Thứ Năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Cơ sở giáo dục, giáo viên đã linh hoạt sử dụng mạng xã hội trong việc giảng dạy và tương tác với phụ huynh học sinh

Học sinh 24 tỉnh thành đang học hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến, qua truyền hình

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 21/9, Bộ GD-ĐT đã có báo cáo về tình hình đầu năm học 2021 - 2022. Theo đó, dù dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp có hiệu quả của các ban, bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương, việc tổ chức dạy học của năm học mới đã được thực hiện linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh của từng địa phương.

Bộ đã yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học 2021 - 2022 linh hoạt, phù hợp; tận dụng tối đa thời gian tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát, trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp không thể tổ chức dạy học trực tiếp thì tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Không tổ chức dạy học trực tuyến đối với giáo dục mầm non, tập trung phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà theo các kênh phù hợp.

Tính đến ngày 20/9, cả nước có 25 tỉnh thành tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh trên địa bàn (Bắc Giang, Bắc Kạn, Bình Định, Cao Bằng, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái).

Có 14 tỉnh kết hợp vừa dạy học trực tiếp, vừa dạy học trực tuyến, qua truyền hình (Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu và Cà Mau).

Còn 24 tỉnh thành vẫn phải dạy học hoàn toàn trực tuyến, qua truyền hình để phòng dịch (Hà Nội, TPHCM, Hưng Yên, Quảng Bình, Đà Nẵng, Phú Yên, Quảng Ngãi, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Đồng Tháp, Long An, Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và An Giang).

Tại các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội, các trường đã triển khai việc chuyển sách giáo khoa trực tiếp đến từng học sinh thông qua tổ dân phố, hội phụ huynh; các nhà xuất bản đã cung cấp sách giáo khoa bản điện tử, gửi qua mạng đến các nhà trường để kịp thời chuyển đến cho các em học sinh. Đến nay, cơ bản học sinh đã có sách giáo khoa để học tập. 

Các cơ sở giáo dục, giáo viên có nhiều sáng tạo trong dạy học để các em học sinh không có đủ thiết bị học trực tuyến cũng có thể học tập được như thiết lập hệ thống điều phối viên ở tất cả các trường và điều phối viên tại 100% xã, phường, thị trấn để chuyển Phiếu học tập cho học sinh không thể tham gia học tập trên internet do phải thực hiện giãn cách xã hội (TPHCM); quay video một số hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non gửi cha mẹ trẻ (qua Zalo, Messenger, Viber, YouTube)…

Về công tác tuyển sinh đại học năm 2021, tới thời điểm này, công tác xét tuyển năm 2021 đã được các cơ sở giáo dục đại học nỗ lực triển khai theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn cho thí sinh và toàn xã hội. Nhiều trường dù đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng từ năm 2020 nhưng vì quyền lợi của thí sinh, vì sự an toàn của cả xã hội trong bối cảnh dịch bệnh đã hoãn tổ chức; nhiều trường tuyển sinh năng khiếu đã tổ chức thi theo hình thức online.

Theo thống kê, trong kỳ xét tuyển vừa qua, số thí sinh đạt 27 điểm (cho tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào là 165 em, có 3 em trong số này có tổng điểm trên 28 điểm. Nguyên nhân chủ yếu là do các em chỉ đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự tốp đầu, các trường công an, quân sự 1 nguyện vọng duy nhất. Để xem xét quyền lợi cho các em, Bộ GD-ĐT đã trao đổi với một số trường đại học lớn, các trường cho biết sẽ sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh có kết quả thi THPT cao và thuộc đối tượng như trên, căn cứ vào nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn của từng ngành học cụ thể.

Bộ GD-ĐT khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, ngành giáo dục và mỗi tổ chức, cá nhân liên quan đến giáo dục đang đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng có rất nhiều tấm gương của tổ chức, hàng triệu cá nhân nhà giáo, học sinh đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ, từng bước vượt qua khó khăn.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo