Thứ Ba, ngày 18 tháng 12 năm 2018

Công dân TPHCM – Tự hào và trách nhiệm

Toàn cảnh chương trình lắng nghe và trao đổi tháng 12
(Thanhuytphcm.vn) – Mỗi công dân của TPHCM đều có quyền tự hào về môi trường, điều kiện sinh sống của TPHCM. Đồng thời hưởng được các quyền lợi chính đáng và có nghĩa vụ, trách nhiệm trong đóng góp xây dựng, phát triển TP. Đó là những nội dung đã nêu ra tại chương trình lắng nghe và trao đổi tháng 12/2018 với chủ đề “Công dân TPHCM – Tự hào và trách nhiệm” do HĐND TP phối hợp Đài Truyền hình TPHCM tổ chức vào sáng 2/12.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm điều hành chương trình. Tham dự chương trình có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo; nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Chánh Trực; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải.

Chính quyền TP cần công khai minh bạch

Tại chương trình, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo bày tỏ rất tự hào là công dân TP. Tự hào về TP có truyền thống đấu tranh kiên cường. Tự hào TP có truyền thống năng động, sáng tạo, đi đầu trong phá bỏ rào cản, cơ chế cũ và đóng góp cho đường lối đổi mới đất nước, TP được mệnh danh đầu tàu của cả nước. Tự hào TP về truyền thống nhân ái, nghĩa tình con người TP.

Để làm tốt trách nhiệm của mình, theo nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo, người dân TP phải có trách nhiệm xử lý những vấn đề bức xúc hiện nay. “Một trong những bức xúc hiện nay được đặt ra đó là rào cản về thể chế, cơ chế. Nghị quyết 54 của Quốc hội đã mở ra, nhưng cũng chưa phải là điều kiện để cho TP phát triển”- nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo nhấn mạnh và đề xuất TP cần phải mạnh dạn đề xuất những thể chế, cơ chế hơn nữa không chỉ cho TP mà cho cả nước, trong thể chế đó có vấn đề về cải cách hành chính. Bên cạnh đó, người dân TP cùng chính quyền tham gia giải quyết bức xúc như làm cho môi trường TP xanh, sạch, đẹp hơn cụ thể như: phải xử lý vấn đề trật tự giao thông; ô nhiễm tiếng ồn; trật tự xây dựng, an toàn thực phẩm, ứng xử văn hoá… đó cũng là trách nhiệm của người dân và là trách nhiệm của người quản lý.

Nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo đề nghị TP cần đẩy mạnh trong cải cách hành chính và phải cắt giảm những thủ tục phiền hà cho dân; phải kết nối thông tin, lắng nghe đề xuất những sáng kiến của người dân; cần phải khắc phục tình trạng cửa khó vào, người khó gặp, thái độ phục vụ, thân thiện hơn, có khuyết điểm phải xin lỗi...

Cũng tại chương trình, đa số người dân TP bày rất tự hào là công dân TPHCM. TP anh hùng trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và anh hùng trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước. TP là địa phương luôn đi đầu thực hiện đổi mới, xé rào để phát triển. Bên cạnh đó, người dân TP mong muốn chính quyền TP cần công khai minh bạch, dân chủ; tăng cường, kiểm tra, thanh tra và cần có cơ chế giám sát của nhân dân đối với chính quyền. TP cần tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, phân loại rác tại nguồn; tăng cường xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường.

Xử lý nghiêm người dân xả rác nơi công cộng

Để thực hiện mục tiêu để phát triển TP, xây dựng TP ngày càng phát triển, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định: TP sẽ nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; kiểm soát cán bộ; đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin xây dựng chính quyền minh bạch, công khai, giảm dần cán bộ tiếp xúc với doanh nghiệp và người dân.

Về công tác bảo vệ môi trường, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định: TP sẽ xử lý nghiêm người dân bỏ rác xuống dòng kênh, xuống cống rãnh, bỏ rác xuống hố thoát nước. Bên cạnh đó, kiên trì vận động, tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn; tăng cường thiết bị xe chuyên dùng để phân loại rác tại nguồn.

Sân chơi cho các em thiếu nhi tại phường 12, quận Bình Thạnh được làm từ các sản phẩm tái chế như vỏ bánh xe, chai nhựa…góp phần bảo vệ môi trường sống cho người dân TP Sân chơi cho các em thiếu nhi tại phường 12, quận Bình Thạnh được làm từ các sản phẩm tái chế như vỏ bánh xe, chai nhựa…góp phần bảo vệ môi trường sống cho người dân TP

Kết luận tại chương trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ tự hào là công dân TPHCM. TP Sài Gòn – TPHCM là một TP trẻ với lịch sử hơn 300 năm, kiên cường trong mở đất, anh dũng trong đấu tranh xây dựng, giành lại độc lập cho đất nước và cho TP. TP năng động, sáng tạo, nghĩa tình, xây dựng và phát triển.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá: trong những năm qua, TP đã đạt những thành tựu đáng khích lệ. Tuy nhiên, TP vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định như: ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường… phần nào làm cản trở cho sự phát triển của TP. “Tự hào về TP, người dân cần có trách nhiệm với TP, xây dựng TP cụ thể như người dân TP cần có ý thức để rác đúng nơi quy định, không xả rác ra nơi công cộng, không vứt rác xuống kênh rạch, cống rãnh, thì cũng góp phần xây dựng TP xanh, sạch, đẹp, an toàn”- Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh và mong muốn mỗi công dân TP cùng chung lòng, chung sức để đóng góp cho sự phát triển của TP, góp phần xây dựng TP ngày càng có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/12/2018

* Sáng 18/12, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức họp mặt 300 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu, nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018).  Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp thông báo khái quát tình hình kinh tế- văn hóa - chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 2 trong năm 2018; đồng thời gửi lời chúc mừng đến với các đồng chí sĩ quan đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn quận. Dịp này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 đã tặng mỗi sĩ quan nghỉ hưu một phần quà trị giá 1 triệu đồng. (Bình An).

* Trong 2 ngày 18 và 19/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời đến từ các tỉnh, TP trong cả nước và Pháp. Hội nghị gồm 3 phiên với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài và về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh; 14 bài báo cáo xoay quanh các vấn đề: chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em… (S.Hải).

* Ngày 18/12, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước thuộc Biên phòng Cửa khẩu Cảng và Đồn Biên phòng Long Hòa, thuộc BĐBP TPHCM đã tổ chức tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cần Giờ, gồm: 2 chiếc xe máy; tặng 2 bộ bố làm muối; 1 bộ lưới đánh cá gồm 15 tay lưới với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng do cán bộ chiến sỹ của hai đơn vị đóng góp. (Nguyễn Đức Thắng).

* Ngày 18/12, UBND Quận 4 phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, UBND Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ tổ chức sàn giao dịch việc làm khu vực 5 năm 2018. Sàn giao dịch việc làm  có 18 doanh nghiệp với 1.430 nhu cầu tuyển dụng thuộc các lĩnh vực:  dệt may, nhân viên kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, cơ khí, hành chính - nhân sự. Đặc biệt, các ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn như: nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, dệt may, bảo vệ… (Thanh Duy).

* Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, từ ngày 18 đến 26/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (Quận 1), Trung tâm Thông tin - Triển lãm TPHCM tổ chức các triển lãm ảnh chủ đề: “Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” trưng bày 80 ảnh với 2 nội dung “Toàn quốc kháng chiến thành công” và “Bảo vệ và xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới”; triển lãm ảnh “TPHCM hướng về biển đảo thân yêu” với 70 hình ảnh đẹp về biển đảo bao la, hùng vĩ và tấm lòng hướng về biển đảo từ hậu phương đất liền; triển lãm “Lực lượng vũ trang TPHCM năng động trong thời kỳ mới” gồm 50 ảnh về công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… của lực lượng vũ trang TP. (Ng.Tuyết).

Tin vắn ngày 17/12/2018

* Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị loãng xương, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tổ chức “Chương trình tư vấn loãng xương, chẩn đoán và điều trị” vào sáng ngày 23/12/2018 dành cho những người có vấn đề về loãng xương, người dân có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh lý loãng xương. Bệnh viện sẽ dành tặng 50 phiếu khám miễn phí và 50 phiếu chụp X-quang cột sống miễn phí vào ngày diễn ra chương trình cho 100 người đăng ký tham gia chương trình sớm nhất. (Nguyễn Nam)

* Sáng 17/12, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Lễ trao quyết định chỉ định đồng chí Trần Thị Phi Yến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 8 tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Phường 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí Trần Thị Phi Yến, sinh năm 1978, quê quán Củ Chi, trình độ cử nhân kinh tế, cao cấp chính trị. (Đức Thiện)

* Tối 16/12, Hội Âm nhạc TPHCM phối hợp với Ban CHQS, Quận đoàn, Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh tổ chức Chương trình Nhạc Cách mạng xuống phố kỳ 53 chào mừng 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toản dân (22/12/1989 – 22/12/2018). Với chủ đề: “Giai điệu Tổ quốc”, nhiều tiết mục đặc sắc với thể loại đa dạng như đơn ca, song ca, tốp ca, múa, đã ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, truyền thống của Quân đội nhân dân; cũng như về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời điểm hiện nay... đã đưa người nghe như sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. (Hữu Tân)