Thứ Bảy, ngày 25 tháng 5 năm 2019

Cứu chữa cụ ông 85 tuổi suýt tử vong vì thuyên tắc cả hai bên phổi

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Thống Nhất ngày 4/3 cho biết, bệnh viên vừa điều trị thành công một ca bệnh rất hiếm gặp. Đó là cụ ông N.V.H., 85 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi bị thuyên tắc cả hai động mạch phổi.

Bệnh nhân nhập viện ngày 26/2 trong tình trạng mệt, khó thở. Những biểu hiện ban đầu của bệnh nhân không rõ ràng và bệnh nhân lại rất cao tuổi nên rất khó chẩn đoán nguyên nhân. Ngay sau đó, bệnh nhân tụt huyết áp, choáng tim.

Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn lại, chụp CT ngực và phát hiện bệnh nhân bị thuyên tắc hoàn toàn cả hai bên động mạch phổi.

TS.BS Nguyễn Văn Tân, Phó trưởng Khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, thông thường, bệnh nhân chỉ thuyên tắc một bên phổi hoặc nếu bị hai bên thì chỉ thuyên tắc bán phần. Đây là trường hợp rất hiếm gặp vì thuyên tắc hoàn toàn đồng thời mạch cả hai bên thùy lớn của phổi trên nền một bệnh nhân rất cao tuổi.

Sau khi hội chẩn cấp tốc, các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân dùng thuốc tiêu sợi huyết và được điều chỉnh liều lượng so với bình thường. Hai tiếng sau khi dùng thuốc, huyết áp của bệnh nhân dần ổn định. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt và tiếp tục được theo dõi.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Tân, thông thường các triệu chứng điển hình của thuyên tắc phổi là khó thở, đau ngực, tụt huyết áp, ho ra máu, tuy nhiên có nhiều trường hợp không có dấu hiệu điển hình, nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân sẽ có những biến chứng nặng. Với người cao tuổi thường có nhiều bệnh lý đi kèm, vì thế với trường hợp của bệnh nhân H., điều quan trọng nhất là phải dự phòng không để tái phát thuyên tắc phổi, đồng thời các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi để điều trị một cách triệt để.

Nguyễn Nam
 Từ khóa
y tế

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo