Thứ Năm, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Công tác phòng, chống tham nhũng đang được thực hiện quyết liệt

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 16/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM gồm các đại biểu: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị,  Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP; Trung tướng Lâm Quang Đại, Chính ủy Quân chủng Phòng không – Không quân; Nguyễn Phước Lộc, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; Phan Thị Bình Thuận, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Bình Tân trước kỳ họp lần thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri bức xúc nhiều vấn đề đến đời sống dân sinh

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ bức xúc về tình trạng ngập nước; nhiều dự án triển khai chậm tiến độ, quy hoạch treo, ô nhiễm môi trường... Cử tri Lê Tuấn Sơn, phường Bình Trị Đông B cho biết, đường 36 khu phố 2 đã ngập gần 10 năm do hệ thống thoát nước không tốt. Mưa xuống là nước ngập sâu khiến xe cộ đi lại khó khăn. Những lúc đường ngập, xe ô tô lớn chạy qua là nước lại tràn vào nhà nên người dân rất bức xúc.

Liên quan đến tình trạng quy hoạch treo, cử tri Lại Văn Danh, phường Tân Tạo A phản ánh, trên địa bàn phường có khu đất 480 ha được quy hoạch 10 năm nhưng đến nay chưa làm được công trình nào và trở nên hoang hóa. Cử tri đề nghị cần xem dự án này có thể làm được đến đâu; Nhà nước, doanh nghiệp và người dân gặp gỡ để có hướng xử lý cho hợp lý. Cử tri Lại Văn Danh đề nghị Quốc hội nên quan tâm hơn đến việc giải quyết dự án quy hoạch treo.

Một số cử tri phản ánh về tình trạng một số doanh nghiệp đã xả thải trực tiếp ra kênh Tham Lương – Bến Cát gây ô nhiễm môi trường và lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt hiện nay. Cử tri Trần Phi Vũ, phường Bình Hưng Hòa băn khoăn trước đây khi sinh sống ở Quận 4 cảm thấy nước sinh hoạt rất sạch có thể uống trực tiếp nhưng khi chuyển qua Bình Tân thấy nước có nhiều mùi Clo và nhiều khi nước có màu vàng nên không yên tâm.

Cử tri quận Bình Tân phát biểu tại buổi tiếp xúc. (ảnh: Đan Như) Cử tri quận Bình Tân phát biểu tại buổi tiếp xúc. (ảnh: Đan Như)

Nhiều cử tri cho rằng, việc thu phí bảo trì chung cư hiện nay đang còn nhiều bất cập. Cụ thể, người dân khi mua nhà chung cư phải nộp 2% phí bảo trì; nhưng lại không quy định cụ thể việc sử dụng tiền này nên có chủ đầu tư đã tự ý sử dụng theo mục đích riêng không mang lợi ích cho người ở chung cư. Cử tri kiến nghị, Quốc hội cần có ý kiến để Bộ Xây dựng xem xét, điều chỉnh các quy định liên quan đến nội dung này.

Trao đổi với cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, các nội dung cử tri phản ánh thuộc thẩm quyền giải quyết của quận, quận phải rà soát những công việc đã giải quyết được, những việc sẽ giải quyết, những việc chưa giải quyết được và các báo cáo cụ thể. Đối với chất lượng nước sinh hoạt, đồng chí yêu cầu quận Bình Tân phối hợp đơn vị cấp nước rà soát, kiểm tra ngay chất lượng nước và sớm công bố thông tin cho người dân yên tâm.

Chia sẻ ý kiến của cử tri về việc sử dụng phí bảo trì chung cư, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND TP xem xét để có báo cáo trước 30/10/2019 về việc kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, điều chỉnh những bất hợp lý trong thông tư liên quan đến nội dung này.

Phải xử lý nghiêm các loại tội phạm

Cũng tại buổi tiếp xúc, một trong những nội dung được nhiều cử tri quan tâm là việc xử lý, ngăn chặn các loại tội phạm. Cử tri Phạm Văn Chính, phường Tân Tạo cho rằng, tài nguyên rừng phải tuyệt đối bảo vệ. Để hạn chế thiên tai xảy ra, Chính phủ cần có giải pháp tăng diện tích rừng tự nhiên, trồng rừng hỗn hợp với nhiều loại cây, có các độ tuổi khác nhau. Cùng quan điểm, cử tri Trần Quốc Vận, phường Bình Trị Đông đề nghị phải có biện pháp xử lý nghiêm để tiến tới không còn nạn phá rừng và khai thác khoáng sản trái phép.

Nhiều cử tri lo lắng về tình trạng buôn bán ma túy số lượng lớn bị phát hiện trong thời gian qua; xuất hiện nhiều tội phạm bảo kê cho việc đánh bạc qua mạng, đấu giá tài sản, cho vay nặng lãi. Cử tri kiến nghị phải kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm để chấm dứt tình trạng buôn bán, sử dung ma túy tại các quán bar, quán karaoke, nhà hàng…

Nhiều ý kiến cho rằng phải thực hiện nghiêm túc, đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng. Cử tri Trần Quốc Vận kiến nghị, cần đưa chỉ tiêu thu hồi tài sản tham nhũng làm tiêu chí đánh giá kết quả phòng, chống tham nhũng của các cơ quan Nhà nước.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại quận Bình Tân  (ảnh: Đan Như) Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại quận Bình Tân (ảnh: Đan Như)

Trao đổi với cử tri về công tác phòng chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đây là vấn đề tồn tại lâu nay. Đảng và Nhà nước đang có nhiều giải pháp thực hiện việc này. Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã thực hiện việc này rất quyết liệt. Riêng với TPHCM, đã triển khai Quy định số 1374-QĐ/TU ngày 01 tháng 12 năm 2017 của Thành ủy TPHCM về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. TP là địa phương duy nhất trong của cả nước có quy định này. Vì vậy, công tác phòng, chống tham nhũng đang được TP thực hiện quyết liệt.

Đề cập đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, các cơ quan chức năng đã bàn giải pháp tăng cường thu hồi tài sản tham nhũng. Đối với TPHCM, 3 tháng gần đây việc thu hồi tài sản tham nhũng đã khá hơn. Các cơ quan chức năng đã thấy được hạn chế trong công tác này thời gian qua và đang khắc phục. TP kiên quyết không buông lơi việc thu hồi tài sản tham nhũng.

Về việc phòng chống tội phạm ma túy, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP đã xác định các giải pháp trong thời gian tới, trong đó tăng cường truyền thông về tác hại của ma túy. Cùng với đó là sẽ đánh mạnh vào tụ điểm có nhiều khả năng xảy ra tình trạng buôn bán, sử dụng ma túy; đồng thời nghiên cứu để ngăn chặn việc buôn bán ma túy từ biên giới… Một trong những giải pháp quan trọng là hoàn thiện công tác quản lý cai nghiện đối với những trường hợp nghiện ma túy cho hiệu quả hơn.

S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo