Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu

Công nhân, lao động ngành may đang làm việc tại đơn vị (ảnh minh họa)

(Thanhuytphcm.vn) - Theo báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đang cướp đi số giờ làm việc và nguồn thu nhập trên toàn cầu trong quý II năm 2020.

Dự kiến Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu, tương đương với 195 triệu việc làm toàn thời gian đối với các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng lớn nhất, cụ thể như: dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ, các hoạt động kinh doanh và hành chính.

Theo đó, những khu vực chịu tác động nghiêm trọng dự kiến ở các nước Ả Rập (mất 8,1% số giờ làm việc, tương đương 5 triệu người lao động toàn thời gian), châu Âu (7,8%, tức 12 triệu người lao động toàn thời gian), và Châu Á – Thái Bình Dương (7,2%, tương đương 125 triệu lao động toàn thời gian). Bên cạnh đó, các nhóm quốc gia chia theo mức thu nhập đều chịu tổn thất nặng nề, trong đó, các nước thu nhập trung bình cao bị tác động mạnh nhất (mất 7% tổng số giờ làm việc, tương đương 100 triệu người lao động toàn thời gian).

Những con số này cho thấy sức tàn phá của đại dịch Covid-19 vượt xa tác động của cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

Cũng theo báo cáo, 1,25 tỷ lao động đang làm việc trong các ngành được xác định là có nguy cơ cao sẽ gia tăng “một cách chóng mặt và nghiêm trọng” tỷ lệ sa thải cũng như giảm lương và số giờ làm việc. Đồng thời, có 2 tỷ người lao động trong khu vực phi chính thức (chủ yếu ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển) là nhóm có nguy cơ cao bị tác động tiêu cực.

Tổng Giám đốc ILO, Guy Ryder, cho biết: Người lao động và doanh nghiệp đều đang phải đối mặt với thảm họa, cả ở các nền kinh tế phát triển và đang phát triển. Bên cạnh đó, phải hành động nhanh chóng, quyết đoán và trên cơ sở phối hợp tốt. Đồng thời, phải có các biện pháp chính sách trên diện rộng và đồng bộ, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; kích thích nền kinh tế và việc làm; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; và sử dụng đối thoại xã hội giữa Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động để tìm kiếm giải pháp.

Minh Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo