Thứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2019

Cuộc thi Truyện ngắn “Một nửa làm đầy thế giới”: Đánh mất yêu thương hay nhất tháng 1/2019

Giám đốc NXB Văn hóa - Văn nghệ TPHCM Đinh Phương Thảo phát động cuộc thi truyện ngắn “Một nửa làm đầy thế giới”.

(Thanhuytphcm.vn) - Tháng 12/2018, NXB Văn hóa - Văn nghệ phát động cuộc thi Truyện ngắn viết về phụ nữ “Một nửa làm đầy thế giới” với tổng giải thưởng hơn 100 triệu đồng từ sự tài trợ của một dự án thuộc Giải Liberatupreis (Hội chợ Sách quốc tế Frankfurt - Đức) đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người sáng tác chuyên nghiệp và không chuyên.

Trong tháng 1/2019 - chặng đầu tiên của cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 110 bài dự thi từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, như: Hà Nội, Nam Định, Bình Định, Nghệ An, Phú Yên, Vũng Tàu, Cà Mau, Thái Bình, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Đồng Nai, Phú Thọ, Khánh Hòa, Đak Lak, Bình Định, An Giang, Ninh Bình, Tiền Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Thanh Hóa…. và cả bài thi gửi về từ nước Mỹ. Có 35 bài thi vượt qua vòng sơ loại, 5 bài thi hay nhất tháng 1 là: Những khoảnh khắc trong ngày (Vũ Anh Thư), Thanh xuân của mẹ (Hoàng Khánh Duy), Hai dòng mưa đêm (Trương Vân Ngọc), Bản thảo cuối cùng (Uyên Nhi), Đánh mất yêu thương (Lý Huyền). Trong đó, thí sinh đạt giải thưởng tháng 1 do Ban giám khảo bình chọn là Lý Huyền với truyện ngắn Đánh mất yêu thương và thí sinh đạt giải thưởng do bạn đọc bình chọn là Trương Vân Ngọc với truyện ngắn Hai dòng mưa đêm (nhận được 443 lượt like).

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái, giám khảo đồng hành cùng cuộc thi trong tháng 1, mang một cái tên rất thú vị “Một nửa làm đầy thế giới”, cuộc thi là phát kiến mới về xuất bản sách chuyên đề về thể loại truyện ngắn của NXB Văn hóa - Văn nghệ TPHCM, tự thân đã gây cuốn hút rất mạnh cho những người cầm bút chuyên nghiệp lẫn không chuyên, nhất là nữ giới. Đánh giá về chất lượng những bài thi trong tháng 1, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái nhận định điểm mạnh nhất chính là các tác giả đã tìm được những câu chuyện đúng là của phụ nữ Việt hiện đại, chứa chất những vấn đề đặt ra từ chính hiện thực cuộc sống hôm nay của họ: chuyện được yêu, bị yêu, bị phản bội, chuyện hạnh phúc vợ chồng, chuyện đổ vỡ gia đình, chuyện mẹ chồng nàng dâu rồi chuyện hiếm muộn, chuyện con một bề, chuyện sinh, lão, bệnh, tử, chuyện nạo, phá thai… vô cùng phong phú và phức tạp. Tuy nhiên, đó cũng là hạn chế khi vì thiếu cốt truyện được tổ chức chặt chẽ, nên dẫn đến hầu hết các truyện ngắn này phần nhiều sa đà vào sự kể chuyện lan man, thiếu chọn lọc chi tiết để khắc họa nhân vật, và chưa làm rõ nét thông điệp tác giả muốn nói trong truyện ngắn của mình, bằng giọng kể chỉ của riêng mình.

Cuộc thi tiếp diễn đến ngày tháng 8/2019 và Ban Tổ chức vẫn nhận thêm bài thi ở địa chỉ email: truyennganduthinxbvhvn@gmail.com.

Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo