Thứ Bảy, ngày 29 tháng 2 năm 2020

Công chiếu phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Họp báo giới thiệu về dự phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” dài 90 tập

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Báo Nhân dân tổ chức họp báo giới thiệu về Dự án phim tài liệu nhiều tập “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Đây là dự án phim được Bộ Chính trị, Ban Bí thư hết sức quan tâm, đánh giá cao, giao cho Báo Nhân dân tổ chức thực hiện.

Phim dự kiến được phát sóng rộng rãi trên tất cả các Đài truyền hình Trung ương và địa phương vào dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020) và hướng đến Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại buổi họp báo, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân Đinh Như Hoan cho biết, phim gồm 90 tập (khung thời lượng 25-30 phút), trong đó năm 2020 sẽ phát sóng rộng rãi 50 tập phim, 40 tập còn lại được phát sóng năm 2021. Đến thời điểm này, dự án phim đã hoàn thành những tập đầu tiên. Phim phản ánh một cách có hệ thống, đầy đủ xuyên suốt về quá trình phát triển từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, dưới dự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ra đời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, mở ra thời đại Hồ Chí Minh cho đến nay.

“Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” thể hiện theo tuần tự thời gian như một “biên niên sử” của dòng chảy lịch sử, sự phát triển trường tồn của dân tộc, đất nước, thời đại... song hành với sự lớn mạnh của Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ kính yêu trong cả một tiến trình lịch sử. Qua đó, giáo dục truyền thống lịch sử, sự lãnh đạo, đường lối chính sách nhất quán của Đảng, sự phát triển của đất nước, dân tộc trong từng giai đoạn lịch sử. Đồng thời, tuyên truyền, phản bác các âm mưu thủ đoạn xuyên tạc sự thật lịch sử cách mạng, về Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo đất nước, nhằm chống phá cách mạng Việt Nam, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch, phản động.

Đây cũng là dự án phim tài liệu “biên niên sử” duy nhất thực hiện một cách có hệ thống, đầy đủ, xuyên suốt về cả một quá trình phát triển từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra thời đại Hồ Chí Minh.

Giám đốc Dự án phim Lê Anh cho biết, phim được thực hiện theo Format định hình các sự kiện, nội dung trong một năm được xây dựng, thể hiện thành 1 tập phim. Trong đó có 5 tập (có tên Khát vọng độc lập tự do) được sản xuất nội dung phản ánh dòng chảy lịch sử từ trước năm 1930 đến năm 1944; bắt đầu từ năm 1945 đến 2020 sẽ xây dựng nội dung trong mỗi năm thành 1 tập phim (những năm có nhiều sự kiện lớn, điểm nhấn của lịch sử được thiết kế sản xuất 2 tập). Việc lên ý tưởng, thu thập tư liệu chuẩn và làm phim kéo dài 7-8 năm với sự tham gia của ê kíp làm phim chuyên nghiệp lên tới hàng trăm người và một đội ngũ chuyên gia, cố vấn uy tín để đảm bảo sự chính xác của các thông tin được chuyển tải.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng cho biết đây là dự án phim lớn với khối lượng nội dung đồ sộ, liên quan đến mọi lĩnh vực trong cả một quá trình lịch sử dài nên tổ chức sản xuất trên diện rộng trong và ngoài nước. Rất nhiều tư liệu, hình ảnh quý đã được khai thác từ một số trung tâm lưu trữ, cơ quan điện ảnh, truyền hình nước ngoài như: Thư viện Quốc hội, Trung tâm Việt Nam (Hoa Kỳ); Trung tâm lưu trữ Đảng Cộng sản Pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Điện ảnh Pháp. Các Trung tâm lưu trữ tại Nga và một số nước khác... Đặc biệt, lần đầu tiên kho tư liệu của Việt Nam cộng hòa được khai thác đã đưa tới cho bộ phim nhiều góc nhìn đa chiều về các sự kiện của lịch sử…

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo