Thứ Sáu, ngày 22 tháng 6 năm 2018

Công khai minh bạch về giá, quỹ nhà tái định cư cho người dân

Cử tri Quận 4 phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 13/6, tổ đại biểu HĐND TP đơn vị 4 gồm các đại biểu: Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Trần Hoàng Danh, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận 4; Thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Tổ chức Cán bộ Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 4 trước kỳ họp thứ IX HĐND khoá IX.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri Quận 4 phản ánh về các vấn đề trật tự lòng lề đường, vệ sinh môi trường, công tác an toàn về PCCC, an ninh trật tự, y tế, giáo dục… Cử tri Lê Thị Rõ (Phường 9) cho rằng, mô hình “Hiệp sĩ đường phố” hay “Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm” thời gian qua được sự quan tâm của nhiều cấp lãnh đạo. Nhưng các quy định hiện nay về công tác phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thì vẫn chưa có quy đình về mô hình này. Cử tri Lê Thị Rõ kiến nghị TP cần sớm có quy định về bảo vệ cho “hiệp sĩ” nhằm đảm bảo quyền lợi cho họ khi tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồng thời, cần nghiên cứu xây dựng mô hình “Hiệp sĩ đường phố” trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản; cần tập huấn kỹ năng cho các “hiệp sĩ” khi theo dõi các đối tượng, bắt tội phạm trên đường; xây dựng quỹ “Phòng, chống tội phạm” để duy trì động viên các “hiệp sĩ” tham gia hoạt động trên đường phố.

Cử tri Trần Tiến Bình (Phường 13) nêu bức xúc: Từ ngày 8 đến ngày 12/6, đặc biệt là trong hai ngày 10 và 11/6, nhiều địa phương trong cả nước đã xảy ra các vụ tụ tập đông người. Cử tri Trần Tiến Bình cho rằng thủ đoạn đằng sau các vụ tụ tập gây rối này là các thế lực thù địch rất thâm độc, lợi dụng lòng yêu nước của người dân, dùng tiền lôi kéo những người bất mãn, kích động người dân tấn công các mục tiêu nhạy cảm, cơ quan trọng yếu của nhà nước. Cử tri Trần Tiến Bình đề nghị công an nhanh chóng điều tra, xác định những kẻ cầm đầu và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cử tri Phùng Thị Giao Chi (Phường 18) cho rằng trên địa bàn phường 18 có 56 hộ dân trên tuyến đường Tôn Thất Thuyết bị ảnh hưởng di dời, giải tỏa để thực hiện dự án xây dựng công viên cây xanh bờ kênh Tẻ. Cử tri mong muốn đại biểu HĐND TP cần quan tâm phản ánh về mức đền bù hợp lý để người dân có thể được tái định cư tại địa phương, góp phần ổn định cuộc sống của người dân.

Cử tri Đỗ Thị Kim Chi, Phường 12 cũng cho rằng trong những năm gần đây, chất lượng khám chữa bệnh cho người dân vẫn chưa ngang tầm với sự phát triển của xã hội, vẫn còn bộc lộ những bất cập nhất định như chất lượng dịch vụ y tế chưa cao, thủ tục hành chính vẫn chưa thông thoáng, tiền viện phí, thuốc chữa bệnh tăng nhưng tình trạng xuống cấp, quá tải ở các bệnh viện vẫn không giảm. Cử tri Đỗ Thị Kim Chi kiến nghị TP cần tiếp tục ưu tiên đầu tư mở rộng cơ sở vật chất; xây dựng thêm các bệnh viện khu vực để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên; nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ y, bác sĩ cả về chuyên môn và y đức; thực hiện luân chuyển bác sĩ có tay nghề cao ở các bệnh viện tuyến trên về địa phương; hỗ trợ cho người nghèo được tiếp cận những kỹ thuật cao về chăm sóc, điều trị với những kỹ thuật tiên tiến hiện đại.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của cử tri Quận 4 có nhiều tâm huyết gởi đến kỳ họp thứ IX của HĐND TP khoá IX. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, một số ý kiến, kiến nghị sẽ được chuyển đến các ngành chức năng có liên quan giải quyết.

Trả lời một số ý kiến của cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng những dự án chỉnh trang đô thị là vấn đề TP quan tâm; đây là vấn đề không chỉ chỉnh trang đô thị, mà còn xử lý ô nhiệm môi trường, để không ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Hiện nay, toàn TP có 24.857 hộ đang sống ven và kênh rạch, tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây rất nặng nề, TP đã có những chương trình mời gọi đầu tư. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định khi thực hiện chỉnh trang đô thị nhà ở của các hộ dân sống ven và trên kênh rạch là không để hộ dân nào bị ảnh hưởng không có chỗ ở. Tuỳ theo chính sách từng trường hợp cụ thể người dân được bố trí tạm cư, thuê, có thể mua trả góp… Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến mong muốn Quận 4 cần công khai minh bạch về giá, quỹ nhà tái định cư trong thời gian sớm nhất cho người dân, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.

Đồng tình với ý kiến của nhiều cử tri về việc xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu kích động người dân tụ tập gây rối, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng: Mọi hoạt động gây bất ổn sẻ ảnh hưởng đến đầu tư, sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến thu ngân sách. Nguồn thu không đảm bảo sẽ khó khăn trong đầu tư phát triển, ảnh hưởng đến đời sống người dân. “Trong 6 tháng đầu năm 2018, TPHCM đã thu hơn 180.000 tỷ đồng, đạt gần 50% là rất cố gắng, trong khi chỉ tiêu thu ngân sách mà Trung ương giao cho TPHCM năm 2018 rất nặng nề với con số thu là 380.000 tỷ đồng, tức mỗi ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật) phải thu hơn 1.000 tỷ đồng” - Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết các đối tượng xấu từ nước ngoài lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân để kích động, gây rối. TPHCM đã rất cố gắng vận động, tuyên truyền người dân không mắc mưu kẻ xấu có hành vi tụ tập, gây rối, vi phạm pháp luật. Công an TPHCM đang điều tra các đối tượng cầm đầu dùng tiền mua chuộc người đi gây rối để xử lý nghiêm.

Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/6/2018

* Sáng 22/6, Ban Chỉ đạo 1237 quận Tân Bình tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn quận năm 2018. Tại buổi tập huấn, đại biểu đã hướng được dẫn các nội dung rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu liệt sĩ, kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ, kết luận địa bàn, kỹ thuật lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; giới thiệu hướng dẫn quản lý, khai thác, sử dụng phần mềm bộ công cụ quản lý, tra cứu, hiển thị, phân tích, thống kê, báo cáo về liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên địa hình quân sự. (Thanh Tuyền)

* Ngày 22/6, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến huyện Củ Chi tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2018. Thời gian qua, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến từ huyện đến cơ sở tích cực tuyên truyền vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; phối hợp Hội Cựu chiến binh tổ chức nhiều buổi nói chuyện, giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn; gia đình hội viên gương mẫu thực hiện một số nội dung trọng tâm như sử dụng nước sạch, thu gom rác, lập lại trật tự lòng, lề đường, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến cơ sở tổ chức các chuyến về nguồn thăm lại chiến khu xưa, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Công tác chính sách, ái hữu đã vận động 433 phần quà tặng cho các hội viên khó khăn, bệnh nặng với tổng số tiền 144 triệu đồng. (Ngọc Nữ)

* Ngày 21/6, Huyện ủy Củ Chi tổ chức sơ kết công tác giáo dục lý luận chính trị 6 tháng đầu năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm, đã mở được 33 lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị với 2.180 học viên tham gia học tập. Trong chương trình giảng dạy gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, gắn việc học lý luận chính trị với đi thực tế và làm công tác xã hội, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dạy và học lý luận chính trị. Đồng thời, trung tâm mở các lớp sơ cấp lý luận chính trị tại các xã, cụm xã, từng bước phổ cập trình độ sơ cấp tại cơ sở. (Kiều Ngân)

* Ngày 21/6, Quận 10 tổ chức hội nghị thông tin thời sự  quý II/2018, tập trung hai chuyên đề: Tình hình an ninh chính trị - trật tự xã hội trong thời gian gần đây và một số vấn đề mới về đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay. Đây là hoạt động định kỳ nhằm cập nhật kịp thời tình hình thời sự cho cán bộ chủ chốt quận, phường và đội ngũ Báo cáo viên cấp quận góp phần thực hiện nhiệm vụ được giao. (Q.Khôi)

* Sáng 22/6, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) tổ chức hội nghị quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) cho gần 200 cán bộ Đảng viên của Khối phòng ban Sawaco, Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ, Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch thuộc Sawaco. Các đại biểu được triển khai, quán triệt Nghị quyết Trung ương 7, gồm: Nghị quyết số 26-NQ/TW về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp và Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. (Đinh Bích)

Tin vắn ngày 21/6/2018

* Ngày 21/6, Đảng ủy khối cơ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội nghị tuyên dương 48 gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Thành phố giai đoạn 2015 – 2018 và thực hiện xuất sắc Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Trong thời tới, các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm để tiếp tục phát động các phong trào thi đua đạt hiệu quả và thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW. (Nam Long)

* Ngày 20/6, Ban Chỉ đạo quốc gia 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quận 4 tổ chức tập huấn hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn quận năm 2018 với sự tham gia tập huấn của Phó Chủ tịch UBND 15 phường, đại diện cán bộ Lao động – Thương binh xã hội, Hội Cựu chiến binh, Ban Chỉ huy quân sự 15 phường. Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS Quận 4 đã báo cáo các nội dung liên quan đến công tác rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu của liệt sĩ trên địa bàn, hướng dẫn công tác thu thập thông tin, đối chiếu, kết luận thực địa, kỹ thuật lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.... (Đoàn Huy)