Chủ Nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019

Cứu sống bé trai uống nhầm thuốc trừ sâu

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho biết, bệnh viện vừa kịp thời cứu sống bé trai H.H.P., 15 tháng tuổi, uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai trà xanh.

Ngày 1/1/2019, người nhà phát hiện bé P. bị miệng sủi bọt mép, ói liên tục ngay khi đang cầm chai trà xanh đựng thuốc trừ sâu. Ngay lập tức bé được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện ở Long An. Tại đây, em được rửa dạ dày, bơm than hoạt tính… Tuy nhiên, diễn tiến em H.H.P. co giật liên tục, kích thích vật vã, tăng tiết đàm nhớt. Sau đó bệnh nhi mê dần, đồng tử co nhỏ như đầu kim. Các bác sĩ đã xử trí co giật, đặt ống giúp thở, xác định hoạt chất hóa chứa trong chai trà xanh là một loại phospho hữu cơ. Bệnh nhi đã được tiêm thuốc giải độc, chuyển nhanh đến Bệnh viện Nhi đồng TP.

Những ngày sau đó em H.H.P. có biểu hiện đáp ứng tốt với điều trị. Kết quả xét nghiệm định lượng men acetyl cholinesterase trong máu ghi nhận giảm nặng, yếu tố này củng cố chẩn đoán em H.H.P. bị ngộ độc thuốc trừ sâu Phospho hữu cơ. Sau 7 ngày hồi sức tích cực sức khoẻ em H.H.P. đã được cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo.

Thuốc trừ sâu Phospho hữu cơ chuyên diệt rầy, muỗi, gián, kiến. Do gia đình tận dụng đựng thuốc diệt sâu rầy trong chai trà xanh nhưng quên không để ý.

Hóa chất trẻ uống nhầm phổ biến là xăng, dầu hỏa, dung dịch cọ rửa, axít, chất diệt cỏ... Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất... Ngoài ra, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt do trẻ đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn. Tổn thương còn tùy theo loại hóa chất, nồng độ hóa chất, thời gian và liều lượng mà trẻ nuốt hoặc ăn phải.

Các bác sĩ lưu ý phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như: để thuốc và hoá chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được; không để hoá chất, nước uống trong vỏ chai các loại nước uống; luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và “thử” bất cứ thứ gì trẻ tìm thấy được. Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, không nên để thuốc, hoá chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến; nhất là không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo