Chủ Nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Cưỡng chế tháo dỡ những trường hợp lấn chiếm trái phép hành lang bờ sông, bờ biển

Một vụ sạt lở bờ sông ở huyện Nhà Bè năm 2018.

(Thanhuytphcm.vn) - Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM vừa có cảnh báo nguy cơ sạt lở bờ sông, kênh, rạch, bờ biển và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, ứng phó.

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM đề nghị Sở Giao thông vận tải TP chủ trì, phối hợp các sở - ngành, địa phương liên quan quản lý chặt chẽ việc xây dựng các bến thủy nội địa, cảng thủy nội địa; yêu cầu các chủ bến, bãi cam kết thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn bờ sông, bờ biển, tránh gây sạt lở do việc lưu thông và neo đậu của các phương tiện vận chuyển vật liệu. Rà soát, quy hoạch các bến thủy nội địa, bãi tập kết kinh doanh vật liệu. Kịp thời phát hiện và phối hợp UBND các địa phương xử lý, cưỡng chế tháo dỡ ngay đối với những trường hợp vi phạm, lấn chiếm trái phép hành lang bảo vệ an toàn bờ sông, bờ biển.

Cùng với đó, chỉ đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án kè chống sạt lở do đơn vị làm chủ đầu tư, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng để phát huy hiệu quả phòng, chống sạt lở bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân trong các khu vực vị ảnh hưởng của sạt lở. Chỉ đạo Trung tâm Quản lý đường thủy lập kế hoạch duy tu, sửa chữa các tuyến kè đã xuống cấp thuộc đơn vị quản lý nhằm phát huy hiệu quả phòng, chống sạt lở bờ sông.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án kè chống sạt lở trong thời gian ngắn nhất để các chủ đầu tư có mặt bằng phục vụ thi công hoàn thành dứt điểm các dự án kè chống sạt lở bờ sông bảo vệ an toàn khu dân cư. Đồng thời, chủ trì, phối hợp Công an TP, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các địa phương tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát lòng sông trên địa bàn TP trái phép, không phép, nhất là các điểm nóng trên tuyến sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và ven biển huyện Cần Giờ.

Mặt khác, Sở Xây dựng chỉ đạo lực lượng Thanh tra xây dựng tăng cường kiểm tra và phối hợp với UBND các địa phương kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng lấn chiếm không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn bờ sông, kênh, rạch trên địa bàn TP.

Bộ Tư lệnh TP, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP, Công an TP, Lực lượng Thanh niên xung phong TP phối hợp với UBND các địa phương nơi xảy ra sạt lở để huy động lực lượng kịp thời ứng cứu người, trục vớt tài sản, di dời người dân đến nơi an toàn và đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực xảy ra sạt lở.

Bên cạnh đó, UBND TP Thủ Đức, Quận 7, 8, 12, Bình Thạnh, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi tiến hành kiểm tra, rà soát các vị trí có nguy cơ sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn báo cáo về Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP để phối hợp các đơn vị liên quan lập kế hoạch kiểm tra, đánh giá, phân loại mức độ sạt lở, công bố danh mục sạt lở năm 2021 và sắp xếp thứ tự ưu tiên xử lý sạt lở.

Cùng với đó, chỉ đạo các phường, xã, thị trấn, đơn vị trực thuộc thông báo thường xuyên và liên tục các vị trí bờ sông, bờ biển có nguy cơ sạt lở để người dân biết và chủ động di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi tạm cư an toàn. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng xung kích của xã - phường để thường xuyên chốt chặn tại các vị trí đã xảy ra sạt lở, khoanh vùng, rào chắn ngăn không cho người và phương tiện vào khu vực sạt lở; tổ chức vận động và hỗ trợ người dân di dời sơ tán khẩn cấp người, tài sản ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm và khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở nguy hiểm, bảo vệ tài sản của hộ dân sau khi đã di dời.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo