Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Cứu sống bệnh nhi nguy kịch do viêm cơ tim cấp

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, một bé trai 15 tuổi, ngụ TPHCM, bị nhiễm trùng huyết nặng, dẫn đến viêm cơ tim cấp, tổn thương đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao đã được cứu sống tại bệnh viện.

Bệnh nhi nhập Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng sốt cao, khó thở, tay chân lạnh, rối loạn tri giác, suy tim nặng. Nhận thấy tình trạng của bệnh nhi quá nguy kịch, đe dọa tính mạng, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để điều trị.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức chống độc tích cực,  Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, sau khi thăm khám nhận thấy bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết nặng, dẫn đến viêm cơ tim cấp, tổn thương đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao, không thể chữa trị bằng can thiệp thông thường.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và quyết định dùng kỹ thuật ECMO (kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, máu sẽ được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân và chạy qua một hệ thống máy có màng lọc sau đó trả về cho người bệnh) để cứu bệnh nhi. Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhanh chóng đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để hỗ trợ thực hiện kỹ thuật chạy ECMO cho bệnh nhi.

Sau 30 phút chạy máy, tình trạng huyết động học của bệnh nhi có cải thiện và bệnh nhi được dùng kháng sinh liều cao. Sau 4 ngày chạy máy, bệnh nhi thoát khỏi tình trạng nguy kịch và sau 12 ngày, tình trạng bệnh nhi ổn định. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhi hồi phục dần, đã cai máy thở và ăn uống được. Bệnh nhi sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy Phan Thị Xuân, những ca bệnh suy hô hấp cấp, suy tim cấp tưởng như đã vô phương cứu chữa nhưng nhờ kỹ thuật ECMO đã cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật có chi phí điều trị rất cao.

Được biết, bệnh nhi nhà rất nghèo và em đã nghỉ học, đi làm kiếm tiền phụ gia đình. Bệnh nhi cũng không có bảo hiểm y tế. Bệnh viện đang tìm cách nhờ các tổ chức xã hội chung tay giúp đỡ bệnh nhi.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo