Thứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2019

Cứu chữa bệnh nhi bị hóc hạt Sapôchê trong phế quản

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP cho biết, bệnh viện vừa cứu chữa cho bệnh nhi Đ.T.H. 5 tuổi, ngụ tỉnh Long An bị hóc hạt Sapôchê trong phế quản thùy dưới phổi phải.

Được biết, sau khi ăn sapôchê bé H. bị sặc ho liên tục, tím tái,… và được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện địa phương, được đặt ống giúp thở và chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng TP... Kết quả chụp X-quang và CT ngực cho thấy trong lòng phế quản thùy dưới phổi phải có một dị vật không rõ bản chất, kèm thương tổn viêm xẹp thùy giữa và thùy dưới phổi phải.

Các bác sĩ đã quyết định tiến hành nội soi phế quản bằng ống nội soi mềm ngay trong đêm và phát hiện dị vật có màu đen, hình elip, kích thước khoảng 2cm, trông giống hạt sapôchê. Khi tiến hành gắp dị vật ra nhưng do hạt sapoche to, sắc nhọn 2 đầu kẹt không qua được thanh môn. Các bác sĩ đã phải dùng kềm bóp vụn một phần hạt rồi gắp ra hết, sau đó soi kiểm tra hút gắp sạch các mảnh vụn ở khí và phế quản hai bên.

Kết quả, chụp X-quang kiểm tra sau nội soi gắp dị vật cho thấy, phổi bé thông khí tốt, viêm phổi cải thiện nhanh chóng, bé được cai máy thở, hết khó thở và sẽ được xuất viện vài ngày tới.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo