Thứ Tư, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Công tác kiểm tra, giám sát phải kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Văn phòng Thành ủy TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 22/10, Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội thảo trực tuyến chuyên đề “Đề xuất nhiệm vụ, giải pháp đột phá trong xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên ở Đảng bộ TPHCM trong điều kiện xây dựng chính quyền đô thị”. Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải chủ trì buổi hội thảo.

Đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên ngày càng thực chất hơn

Trình bày đề dẫn Hội thảo, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Lê Thị Thanh Thúy đã thông tin về tình hình công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên từ năm 2010 đến nay. Trong đó, mô hình tổ chức cơ sở Đảng đã từng bước hoàn thiện, phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, nội dung, phương thức lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng được đổi mới; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng được nâng lên. Qua kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng xếp loại yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ có xu hướng giảm; năm 2010 chiếm tỷ lệ 0,5%, năm 2020 chỉ chiếm tỷ lệ 0,2% tổng số tổ chức cơ sở Đảng được đánh giá, xếp loại chất lượng.

Đối với công tác kiểm điểm, tự phê bình, phê bình, đánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm đối với tổ chức Đảng và đảng viên đã xây dựng được hệ thống các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể hơn và quy trình chặt chẽ hơn; cơ bản đã khắc phục tình trạng chạy theo thành tích nên kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên ngày càng thực chất hơn. Theo đó, năm 2010 tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng xếp loại “Trong sạch vững mạnh” chiếm tỷ lệ 69%; năm 2020 tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” chỉ có gần 19%.

Một trong những kết quả nổi bật là đội ngũ cán bộ ở cơ sở từng bước được trẻ hóa và chuẩn hóa; năng lực lãnh đạo, quản lý có chuyển biến tích cực. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ từng bước đi vào nền nếp. Chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ được nâng lên. Đội ngũ đảng viên không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến ngày 31/12/2020, Đảng bộ TPHCM có 245.801 đảng viên, so với 160.736 đảng viên của cùng kỳ năm 2010, đã tăng thêm 85.065 đảng viên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Lê Thị Thanh Thúy cũng thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn hiện nay. Trong đó, mô hình tổ chức cơ sở Đảng chưa thật sự hoàn thiện, nhất là mô hình tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp và tổ chức cơ sở Đảng ở địa bàn dân cư. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của không ít tổ chức cơ sở Đảng chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Chất lượng sinh hoạt chi bộ chưa đồng đều ở tất cả các loại hình tổ chức cơ sở Đảng,…

Phát huy tính tự lực, tự chủ, dám chịu trách nhiệm

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm, đồng thời đề xuất các giải pháp trong xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong thời gian tới. Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP Thủ Đức Phan Thị Kim Sinh chia sẻ, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý đảng viên đối với cấp ủy cơ sở và chi bộ trong điều kiện xây dựng chính quyền đô thị ở TP Thủ Đức, Thành ủy TP Thủ Đức đề xuất tiếp tục quan tâm, lắng nghe, trao đổi những nội dung liên quan kiến nghị, đề xuất của đảng viên và tạo điều kiện cho mỗi đảng viên tự nỗ lực phấn đấu vươn lên, giữ vững bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập, tự học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên trau dồi, rèn luyện đạo đức lối sống. Trong sinh hoạt của tổ chức đảng quan tâm tính giáo dục, tính lãnh đạo và tính chiến đấu để góp phần xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1 Nguyễn Trung Châu Tuyên cho rằng, cần nghiêm túc trong quán triệt, triển khai các văn bản thực hiện Nghị quyết số 131/2020/QH14 ngày 16/11/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và các văn bản, kế hoạch có liên quan để mỗi tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị hiểu rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình triển khai thực hiện chính quyền đô thị. Từ đó, mỗi cấp ủy, cán bộ, đảng viên nắm vững những nội dung cơ bản và thực hiện đúng Nghị quyết số 131/2020/QH14, phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị. Tập trung công tác lãnh đạo để xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; phát huy tính tự lực, tự chủ, dám chịu trách nhiệm trong phạm vi được phân công, phân cấp. Xây dựng tinh thần chủ động, năng động trong phát huy những tiềm năng, lợi thế để phục vụ người dân và doanh nghiệp được tốt hơn.

Một số ý kiến đề xuất phải đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo khoa học, tránh chồng chéo, trùng lắp; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy cơ sở thực hiện tự kiểm tra, tự giám sát. Công tác kiểm tra, giám sát phải kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm của tổ chức Đảng và đảng viên, đồng thời có biện pháp bảo vệ cán bộ nhất là những cán bộ có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, xây dựng cơ chế để nâng cao hiệu quả giám sát của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở đối với tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội thảo. Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đã trao đổi một số thông tin về tình hình thực hiện chính quyền đô thị tại TPHCM. Theo đồng chí Nguyễn Hồ Hải, một trong những nội dung khi thực hiện chính quyền đô thị là không tổ chức HĐND cấp quận, phường. Việc này đặt ra những nội dung liên quan đến cơ chế giám sát, nắm bắt tâm tư của Nhân dân. TP cũng đã chủ động trong việc này khi thời gian trước đây đã tổ chức các hội nghị đối thoại với Nhân dân trên địa bàn các phường, xã, khu phố.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu các cấp ủy cần nhanh chóng triển khai Chỉ thị, Đề án của Ban Thường vụ Thành ủy mới được ban hành. Trong đó, có Đề án về nội dung MTTQ giám sát cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, giám sát UBND TP và các cơ quan thuộc UBND. Các nội dung này góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân và nắm bắt tư tưởng diễn biến một cách kịp thời, nắm bắt việc khắc phục sửa chữa của các cơ quan chính quyền.

Từ tình hình thực tiễn phong phú của cấp ủy các cấp tại TP, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cho rằng, nơi nào Ban Thường vụ cấp ủy quan tâm, thường xuyên lắng nghe điều chỉnh phù hợp thì việc thực hiện nhiệm vụ sẽ tốt hơn. Đồng chí yêu cầu các tổ chức chính trị các cấp của TP, nhất là cấp cơ sở cần tập trung cao độ ở thời điểm này bằng những chương trình được cụ thể hóa. Cùng với đó là tập trung thực hiện tốt công tác dân vận; quan tâm làm tốt công tác tư tưởng để mỗi cán bộ, đảng viên tiếp tục nỗ lực phấn đấu đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, chủ động thích ứng trong tình hình mới.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo