Thứ Hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Cứu sống bệnh nhân bị đa chấn thương, nguy kịch

Nhân viên y tế thăm hỏi bệnh nhân

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 18/6 cho biết, các khoa của bệnh vừa phối hợp cứu sống bệnh nhân bị đa chấn thương, nguy kịch sau cú va chạm với ô tô.

Theo đó, ngày 3/6, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, đa chấn thương. Bệnh nhân là anh N.S. (46 tuổi, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu). Thông tin từ người nhà cho biết vào chiều tối ngày 2/6, khi đang được con trai chở bằng xe máy từ chỗ làm về nhà, bệnh nhân đã va chạm với ô tô và bị chấn thương nặng. Sau khi được các y bác sĩ ở tuyến y tế địa phương sơ cứu, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm, chẩn đoán và tổ chức hội chẩn khẩn giữa các chuyên khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim, Ngoại tiêu hóa, Ngoại lồng ngực, Chấn thương chỉnh hình, Gây mê – Phẫu thuật tim... Đến 5 giờ cùng ngày, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ tại khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim để tiến hành phẫu thuật. 

Theo Bác sĩ, Chuyên khoa 2 Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân nhập cấp cứu trong tình trạng rất nặng, tổn thương đa cơ quan. Cụ thể, một vết thương ở gối trái, khớp háng bị trật ra sau, hai xương cẳng tay trái bị gãy, 4 xương sườn trái cũng bị gãy. Và đặc biệt nguy hiểm là những tổn thương nội tạng ở bụng và lồng ngực. 

Đối với tổn thương ở bụng, bệnh nhân được đội ngũ y tế tuyến trước chẩn đoán có dịch bất thường, xuất huyết ở trong ổ bụng, lượng ít. Và tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đã tiến hành chụp lại X-quang bụng và xác định lượng dịch trong bụng của bệnh nhân tăng lên so với trong kết quả X-quang của bệnh viện tuyến trước. Điều đó cho thấy bệnh nhân có chảy máu trong ổ bụng. Đối với lồng ngực, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ do chấn thương, có tụ máu ở trung thất và có một ít dịch ở màng phổi trái.

Để cứu chữa cho bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa tiến hành mở bụng, xác định chính xác tổn thương trong mạc treo và tiến hành cầm máu cho bệnh nhân và đóng tạm ổ bụng lại. Ngay sau đó, ê-kip của khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim tiến hành cấp cứu tổn thương động mạch chủ. Nhờ những kỹ thuật cao và xâm lấn tối thiểu vốn đã được áp dụng thường quy tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đã nhanh chóng đặt một stent graft động mạch chủ để che đi phần eo động mạch chủ bị vỡ, giữ lại mạng sống cho bệnh nhân. Tiếp đến, ê-kip của Khoa Ngoại tiêu hóa xử lý triệt để những ổn thương ở bụng cho bệnh nhân. 

Sau khi những tổn thương có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân đã được giải quyết, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình tiến hành nắn khớp háng, treo đinh kéo tạ xương đùi, cắt lọc vết thương gối, nẹp cẳng bàn tay để cố định, giảm đau cho bệnh nhân và chuyển sang hồi sức…

Đến ngày 18/6/2021, các tổn thương ở bụng và tổn thương động mạch chủ của bệnh nhân đã ổn định. Tuy nhiên bệnh nhân cần thêm thời gian nghỉ ngơi để hồi phục những chấn thương về chỉnh hình, nên sẽ được chuyển về bệnh viện tuyến trước trong 1-2 ngày tới để tiếp tục điều trị.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo