Thứ Hai, ngày 24 tháng 9 năm 2018

Công bố 20 tác phẩm vào chung kết cuộc thi Văn học Tuổi 20

Các tác giả trẻ có tác phẩm vào vòng chung kết cuộc thi Văn học Tuổi 20 chia sẻ về niềm đam mê và cơ duyên đến với với việc sáng tác văn chương.

(Thanhuytphcm.vn) - Diễn ra từ ngày 24/12/2015 đến 31/5/2018, Cuộc thi Văn học Tuổi 20 lần 6 do NXB Trẻ tổ chức đã nhận được 458 tác phẩm, gồm 347 truyện dài và 111 truyện ngắn (so với cuộc thi lần 5 là 328 tác phẩm), có 20 tác phẩm được chọn vào vòng chung kết.

Sáng 8/9, NXB Trẻ đã công bố 20 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi và được in giới thiệu trong Tủ sách “Văn học Tuổi 20”, là: Bữa đời lạc phận - tác giả Ka Bình Phong, Cô ấy khiêu vũ một mình - Tịnh Bảo, Chuyện bên rìa thế giới - Bùi Cẩm Linh, Chuyến tàu nhật thực - Đinh Phương, Nguyện của đêm - Cao Nguyệt Nguyên, Cánh đồng ngựa - Nguyên Nguyên, Cỏ dại thênh thang - Tiểu Quyên, Cửa sổ phía đông - Nguyễn Thị Kim Hòa, Độc hành - Nguyễn Đinh Khoa, Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa - Hiền Trang, Người lạ - Mai Thảo Yên,…

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, trong 20 tác giả góp mặt ở vòng chung khảo, có 50% tác giả có tác phẩm đầu tay, nhưng cũng có những tác giả đã ra tác phẩm thứ 5, thứ 7 và đặc biệt có 1 tác giả đã in quyển sách thứ 15. Đáng mừng hơn, nhiều tác giả có trong tay đến 3 bản thảo chưa in, chứng tỏ một sức viết, sức sáng tạo đáng nể của người viết trẻ.

Ban Tổ chức đánh giá cao nội dung 20 tác phẩm (17 truyện dài và 3 tập truyện ngắn) đã phản ánh góc nhìn thẳng thắn, mạnh mẽ và đầy cảm xúc của người trẻ hôm nay: từ những lát cắt của cuộc sống đời thường hàng ngày đến những vấn đề nhân sinh, vấn đề lớn lao của thế giới (thân phận con người, nỗi đau chiến tranh, định kiến văn hóa, môi trường bị tàn phá…); những hành trình khám phá bản ngã, những khát khao, hoài bão và tinh thần gánh vác của những người trẻ luôn muốn khẳng định cái tôi giữa cuộc đời. Đặc biệt, các tác giả có bút pháp có thể gây ngạc nhiên cho mỗi bạn đọc với những trang viết đẹp, cuốn hút, văn phong hiện đại và có chất riêng, lối kể chuyện đa dạng, sinh động và trí tưởng tượng vô cùng phong phú, lại biết vận dụng khéo léo kiến thức phong phú ở nhiều lĩnh vực (kiến trúc, hội họa, âm nhạc, thơ ca, văn hóa dân gian…)…

Ban Giám khảo của vòng chung kết, gồm có: PGS.TS Nguyễn Thành Thi, nhà văn Nguyễn Bình Phương, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nhà văn Phan Hồn Nhiên và nhà phê bình văn học Nguyễn Thanh Sơn, sẽ xét trao giải theo nguyên tắc hiển danh tác giả - tác phẩm. Lễ công bố và trao giải, vinh danh tác giả - tác phẩm đạt giải sẽ diễn ra vào đầu năm 2019.

Box: Với chủ đề chính là viết về cuộc sống và chân dung giới trẻ hôm nay, Cuộc thi Văn học Tuổi 20 lần 6 thu hút chủ yếu tác giả lứa tuổi 9X (chiếm hơn 50%), đa số là sinh viên; còn lại chủ yếu là nhân viên văn phòng, biên tập viên, biên kịch, người viết tự do… Có 14 bạn trẻ đang học tập, làm việc ở nước ngoài gửi tác phẩm về dự thi (Nhật, Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Thụy Điển, Bỉ…). Cuộc thi lần này cũng có sự tham gia của khá đông cây viết chuyên nghiệp (đã in vài tác phẩm và cả đạt giải thưởng văn học). Trong đó, tác giả nhỏ tuổi nhất là 1 học sinh lớp 4 ở Nghệ An và tác giả lớn tuổi nhất sinh năm 1948.

Nhiều tác phẩm bộc lộ những tâm hồn đẹp, tươi tắn và luôn trăn trở để đi tìm một ý nghĩa cuộc sống, một con đường thực hiện hoài bão, khát khao gánh vác trách nhiệm cùng xã hội, yêu quý và tự hào về cội nguồn dân tộc.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 24/9/2018

* Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thủ Đức vừa phối hợp cùng Trung tâm Y tế Dự phòng TP, Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức và Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch - thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn quận Thủ Đức hạn chế khai thác nước ngầm. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các khu vực có tỷ lệ người dân sử dụng nước ngầm cao và đã có mạng lưới đường ống nước, đồng hồ nước. (Đinh Bích)

* Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm vừa giao Chủ tịch UBND Quận 5, UBND Quận 6 khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ An Đông và chợ Bình Tây, đảm bảo đúng tiến độ và đúng quy định, công khai, minh bạch, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của tiểu thương, lưu ý không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. (Đình Lý).

Tin vắn ngày 22/9/2018

* Tối  21/9, tại Nhà văn hóa Lao động quận Bình Tân đã diễn ra đêm chung kết Hội thi tiếng hát công nhân, viên chức, người lao động quận Bình Tân năm 2018. Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Vũ Tường Vy, đơn vị phường Tân Tạo A với tác phẩm “Mái đình làng biển”; giải Nhì thuộc về thí sinh Trương Thị Minh Thư, đơn vị Hội LHPN phường Bình Hưng Hòa B và thí sinh Nguyễn Thị Dung đoạt giải Ba. Có 9 giải khuyến khích được trao cho các thí sinh trong hội thi này. (Long Trạch)

* Ngày 22/9, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) đã tổ chức khai giảng năm học mới 2018 – 2019. Những năm qua, UEF đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên. Theo thống kế, hơn 90% sinh viên ra trường đã có việc làm khi chưa nhận bằng chính thức, trong đó hơn 60% được các doanh nghiệp giữ lại làm việc trong quá trình thực tập. Năm học 2018 - 2019, UEF đào tạo 17 ngành trình độ đại học, 3 chuyên ngành thạc sĩ. Nhân dịp khai giảng năm học mới, UEF trao tặng 1.453 suất học bổng cho tân sinh viên đạt kết quả xuất sắc trong kỳ tuyển sinh 2018. (S.Hải).

* Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP tăng cường các chuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn huyện Cần Giờ phục vụ Lễ hội Nghinh Ông như tuyến Sài Gòn - Cần Giờ, Bình Khánh - Cần Thạnh, Cần Thạnh - Đồng Hòa…; đồng thời điều chỉnh các tuyến xe buýt hạn chế vào khu vực trung tâm thị trấn Cần Thạnh trong những ngày diễn ra lễ hội. (Đình Lý)