Thứ Bảy, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Công nhận xã an toàn khu tại TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định 1146/QĐ-TTg công nhận xã an toàn khu tại TPHCM.

Cụ thể, công nhận 20 xã, phường, thị trấn thuộc quận Tân Phú và các huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh của TPHCM là các xã an toàn khu của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Đó là: xã Long Hòa, huyện Cần Giờ; phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú; thị trấn Tân Túc và các xã Tân Nhựt, Tân Kiên, Bình Lợi, Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Phong Phú, Hưng Long, Tân Quý Tây, Quy Đức của huyện Bình Chánh; thị trấn Nhà Bè và các xã Hiệp Phước, Long Thới, Nhơn Đức, Phước Kiển, Phước Lộc, Phú Xuân của huyện Nhà Bè.

Các xã an toàn khu được thực hiện chính sách ưu đãi theo các quy định hiện hành.

Theo Quyết định số 897/QĐ-TTg ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, xã an toàn khu phải có 3 trong 5 tiêu chí sau:

1. Được cấp ủy đảng từ khu ủy, quân khu ủy trở lên chỉ đạo xây dựng an toàn khu cách mạng (nơi có các điều kiện về địa hình, địa thế, chính trị, quân sự, kinh tế - xã hội, dân cư và bảo đảm an toàn cho các hoạt động lãnh đạo cách mạng của Đảng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ).

2. Nơi ở (nuôi, giấu, giữ bí mật), làm việc và hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của các đồng chí cán bộ của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp khu và quân khu trở lên.

3. Nơi diễn ra các sự kiện đặc biệt quan trọng, có các quyết sách chiến lược của Đảng mang tính chất bước ngoặt trong các giai đoạn của 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hoặc nơi đóng trụ sở các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp khu và quân khu trở lên, trụ sở ngoại giao (sứ quán, tổng lãnh sự quán…) của nước ngoài, cơ quan bộ chỉ huy mặt trận cấp chiến dịch trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

4. Nơi đóng quân, đào tạo, huấn luyện, tập kết, trung chuyển của các lực lượng vũ trang (quân đội, công an) từ cấp đại đội trở lên; nơi có kho cất trữ lương thực, thực phẩm, vũ khí, khí tài, quân trang, quân dụng… trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ phục vụ cho mặt trận cấp chiến dịch hoặc cấp quân khu trở lên.

5. Nơi có cơ sở và phong trào cách mạng vững mạnh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; đồng thời, lực lượng vũ trang của địa phương đã chủ động hoặc phối hợp với lực lượng vũ trang chính quy tổ chức các trận đánh địch để bảo vệ an toàn cho cán bộ, cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước đóng trên địa bàn hoặc là nơi đã diễn ra trận đánh thắng lợi quan trọng góp phần tạo ra cục diện chiến trường lợi thế cho cách mạng và kháng chiến tại địa bàn và khu vực lân cận.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo