Thứ Năm, ngày 13 tháng 12 năm 2018

Cử tri Quận 7 quan tâm đến vấn đề xây dựng luật, sử dụng vốn ngân sách

Toàn cảnh buổi tiếp xúc

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 10/10, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XIV – đơn vị bầu cử số 2 gồm các đại biểu: Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VIệt Nam TPHCM; Dương Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 7 trước kỳ họp Quốc hội lần thứ VI.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Tô Thị Bích Châu đã thông tin đến cử tri Quận 7 một số nội dung sẽ được thông qua tại kỳ họp Quốc hội lần VI, khoá XIV dự kiến được diễn ra trong 21 ngày, từ 22/10 đến 19/11. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 11 dự luật và cho ý kiến 6 dự luật. Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ thảo luận các vấn đề kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát các vấn đề quan trọng khác.

Ở phần chất vấn và phát biểu ý kiến, có 5 lượt ý kiến phát biểu với nội dung bày tỏ nhận định, kiến nghị của cử tri đối với những vấn đề của đất nước. Cử tri Nguyễn Xuân Mừng (phường Phú Mỹ) bày tỏ nhận định về việc xây dựng luật ở nước ta còn chưa tốt, chưa thật sự sát với thực tế, còn phải bổ sung, chỉnh sửa bằng nhiều thông tư, nghị định rườm rà.

Từ đó, cử tri này kiến nghị các ĐBQH cần thể hiện trách nhiệm trong việc phản biện, góp ý xây dựng các bộ luật tại các kỳ họp Quốc hội. Các ĐBQH cũng cần tăng cường công tác giám sát, chất vấn thường xuyên hơn nữa đối với những vấn đề nhức nhối trong xã hội; đặc biệt là giám sát việc sử dụng nguồn vốn ngân sách trong việc đầu tư, xây dựng các dự án, tránh để gây bức xúc trong người dân.

Cử tri Lâm Văn Quýt (phường Tân Hưng) kiến nghị Quốc hội khi tổ chức các kỳ họp cần nghiên cứu đưa vào chương trình những nội dung sao cho thật sự cân đối với thời gian tổ chức; đảm bảo công tác thảo luận, góp ý được thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, thay mặt Tổ ĐBQH, đại biểu Dương Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các cử tri và sẽ trình lên Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của quận, lãnh đạo Quận 7 đã lần lượt giải đáp cho người dân. Ngoài ra, đối với những vấn đề khác, UBND Quận sẽ ghi nhận và chuyển lên các cấp có thẩm quyền giải quyết và có phản hồi cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Gia Bảo

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 12/12/2018

* Ngày 12/12, tại TPHCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ) đã tổ chức toạ đàm “Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp vùng Nam Bộ”. Tại buổi tọa đàm, đại diện Sở Khoa học - Công nghệ các tỉnh phía Nam đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp trong một số công tác, giúp cho các nhà khởi nghiệp trải nghiệm, bổ sung những ý tưởng để có một nền tảng vững chắc. Các nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận là nhu cầu về không gian hỗ trợ khởi nghiệp của các địa phương; mục tiêu kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng; các giải pháp hỗ trợ các không gian khởi nghiệp… (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)