Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Công khai cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo an toàn về phòng chống dịch Covid-19

Khách du lịch nước ngoài tham quan Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TPHCM trong thời điểm dịch Covid-19

(Thanhuytphcm.vn) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa ban hành công văn số 1169/BVHTTDL-TCDL về việc ứng xử với khách du lịch nước ngoài.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 2052/VPCP-KGVX về việc ứng xử với khách du lịch nước ngoài, Bộ VHTTDL yêu cầu các Sở quản lý du lịch chủ động triển khai, tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố rà soát tình hình khách du lịch nước ngoài trên địa bàn, chỉ đạo các tổ chức, cá nhân, kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, các khu, điểm du lịch thực hiện nghiêm quy định của Luật Du lịch về việc không phân biệt đối xử đối với khách du lịch, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp phân biệt đối xử với khách du lịch của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn.

Đồng thời, các Sở quản lý du lịch công bố công khai trên các phương tiện thông tin về danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng chống dịch tại địa phương - để khách du lịch tiếp cận sử dụng dịch vụ và triển khai các giải pháp về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong ngành du lịch, nhất là tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở dịch vụ trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của cơ quan y tế. Thực hiện nghiêm công tác khai báo y tế tại các cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL đề nghị các Sở quản lý du lịch phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương, thường xuyên cập nhật các chính sách phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho khách du lịch và hình ảnh của điểm đến, có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khủng hoảng hiện nay để sớm phục hồi hoạt động du lịch.

* Ngày 24/3, Bộ VHTTDL cũng đã ban hành công văn số 1205/BVHTTDL-KHTC gửi Bộ Tài chính đề xuất miễn giảm phí, lệ phí để hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ VHTTDL đã nhận được công văn của Bộ Tài chính đề nghị rà soát, đề xuất miễn, giảm mức thu phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, sau khi tiến hành rà soát các khoản phí, lệ phí hiện hành thuộc lĩnh vực VHTTDL, Bộ VHTTDL đề nghị Bộ Tài chính xem xét quy định miễn 2 loại phí trong vòng 1 năm kể từ ngày 1/4/2020 để hỗ trợ kịp thời các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-2019. Thứ nhất là phí thẩm định cấp đổi và cấp lại giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa. Trong đó, mức phí cấp đổi là 2 triệu đồng/giấy phép, mức phí cấp lại là 1,5 triệu đồng/giấy phép. Thứ hai là phí thẩm định cấp đổi và cấp lại thẻ hướng dẫn viên du lịch. Trong đó, mức phí đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa là 650.000 đồng/thẻ và mức phí đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm là 200.000 đồng/thẻ (các mức phí trên được quy định tại Thông tư số 33/2018/TT-BTC ngày 30/3/2018 của Bộ Tài chính).

Anh Huy

 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo