Thứ Ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Cờ tướng Việt Nam vô địch Cúp Chu Trang Bôi 2019

Cờ tướng Việt Nam vô địch cúp Chu Trang Bôi 2019 khi xuất sắc đánh bại tuyển Trung Quốc ở chung kết. Ảnh: P.T.Trung

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 20/5, đội tuyển Cờ tướng Việt Nam đã thi đấu xuất sắc để đoạt chức vô địch giải Cờ tướng đồng đội quốc tế - Cúp Chu Trang Bôi 2019, diễn ra tại Côn Sơn, Trung Quốc.

Giải Cờ tướng đồng đội quốc tế tranh Cúp Chu Trang Bôi là một trong những giải đấu có truyền thống lâu đời và uy tín tại Trung Quốc. Không chỉ tạo tiếng vang bởi giải thưởng lớn, chất lượng chuyên môn của giải được đánh giá cao.  Giải có sự tham gia của 8 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Philippines, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Đức, Malaysia, Trung Quốc, Việt Nam, thi đấu từ ngày 18 đến 20/5.

Tuyển cờ tướng Việt Nam góp mặt với 4 thành viên, gồm: đội trưởng Nguyễn Hoàng Kiên (Tổng thư ký Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam), Võ Minh Nhất, Hà Văn Tiến và Phí Mạnh Cường.

Ở giai đoạn 1, theo kết quả bốc thăm đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng B cùng với các đội Philippines, Nhật Bản và Singapore; Bảng A là các đội Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan và Đức. Tại vòng bảng các đội thi đấu vòng tròn một lượt (gồm 3 trận) tính điểm đồng đội. Đội tuyển Việt Nam đã thể hiện được thực lực khi giành ngôi đầu bảng sau 3 trận bất bại. Việt Nam nhẹ nhàng thắng Nhật Bản với tỷ số 6-0 ở vòng 1; hòa 3-3 với đội Philippines tại vòng 2 và xuất sắc vượt qua các kỳ thủ đến từ Singapore với tỷ số chung là 4-2 ở vòng 3.

Giai đoạn 2, các đội đấu loại trực tiếp để tranh chức vô địch. Với tư cách là đội dẫn đầu bảng B, Việt Nam gặp đội tuyển Đức, đối thủ được đánh giá yếu nhất giải, xếp thứ 4 bảng A. Có sự chênh lệch đáng kể về kỳ lực, Việt Nam giành thắng lợi với tỷ số cách biệt là 5-1. Lọt vào vòng bán kết gặp đối thủ mạnh Malaysia, với nòng cốt là 3 kỳ thủ ở đẳng cấp Quốc tế đại sư, nhưng các kỳ thủ Việt Nam vẫn giành thắng lợi ấn tượng 4-2.

Tại trận chung kết tranh chức vô địch ngày 20/5, đội tuyển Việt Nam gặp đội chủ nhà Trung Quốc. Đây là đối thủ được rất mạnh, cũng là ứng viên sáng giá cho ngôi vô địch. Với sự tập trung cao độ, các kỳ thủ Việt Nam đã có những trận đấu ấn tượng. Quốc tế đại sư Võ Minh Nhất đã xuất sắc đánh bại kỳ thủ Vương Chinh ở bàn số 1 trong khi kỳ thủ trẻ Phí Mạnh Cường vượt qua cao thủ Đặng Căn Sinh của đội chủ nhà. Đội Trung Quốc gỡ được 1 ván ở bàn số 2 khi kỳ thủ Cao Kiến Ninh thắng Hà Văn Tiến. Kết quả chung cuộc, Việt Nam thắng Trung Quốc với tỷ số 4-2, đoạt cúp vô địch giải Cờ tướng quốc tế Chu Trang Bôi 2019, cùng phần thưởng trị giá 60.000 nhân dân tệ (khoảng 200 triệu VNĐ).

Đây là chiến tích vô cùng ấn tượng, lần đầu tiên sau nhiều năm tham dự các giải quốc tế, đồng đội nam cờ tướng Việt Nam được vinh danh ngay trên đất Trung Quốc, nơi được xem là “vùng đất thánh” của làng cờ tướng thế giới.

H. Nguyên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo