Thứ Tư, ngày 21 tháng 11 năm 2018

Củ Chi: Thường xuyên giám sát các vấn đề, lĩnh vực mang tính cấp bách

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung trao giấy khen cho các tập thể
(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 7/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) và Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về quy chế giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy 5 năm qua, công tác giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến các xã, thị trấn đã được triển khai cụ thể, có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu, từng bước mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao vị thế, vai trò, quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, của các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc thực hiện chức năng đại diện cho nhân dân.

Các vấn đề, lĩnh vực mang tính cấp bách như: chính sách với người có công; bảo vệ môi trường; thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội; thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; giải quyết khiếu nại, tố cáo; xác định sự hài lòng của nhân dân đối với các dịch vụ hành chính công, các chính sách như cấp nước sạch, thu gom rác sinh hoạt, lập lại trật tự lòng, lề đường… thường xuyên được giám sát và có sự phối hợp với cấp ủy và chính quyền địa phương.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức thực hiện 19 cuộc giám sát; ở các xã, thị trấn đã tổ chức 137 cuộc giám sát. Ngoài ra đã tổ chức 2 cuộc phản biện cấp huyện, tại các xã, thị trấn cũng đã tổ chức 32 cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân.

Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đánh giá cao những kết quả trong công tác giám sát, phản biện xã hội mà Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức thành viên đã thực hiện trong thời gian qua. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới trong công tác phản biện, giám sát của huyện cần phát huy vai trò của các thành viên, mời những thành viên là lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí có chuyên môn để tham gia, nâng cao hiệu quả giám sát. Bên cạnh đó, phải kịp thời nắm bắt dư luận xã hội để kịp thời có kế hoạch giám sát, phản biện sát với thực tế tại địa phương.

Nhân dịp này UBND huyện đã tặng giấy khen cho 19 tập thể đã có thành tích tốt trong công tác giám sát và phản biện xã hội trên địa bàn huyện 5 năm qua.

Thúy An

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/11/2018

* Chiều 20/11, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức năm 2018 cho hơn 200 đồng chí là cán bộ chủ chốt quận, phường. Tại hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác kê khai, thu nhập của cán bộ công chức; các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập; hướng dẫn một số vấn đề cần lưu ý về kê khai tài sản, công khai tài sản, thu nhập của cán bộ hằng năm, kết hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy Đảng. (Đức Thiện)

Tin vắn ngày 20/11/2018

* Ngày 20/11, đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ  Việt Nam Quận 1 và Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 do đồng chí Nguyễn Thị Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 làm trưởng đoàn đã đến trao tặng 85 triệu đồng là số tiền ủng hộ xây dựng nhà đồng đội cho quân nhân Nguyễn Khương Duy - Lái xe ô tô thuộc Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 hiện đang cư trú tại Tổ 11, ấp Xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Số tiền này được vận động từ một số cá nhân và Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1. (Quốc Dũng)

* Ngày 19/11, NXB Trẻ tổ chức tọa đàm chủ đề “Xây dựng những người hạnh phúc nhờ sáng tạo”. Diễn giả là PGS.TS Phan Dũng, người sáng lập và là nguyên Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, chia sẻ những quan điểm về sáng tạo đã được ông đúc kết qua ấn phẩm “Đổi mới giáo dục và đào tạo: Xây dựng người hạnh phúc nhờ sáng tạo (Một số kết quả thu được trong 40 năm qua)”. (Ng.Tuyết)

* Sáng 20/11, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết: Qua theo dõi 34 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trên địa bàn TP, tính đến tháng 11/2018, có 17 điểm chuyển biến tốt, 10 điểm có chuyển biến nhưng tình hình giao thông còn phức tạp và 7 điểm không chuyển biến. (Đình Lý)

* Ngày 19/11, Hội Sân khấu TPHCM đã thành lập và ra mắt CLB Phóng viên Sân khấu nhằm tập hợp lực lượng, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, đặc biệt là mảng lý luận phê bình sân khấu, đóng góp vào việc định hướng, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, bền vững của nền sân khấu TP. CLB cũng là nơi gặp gỡ, sinh hoạt, giao lưu nghiệp vụ giữa phóng viên các báo, tăng cường tình đoàn kết, hỗ trợ nhau trong công việc, tạo chiếc cầu nối vững chắc và tin cậy giữa công chúng và nghệ thuật sân khấu. (Ng.Tuyết)