Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Cùng chia sẻ khó khăn chung và hãy yên tâm, bình tĩnh chờ đến lượt của mình

Quang cảnh điểm tiêm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ chính sách tại điểm tiêm Nhà thi đấu Quận 7

(Thanhuytphcm.vn) - Chiến dịch tiêm vắc xin thần tốc của TPHCM bắt đầu triển khai đợt tiêm chủng lớn nhất từ ngày 19/6/2021, trước hết cho lực lượng tuyến đầu (người tham gia phòng chống dịch gồm thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên…; lực lượng quân đội, công an) và các nhóm ưu tiên mở rộng: công nhân, giáo viên, tiểu thương, hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách xã hội, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, người làm trong các cơ quan trọng yếu, người dân vùng nguy cơ cao bùng phát dịch.

Theo đó, trong chiến dịch đợt này, TPHCM được phân bổ tổng cộng 836.000 liều vắc xin, trong đó bao gồm 30.000 liều vắc xin phân bổ cho lực lượng vũ trang theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng, 20.000 cho lực lượng công an và 786.000 liều cho các đối tượng được quy định (riêng Quận 7 đã được phân bổ hơn 8.600 liều vắc xin để tiêm cho 1.500 hộ nghèo, hộ cần nghèo; 1.468 đối tượng chính sách, đối tượng nhận bảo trợ xã hội, giáo dục; 2500 tiểu thương chợ…).

Để thực hiện nhiệm vụ cao cả này, TP đã phải huy động hơn 7.200 bác sĩ và nhân viên y tế từ 17 bệnh viện lớn trong TP để lập ra 240 đội tiêm chủng tham gia tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại 21 quận huyện và TP Thủ Đức (mỗi đội tiêm có 1 bác sĩ khám sàng lọc, 2 nhân viên y tế phụ trách tiêm, 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng phụ trách theo dõi xử lý phản ứng sau tiêm, nhân viên tiếp nhận và cấp giấy xác nhận, chưa kể lực lượng tình nguyện hỗ trợ). Riêng Quận 7 được tổ chức 4 địa điểm tiêm với 15 đội tiêm.

Do ảnh hưởng phải giản cách để phòng dịch bệnh Covid-19 và trong điều kiện tiêm lưu động như trong chiến dịch tiêm vắc xin lần này, đồng thời phải đảm nhiệm thêm những công việc khác như kiểm soát chất lượng vắc xin, kiểm soát theo dõi số lượng, đối tượng người được tiêm... nên năng suất tiêm có khi chỉ bằng một nửa so với bình thường. Đặc biệt, tâm lý lo lắng khi tiêm vắc xin mới là không tránh khỏi, do đó cán bộ tiêm chủng cũng thận trọng, khó đẩy nhanh tốc độ. Mỗi khâu chậm một chút sẽ làm chiến dịch tiêm chủng bị chậm đi. Tuy nhiên, trong tiêm chủng điều quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn cho người được tiêm vắc xin, vấn đề "tiêm đến đâu phải an toàn đến đó" theo đúng tiêu chí của Bộ Y tế đưa ra là quan trọng nhất.

Vì vậy, mọi người dân hãy an tâm, cần thực hiện đầy đủ hướng dẫn đăng ký việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại nơi cư trú hoặc nơi làm việc. Hãy giữ gìn sức khỏe, tuân thủ quy tắt “5K” của Bộ Y tế, chờ đợi đến lượt tiêm của mình vì “Mọi người dân Việt Nam đều được tiêm miễn phí vắc xin ngừa Covid-19” và hãy tin tưởng lời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh với lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế trong buổi sáng 26/6/2021: “Miễn dịch cộng đồng là yêu cầu rất lớn, nguyên tắc của Việt Nam là miễn phí cho toàn dân” vì đây là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước ta, mọi cá nhân đều bình đẳng.

Mong rằng mọi người dân đồng lòng, tin tưởng chủ trương chung của Chính phủ và của lãnh đạo TPHCM, của địa phương; cùng chia sẽ khó khăn chung và hãy yên tâm, bình tĩnh chờ đến lượt của mình, bởi Việt Nam sẽ phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng trong năm nay, riêng TPHCM phấn đấu đạt ít nhất 2/3 người dân toàn TP được tiêm vắc xin vào cuối năm nay.

Khưu Thiên Thành


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo