hợp bỏ trốn khỏi khu cách ly.

Cụ thể, đối với người được người nhà đón tại khu cách ly: tổ chức địa điểm phù hợp, an toàn trong khu cách ly. Đối với người cư trú tại các quận, huyện của TPHCM, xe của TP vận chuyển người từ khu cách ly về địa điểm cố định do quận huyện bố trí để người nhà đón về. Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, xe của TP vận chuyển người từ khu cách ly về 4 điểm đón tập trung tại tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang, tỉnh Vĩnh Long và TP Cần Thơ. Các điểm đón tập trung do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 bố trí; từ đó các tỉnh khác của miền Tây đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Trung, xe của TP vận chuyển người từ khu cách ly về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận); từ đó các tỉnh khác của miền Đông Nam Bộ và miền Trung đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Với những người về địa phương bằng máy bay, tàu hỏa, người cách ly chủ động tìm phương tiện vận chuyển về địa phương mình, đăng ký với Ban Quản lý khu cách ly về địa điểm và phương tiện để về địa phương. Ban Quản lý các Khu cách ly gửi thông tin đến Bộ Tư lệnh TP, Sở Giao thông vận tải để phối hợp tổ chức điều xe đưa người cách ly đến nhà ga, sân bay.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo